Metaverse: Horizon Workrooms ห้องประชุมสุดล้ำ บนโลกเสมือนจริง  VR

Metaverse : Horizon Workrooms มาช่วยให้ทุกคนสามารถทำงานและประชุมร่วมกันผ่าน VR ได้ง่ายขึ้น Facebook เปิดตัว Horizon Workrooms ห้องทำงานเสมือนจริง อยู่ที่ไหนก็รวมตัวกันได้ ผ่านแว่น Oculus Quest 2 ภาพการทำงานแบบ Work from home หรือ Work from anywhere กลายเป็นส่วนหนึ่งที่เราเห็นได้ในปัจจุบันนี้ เทรนด์การทำงานทางไกลเช่นนี้มีบทบาทสำคัญมาก และเข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบวิถีชีวิตของคนไปเยอะพอสมควร แต่การทำงานทางไกลแบบนี้ก็มีปัญหาที่ตามมาหลายอย่าง ทั้งเครื่องมือ ความรวดเร็วในการสื่อสาร แต่ก็ได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์การแก้ปัญหาดังกล่าว การพัฒนาแพลตฟอร์ม เครื่องมือต่าง ๆ เรื่อยมาเพื่อตอบรับกับเทรนด์การทำงานทางไกล ทำให้การทำงานของคุณเปลี่ยนไปตลอดกาล Work from anywhere อยู่ที่ไหนก็ทำงานได้ และสามารถประชุมในโลกเสมือนจริงได้อย่างมีประสิทธิภาพ เทคโนโลยีของโลกอนาคต ที่คุณก็สามารถใช้งานได้ง่าย ๆ มาติดตามกันว่า Horizon Workrooms จะตอบโจทย์การทำงานได้จริงไหม น่าใช้งานอย่างไร Metaverse: Horizon Workrooms ห้องประชุมสุดล้ำ บนโลกเสมือนจริง  VR

Horizon Workrooms

Horizon Workrooms การทำงานทางไกลแบบใหม่ที่ผู้ร่วมงานทุกคนสามารถทำงานด้วยกันได้ในห้องทำงานเสมือนจริงด้วยเทคโนโลยี VR และยังสามารถเชื่อมต่อกับแฟลตฟอร์มติดต่อสื่อสารอื่น ๆ ให้สามารถทำงานเป็นทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าแต่ละคนจะอยู่ที่บ้านหรือที่ทำงาน โดยฟีเจอร์หลัก ๆ นั้นจะเหมือนกับแอปประชุมงานผ่าน video call ทั่วไปแต่จะมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น Horizon Workrooms จะสามารถจุผู้เข้าร่วมการสนทนาในรูปแบบ VR ได้มากสุดถึง 16 คน และอีก 50 คนที่สามารถเข้าร่วมรับฟังได้โดยไม่ต้องสวมใส่ชุดหูฟัง VR โดยตัวแอปจะให้คุณแชร์หน้าจอคอมพิวเตอร์ให้ผู้เข้าร่วมกันสนทนาดูได้แบบเรียลไทม์ การใช้งานนั้นเราจะต้องสวมแว่นตา VR ของ Oculus Quest 2 ทำงานคู่กับแอปบนคอมพิวเตอร์ โดยผู้ใช้แต่ละคนจะมีอวาตาร์เป็นตัวละครของตัวเองซึ่งเราสามารถปรับแต่งตัวละครและออฟฟิศให้เป็นแบบที่เราชอบได้ด้วย ส่วนควบคุมการทำงานผ่านคอนโทรลเลอร์ ช่วยให้เราสามารถจัดการงานต่าง ๆ ในโลกเสมือนจริงได้ เช่น พิมพ์คียบอร์ด, การเข้าถึงโน้ตหรือเอกสารต่าง ๆ ในโลก VR หากไม่อยากใช้คอนโทรลเลอร์ ก็มีฟีเจอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือทำให้ตัวอวาตาร์เคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ สำหรับคนที่ไม่มีแว่นตา VR ก็ยังใช้งานได้ผ่านเว็บแคมได้ เพียงแต่เราจะไม่ได้เข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริงเท่านั้นเอง

ภาพประกอบ : https://techsauce.co/news

การทำงาน และฟีเจอร์ของ Horizon Workrooms

  • แต่งแต้มตัวละครผ่านตัว Avatar โดย Horizon Workrooms สามารถเข้าร่วมผ่าน VR หรือจะเข้าร่วมผ่านโปรแกรมวิดีโอคอลจากคอมพิวเตอร์ได้เลยโดยตรง และจุดเด่นของ Workrooms นี้จะมี Whiteboard ขนาดใหญ่ไว้สำหรับเขียนไอเดียต่าง ๆ ลงไปได้ผ่าน Oculus นอกจากนี้ยังสามารถจำลองคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานภายใน Workrooms ได้แบบเสมือนจริงอีกด้วย เพื่อให้ทุกคนได้รู้สึกว่าทำงานอยู่ด้วยกัน มีปฏิสัมพันธ์กัน แม้ว่าจะอยู่คนละสถานที่กันก็ตาม
  • โต๊ะทำงาน คอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ดก็นำเข้าไปได้ใน Workrooms: ถึงแม้ว่าห้องทำงานใน Workrooms จะเป็นการจำลองจากเทคโนโลยี VR แต่ผู้ใช้งานก็สามารถนำเอาอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เรามีบนโต๊ะทำงานเข้าไปด้วยด้วยได้ ผ่านการจำลองแบบเสมือนจริง ทั้งคอมพิวเตอร์ คีย์บอร์ด และโต๊ะทำงานของเราก็จะสามารถใช้งานได้เหมือนในโลกจริง โดยอุปกรณ์เหล่านี้จะถูกเซ็ตไปอยู่ตรงหน้าผู้ใช้งานในโลกเสมือน โดยตัว Desktop จะรองรับทั้งระบบปฏิบัติการบน Mac และ Windows เพียงแค่คลิก ผู้ใช้งานก็จะสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ทั้งเครื่องได้เลยในโลก VR และ ยังสามารถใช้งานคีย์บอร์ดด้วย Hand Tracking
  • ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ด้วยกัน ผ่านตัว Avatar และ ระบบเสียงรอบทิศทาง:ด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่พัฒนาใน Oculus ทั้งตัว Avatar ที่ได้มีการปรับปรุงและเปิดตัวเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยได้เปิดให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น และยังให้มีการแสดงท่าทาง ความรู้สึกที่มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นอีกด้วย และเทคโนโลยีอีกหนึ่งตัวคือ ระบบเสียงรอบทิศทาง (Spatial audio) ที่พัฒนาให้มีประสิทธิภาพสูง รับเสียงได้เร็วแบบเรียลไทม์ และมีระดับเสียงแตกต่างไปตามตำแหน่งที่นั่งของผู้พูด และผู้ฟัง เพื่อให้มีความเสมือนจริงและมีความลื่นไหลในการสื่อสาร
  • รังสรรค์ไอเดียบนกระดาน Whiteboard ขนาดใหญ่:ในแต่ละห้องของ Workrooms จะมีพื้นที่ที่เป็นกระดาน Whiteboard ขนาดใหญ่ เพื่อให้ทุกคนในห้องสามารถเขียน หรือออกแบบไอเดียต่าง ๆ ลงไปได้แบบเรียลไทม์ และสำหรับผู้ที่มีอุปกรณ์แว่น VR สามารถใช้งาน Controller ในการเขียนบนกระดานดังกล่าวได้ เพียงหมุนอีกด้านของ Controller ก็สามารถนำมาใช้ขีดเขียนบน Virtual Whiteboard เหมือนเป็นปากกาได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถปักหมุดภาพที่สนใจไว้บนบอร์ดผ่านคอมพิวเตอร์ และตัว Whiteboard นี้จะอยู่ในห้องนั้นไปเรื่อย ๆ โดยทุกคนสามารถกลับมาดูข้อความบนบอร์ดได้ หรือจะแปลงไฟล์ข้อความ และรูปภาพต่าง ๆ บนบอร์ดออกมาเป็นไฟล์ภาพเก็บไว้บนคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย
  • กำหนดรูปแบบของห้องได้ตามต้องการ:ไม่ว่าจะเป็นห้องประชุม ห้องพรีเซนต์งาน หรือห้องทำงาน ผู้ใช้งานสามารถกำหนดขนาด หรือรูปแบบของห้องต่าง ๆ ได้ตามต้องการ ทั้งรูปแบบที่นั่ง จำนวนโต๊ะ หรือจะเป็นพื้นที่ในห้องนั้น ๆ ก็สามารถกำหนดขนาดตามจำนวนคนได้เลย
  • เข้าร่วมได้ ผ่าน VR หรือวิดีโอคอล: ไม่ใช่เพื่อนร่วมงานของเราทุกคนที่จะมีแว่น Oculus เป็นของตัวเอง เพราะฉะนั้น โปรแกรมตัวนี้จึงออกแบบมาให้สามารถเข้าร่วมผ่านวิดีโอคอลบนคอมพิวเตอร์ โดยผู้ใช้งานสามารถส่งลิงก์เข้าประชุมเพื่อให้เพื่อนกดเข้าร่วมได้เลย และหน้าจอของเพื่อนร่วมงานที่เข้าผ่านวิดีโอคอล จะขึ้นแสดงบนจอของห้องประชุมเสมือนใน Workrooms ซึ่งในห้องประชุมจะสามารถรองรับคน 16 คนจากการเข้าร่วมผ่าน VR และอีก 50 คนผ่านวิดีคอล
  • ใช้งานอุปกรณ์เสมือนจริงได้ด้วยมือ:สำหรับฟีเจอร์นี้ จะเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ใน Workrooms ได้ด้วยมือโดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องใช้งานผ่าน Controller ตัวอย่างเช่น คีย์บอร์ดที่สามารถพิมพ์ลงไปได้ แม้จะอยู่นอากาศ แต่ใน Workrooms จะเป็นการพิมพ์ข้อความลงไปจริง ๆ และสามารถปรับเปลี่ยนการใช้เครื่องมือ ระหว่าง Controller และการใช้งานด้วยมือได้อย่างลื่นไหล ในทุก ๆ ครั้งที่ต้องการ ซึ่งฟีเจอร์สร้างขึ้นมาเพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานอุปกรณ์ที่เป็นธรรมชาติ
  • แชร์ลิงก์ ไฟล์ พร้อมเชื่อมกับปฏิทินได้อย่างอิสระ:สำหรับ Horizon Workrooms จะเปิดให้เฉพาะประเทศที่มีบริการของ Facebook เพื่อให้การเชื่อมต่อกับผู้ร่วมงานและการทำงานของ VR สมบูรณ์มากที่สุด โดยที่ทุกห้องใน Workrooms สามารถเข้าใช้งานผ่านเว็บบนคอมพิวเตอร์และสามารถบันทึกภาพโน้ตที่จด บันทึกไฟล์ที่เพื่อนร่วมงานแชร์มา รวมทั้งสามารถสนทนาผ่านแชทได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับ Outlook หรือ Google Calendar เพื่อให้สะดวกในการนัดหมายเวลาประชุม และส่งคำเชิญเข้าร่วมประชุม สามารถเข้าชมวิดีโอ Horizaon Workrooms เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/watch/?v=367931074846464

การเข้าใช้งาน Horizon Workrooms

สำหรับ Horizon Workrooms สามารถเข้าใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัjนบน Oculus หากต้องการจะเข้าใช้งาน Workrooms สามารถเข้าไปลงทะเบียน เพื่อสร้างบัญชี และสร้างห้องสำหรับทีมใน Workrooms ได้เลยผ่านเว็บไซต์ workrooms.com หลังจากนั้นสามารถส่งลิงก์ให้กับเพื่อนในทีมเพื่อเข้าร่วมใน Workrooms โดยจะต้องกดยอมรับกับนโยบายต่าง ๆ บนแพลตฟอร์ม และกดยืนยันว่ามีอายุมากกว่า 18 ปีก่อน ถึงจะสามารถตั้งชื่อเพื่อเข้าใช้งานได้ และเมื่อสามารถเปิดบัญชีเข้าใช้งานได้แล้ว ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลด และติดตั้ง Horizon Workrooms จาก Oculus Store ลงบน Oculus Quest 2 และทำตามคู่มือคำแนะนำต่าง ๆ เพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ

 

ภาพประกอบ :https://www.facebook.com/watch/?v=367931074846464

ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวบน Horizon Workrooms

เมื่อผู้ใช้งานสามารถใช้งาน Workrooms ร่วมกับเพื่อน ๆ ในทีม และยังมีการเปิดเผยข้อมูลขององค์กร ที่อาจจะเป็นโปรเจกต์ในที่ประชุม หรือเอกสารต่าง ๆ ทาง Workrooms ก็ได้ออกมาแสดงนโยบายด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวไว้ว่า Workrooms จะไม่มีการนำเอาการพูดคุยในการทำงานหรือเอกสารต่าง ๆ ไปใช้เพื่อยิงโฆษณามาที่ผู้ใช้งาน  Facebook และแอปฯ ที่เกี่ยวข้องจะไม่มีการเข้าถึง ดู หรือใช้งานรูปภาพ หรือวิดีโอ เพื่อนำมาใช้ยิงโฆษณา บุคคลอื่น ๆ ใน Workrooms จะไม่สามารถเห็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานได้ หากผู้ใช้งานไม่ได้มีการแชร์หน้าจอออกไปเอง และสำหรับหน้าจอบน Oculus จะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อผู้ใช้งานอนุญาตให้มีการสตรีมจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ และเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน Workrooms ให้มากขึ้น เมื่อผู้ใช้งานทุกคนลงทะเบียนเพื่อเปิดบัญชีเข้าใช้ Workrooms จะต้องยินยอมปฏิบัติตาม Facebook Community Standards และ VR Policy ถ้าหากมีสมาชิกคนใดมีการฝ่าฝืนสามารถติดต่อทางทีม Admin เพื่อให้ดำเนินการได้ทันที เช่น การนำเอาสมาชิกออกจาก Workrooms หรือผู้ใช้งานสามารถร้องเรียนทั้งทีมใน Workrooms หากมีการละเมิดกฎ และหากผู้ใช้งานใช้งานผ่าน VR ได้มีคนเข้ามารบกวน สามารถร้องเรียนผ่านเครื่องมือร้องเรียนบน Oculus ได้ทันที แต่ต้องมีหลักฐานเพื่อให้ทางทีมงานได้นำมาตรวจสอบ หรือหากมีใครได้ทำการบันทึก และส่งออกเสียงจากการประชุมมาเพื่อทำการร้องเรียน ทางทีม Admin จะนำข้อมูลเหล่านั้นมาใช้ในการตัดสินอย่างเหมาะสมและจะลมทิ้งทันทีเมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอน

เปลี่ยนห้องวางในบ้านเป็นห้องประชุม ไร้เสียงรบกวน

แน่นอนว่าการประชุมต้องไร้เสียงรบกวนจากภายนอก และความลับเรื่องภายในขององค์กรต้องเป็นความลับ ไม่หลุดรอดออกไปภายนอก ให้บริษัทคู่แข่งได้รู้ ฉะนั้นหากจะปรับห้องว่าง เปลี่ยนห้องทำงานของคุณให้รองรับกับเทคโนโลยี Horizon Workrooms ก็ต้องเป็นห้องเก็บเสียง มีความเป็นส่วนตัวมีสมาธิในการทำงาน และจดจ่ออยู่กับการประชุม ไม่ว่าจะนำเสนองาน หรือร่วมประชุมก็ตาม  การทำงานที่บ้าน เป็นวิถีชีวิตแบบใหม่  หากจะลงทุน รีโนเวทห้องที่บ้านเป็นห้องทำงานนั้นก็ถือว่าคุ้มค่าได้ใช้งานกันแบบยาวๆ อย่างแน่นอน แล้วห้องประชุมเก็บเสียง สามารถออกแบบให้ทันสมัย ตามสไตล์ของคุณได้อย่างหลากหลาย การตกแต่งภายในโดยผู้เชี่ยวชาญ และการควบคุมเสียง จากผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงโดยเฉพาะ ทำให้การทำงานของคุณราบรื่น หมดปัญหาเสียงกวนใจ ทำให้การประชุม  Horizon Workrooms ในโลกเสมือนจริงของคุณเพลิดเพลิน

ค่า STC ที่แนะนำสำหรับห้องทำงาน 45-50 จะเหมาะสมสำหรับการทำงาน เสียงดังจากภายนอกทะลุเข้ามาในห้องทำงานของผู้บริหาร และเสียงจากภายในห้องดังเล็ดรอดออกไปภายนอกได้นั้น โครงสร้างผนังห้องอาจไม่หนาแน่นพอ ถ้าช่องประตู หน้าต่างของห้องประชุมมีขนาดใหญ่เกินไป ถ้าการวางผังโครงสร้างช่องแอร์ไม่ได้มาตรฐาน ฯลฯ ก็มีโอกาสสูงมากที่ “เสียง” จะเดินทางทะลุไปมาเข้าออกห้องทำงานของคุณได้อย่างอิสระ และสร้างเสียงดังรบกวนการทำงาน แนวทางการแก้ไขปัญหา ต้องหาวัสดุพิเศษที่มีความหนาแน่น มีคุณสมบัติไม่ยอมให้เสียงผ่านง่าย มาต่อเติมปิดกั้นบริเวณที่เสียงเดินทางผ่านให้ดี ซึ่งยิ่งเราใช้วัสดุที่มีคุณภาพมากเท่าไร ติดได้ครบถ้วนทุกบริเวณที่เสียงจะเข้าออกได้มากเท่าไร ห้องทำงานของคุณก็จะเก็บเสียง และกันเสียงรบกวนได้มากเท่านั้น

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง :

Working room ห้องทำงานดีไซน์ที่ใช่ ไร้เสียงรบกวน

Private Space เปลี่ยนคอนโดของคุณเป็นพื้นที่ส่วนตัวไร้เสียงรบกวน

Work From Home ปรับปรุงบ้านให้ไร้เสียงรบกวน ปรับตัว อัพสกิลรับโควิดระลอกที่ 3

Meeting room for new normal ห้องประชุมเก็บเสียงในยุคนิวนอร์มอล

Metaverse: Horizon Workrooms ห้องประชุมสุดล้ำ บนโลกเสมือนจริง  VR การเริ่มต้นใช้งาน Horizon Workrooms นั้นมีความน่าสนใจอยู่หลายอย่าง และการพัฒนา Metaverse ของ Mark Zuckerberg ก็เห็นได้ชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ ทุกวัน สำหรับตัว Workrooms นี้ได้มีการใช้งานจริงแล้วสำหรับพนักงานของ Facebook และพร้อมที่จะให้ทุกคนทั่วโลกได้เข้าถึงปรากฏการณ์หน้าใหม่ของเทคโนโลยีแล้ว เหมือนได้ใช้งานเทคโนโลยีของโลกอนาคตอย่างแท้จริง และสามารถนำมาปรับใช้กับการทำงานของคุณได้ ไม่ว่าคุณจะทำงานจากที่ไหน ก็ไม่มีปัญหาอีกต่อไป และการจะปรับปรุงห้องทำงานภายในบ้านเป็นห้องที่ไร้เสียงรบกวน ห้องเก็บเสียงนั้นไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป เพราะปัจจุบันมีผู้เชี่ยวชาญและวัสดุที่ล้ำสมัย ในการสร้างห้องเก็บเสียงโดยเฉพาะ พร้อมกับการออกแบบที่เข้ากับสไตล์ของคุณ ให้การทำงานของคุณเติมเต็มช่วงเวลาที่เสียไปจาก โควิด-19  และการทำงานได้ทุกที่ ที่คุณต้องการ คุณมีความสุของค์กรก็ได้งานที่มีประสิทธิภาพ

Source :  https://techsauce.co/news, https://www.dailygizmo.tv/2021/08/22/, https://www.techoffside.com/2019/09/