Soundproofing CEO’s office ห้องผู้บริหารยุคใหม่ ตกแต่งแบบไหนพาธุรกิจรุ่ง

โรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตในหลายภาคส่วนจนเกิด “ชีวิตวิถีใหม่” หรือ New Normal ที่ผู้คนต่างใส่ใจเรื่องสุขอนามัยมากยิ่งขึ้น องค์กรต้องมีการปรับตัว โดยเฉพาะห้องที่สำคัญที่สุดขององค์กร คือห้องทำงานของผู้บริหาร ห้อง CEO ต้องเป็นห้องที่มีองค์ประกอบหลายอย่างและเป็นห้องที่สำคัญอย่างยิ่งต้องตกแต่งให้เหมาะสมกับยุคสมัยที่เปลี่ยน หมดยุคห้องทำงานยุคเก่า ห้องทำงานผู้บริหารต้องสร้างความน่าเชื่อถือ สวยงาม มีคลาส แสดงถึงอัตลักษณ์ขององค์กร สะท้อนผ่านการออกแบบ  ตกแต่งภายใน ห้องทำงานผู้บริหารต้องทันสมัย มีเทคโนโลยีที่ครบพร้อมใช้งาน เหมาะกับการทำงานในยุค New Normal และที่สำคัญต้องหมดปัญหาเสียงรบกวน ไม่มีปัญหาเรื่องเสียงมากวนใจ และที่สำคัญเรื่องของการจัดวาง โต๊ะ เก้าอี้ ของตกแต่ง ต้องถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยด้วยเช่นกัน เพราะจะเสริมเรื่องธุรกิจ ให้ราบรื่น เป็นการผสมผสานให้ทันต่อยุคสมัย และลงตัวกับการใช้งาน จะมีรายละเอียดไหนบ้างที่ไม่ควรมองข้าม มาติดตามกัน Soundproofing CEO’s office ห้องผู้บริหารยุคใหม่ ตกแต่งแบบไหนพาธุรกิจรุ่ง

ห้องผู้บริหารยุคใหม่ต้องทันสมัย

ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีกลายเป็นส่วนสำคัญในทุกด้าน ด้วยความสะดวกสบาย เชื่อมต่อข้อมูลได้อย่างไร้ขีดจำกัด การนำเทคโนโลยีมาผสมผสานกับงานออกแบบห้องผู้บริหาร เทคโนโลยีที่ช่วยด้านการประชุมทางไกล (Conference)

 • Smart Video Conference Camera คือกล้องสำหรับการประชุมทางไกล มีคุณสมบัติเด่นตรงที่การติดตามตำแหน่งของผู้พูด จะช่วยได้มุมมองของภาพที่ต้องการ เสริมความต่อเนื่องขณะการประชุมผ่านวีดีโอคอนเฟอเรนซ์
 • Presentation Systems ระบบการนำเสนอข้อมูลที่รองรับการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์และแท็บเล็ตได้ ลดขั้นตอนและอุปกรณ์ในการดูข้อมูล ทำให้การติดตามงานต่างๆ สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ลดขั้นตอนที่วุ่นวาย อีกทั้งผู้บริหารยังสามารถเข้าถึงข้อมูลได้เพียงปลายนิ้ว
 • Smart TV ด้วยคุณสมบัติที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ หรือเพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน

อัตลักษณ์ขององค์กรต้องสะท้อนผ่านงานออกแบบ

สำหรับห้องผู้บริหาร อัตลักษณ์ขององค์กรถือเป็นสิ่งสำคัญ การออกแบบที่แฝงอัตลักษณ์ขององค์กร จะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์และสร้างภาพจำให้กับบุคคลภายนอกได้รับรู้ถึงลักษณะขององค์กร (Characteristics) สามารถสร้างสรรค์ได้ผ่านรูปแบบงานตกแต่งภายใน การเลือกใช้วัสดุและโทนสีในการออกแบบ เช่น องค์กรที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อม วัสดุที่ใช้ต้องแสดงให้เห็นถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้ไม้ หรือเลือกใช้สีน้ำตาลและสีเขียว มีเส้นสายที่สอดรับกับธรรมชาติ เพื่อสะท้อนถึงอัตลักษณ์ขององค์กรที่ใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

ห้องทำงานผู้บริหารยุคใหม่ต้องไร้เสียงรบกวน

เสียงดังรบกวนจากภายนอก

ค่า STC ที่แนะนำสำหรับห้องทำงาน 45-50 จะเหมาะสมสำหรับการทำงาน เสียงดังจากภายนอกทะลุเข้ามาในห้องทำงานของผู้บริหาร และเสียงจากภายในห้องดังเล็ดรอดออกไปภายนอกได้นั้น โครงสร้างผนังห้องอาจไม่หนาแน่นพอ ถ้าช่องประตู หน้าต่างของห้องผู้บริหารมีขนาดใหญ่เกินไป ถ้าการวางผังโครงสร้างช่องแอร์ไม่ได้มาตรฐาน ฯลฯ ก็มีโอกาสสูงมากที่ “เสียง” จะเดินทางทะลุไปมาเข้าออกห้องทำงานของผู้บริหารได้อย่างอิสระ และสร้างเสียงดังรบกวนการทำงาน แนวทางการแก้ไขปัญหา ต้องหาวัสดุพิเศษที่มีความหนาแน่น มีคุณสมบัติไม่ยอมให้เสียงผ่านง่าย มาต่อเติมปิดกั้นบริเวณที่เสียงเดินทางผ่านให้ดี ซึ่งยิ่งเราใช้วัสดุที่มีคุณภาพมากเท่าไร ติดได้ครบถ้วนทุกบริเวณที่เสียงจะเข้าออกได้มากเท่าไร ห้องของผู้บริหารก็จะเก็บเสียง และกันเสียงรบกวนได้มากเท่านั้น

ปัจจัยที่ทำให้เสียงเล็ดลอดออกจากห้อง 

 • ประตูเป็นรอยรั่ว เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เสียงสามารถดังทะลุออกไปข้างนอกได้ง่ายขึ้น
 • ผนังของห้องไม่ชนท้องพื้นปูนด้านบน ทำให้เสียงสามารถทะลุและอ้อมลงไปห้องอื่นได้ง่าย
 • ระบบผนังเดิมเก็บเสียงไม่อยู่ ทำให้เสียงสามารถเล็ดลอดออกไปได้
 • ห้องซ้อมอยู่ในอาคารชั้นเดียว ที่โถงหลังคาฉาบเรียบด้วยฝ้าแผ่นเดียว

การควบคุมเสียงจากภายใน

หลักการข้อต่อมาเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้าม เพราะส่วนใหญ่กับคำว่า “ห้องเก็บเสียง” ก็มักจะโฟกัสแค่เฉพาะเรื่องของเสียงดังจากภายนอกเข้ามาในห้อง และเสียงดังจากในห้องทะลุออกไปด้านนอก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ห้องเก็บเสียงจะไม่สามารถเป็นห้องที่ใช้งานได้ดีและมีประสิทธิภาพ ถ้าไม่สามารถควบคุมเสียงภายในห้องได้ดี  ห้องที่ควบคุมเสียงที่ดีต้องเสียงไม่ก้อง ไม่สะท้อน  เสียงดี และไร้เสียงรบกวนด้วย ดังนั้น ในการทำห้องเก็บเสียง จึงจำเป็นต้องใช้วัสดุที่ควบคุมเสียงก้องเสียงสะท้อนได้ดีเข้าช่วยด้วย ไม่เช่นนั้น เสียงที่เกิดขึ้นภายในห้อง แม้จะไม่ดังออกไป แต่ก็จะดังก้อง สะท้อน อื้ออึงอยู่ในห้อง จนทำให้เรามีปัญหาได้เช่นกัน ปรับปรุงห้องทำงานเป็นห้องเก็บเสียง โดยให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบ วัดค่าเสียงและดูต้นเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น และออกแบบห้องเก็บเสียงเลือกวัสดุที่เหมาะสมสามารถกันเสียงและดูดซับเสียง ให้ห้องทำงานของคุณมีการดีไซน์ที่ตรงตามความต้องการและฟังก์ชันครบครันป้องกันเสียงรบกวน จบปัญหาได้ในคราวเดียว ระดับห้องทำงานของผู้บริหารต้องไร้เสียงรบกวน สามารถพูดคุย ติดต่อกับลูกค้าได้อย่างราบลื่นไม่มีเสียงกวนใจ ทำให้เสียงาน

ห้องทำงานผู้บริหารถูกหลักฮวงจุ้ย เสริมดวง

 • ขนาด” ของโต๊ะ สำหรับการจัดโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ย ในการเลือกโต๊ะทำงานผู้บริหาร “ขนาด” เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่หลายคนควรให้ความสนใจ การที่โต๊ะทำงานมีขนาดเล็ก หรือเท่ากันกับโต๊ะของผู้จัดการ สื่อให้เห็นถึงการให้ความสำคัญในลำดับขั้นของการทำงาน การเลือกขนาดของโต๊ะให้มีความพอดีกับห้อง และมีขนาดใหญ่กว่าโต๊ะของพนักงานคนอื่น ช่วยเสริมให้ห้องของผู้บริหารและตัวของผู้บริหารเอง ดูเป็นคนที่มีความน่าเชื่อถือและดูมีอำนาจในหน้าที่การงาน
 • รูปทรงโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ยที่เหมาะสมมีอยู่ 4 แบบด้วยกัน ได้แก่
  – โต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้า โต๊ะรูปทรงนี้จะทำให้คุณมีสมาธิจดจ่อกับงานได้ดี เหมาะสำหรับวางในออฟฟิศทั่วไป
  – โต๊ะกลม เหมาะสำหรับการสร้างสรรค์ การระดมไอเดียและความเห็น จึงควรนำมาใช้ในห้องประชุม
  – โต๊ะโค้ง จะช่วยสร้างสมาธิในการทำงาน พลังงานจะวิ่งชนทางโค้งแล้ววกกลับหาเจ้าของโต๊ะ
  – โต๊ะเปิดด้านหน้า เป็นโต๊ะที่ให้ความรู้สึกสบาย ทำให้ผู้คนที่เข้ามาหารู้สึกเป็นกันเอง
 • ผู้บริหารไม่ควรนั่งปะปนกับพนักงาน ควรมีห้องส่วนตัวเป็นของตัวเอง การที่โต๊ะทำงานผู้บริหารอยู่ใกล้กับพนักงานมากเกินไป ในมุมหนึ่งอาจเป็นข้อดีที่ว่า สามารถคอยให้คำแนะนำพนักงานได้ตลอดเวลา และทำให้พนักงานไว้วางใจในผู้บริหารระดับหนึ่ง แต่ในอีกมุมหนึ่งอาจเป็นข้อเสียร้ายแรงที่ว่า พนักงานทุกคนต้องการพื้นที่ส่วนตัวในการทำงาน และการที่มีคนคอยจับจ้องมองตามตลอดอาจไม่ดีนัก ยิ่งนั่งจ้องหน้ากันยิ่งเครียดหนักเลยก็ว่าได้ นั้นเท่ากับว่าการทำงานในบริษัทจะมีความกดดันขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง ในด้านของผู้บริหารการที่นั่งทำงานปะปนอยู่กับพนักงาน ถ้าหากผู้บริหารไม่สามารถเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับพนักงานได้ อาจทำให้เกิดความเคารพเชื่อฟังที่น้อยลง
 • ด้านหลังที่มั่นคง เสริมการทำงานให้มั่นคั่ง ด้านหลังของโต๊ะทำงานผู้บริหารไม่ควรเป็นที่โล่งเปิด เป็นหน้าต่าง กระจก เป็นผนังสีขาว หรือหันหลังให้ประตู ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว ทำให้ดูไม่มั่นคง ขาดอำนาจ ขาดคนสนับสนุน หรือช่วยเหลือ เพราะฉะนั้นด้านหลังของผู้บริหารควรเป็นจุดที่ทึบ กำแพงแน่นหนา แสดงถึงความมั่นคงและหนักแน่นในการทำงาน  ตามหลักฮวงจุ้ยเรียกว่า “ทิศเต่าดำ” ถ้าหากไม่สามรถเปลี่ยนสีของกำแพงได้แล้ว บางท่านอาจหาตู้เก็บเอกสารสีเข้ม หรือรูปภาพที่สื่อถึงความมั่นคง หรือความก้าวหน้า เช่น รูปม้า ภูเขา เป็นต้น
 • ผู้บริหารไม่ควรนั่งต่ำกว่าพนักงาน หากในบริษัทที่มีพื้นที่ต่างระดับนั้น การที่พนักงานนั่งสูงกว่าหรือเท่ากับผู้บริหาร แสดงออกถึงการไม่เคารพเชื่อฟังต่อผู้ที่มีอำนาจเหนือกว่า และการนั่งในลักษณะนี้ตามหลัก “ฮวงจุ้ย” แล้ว อาจส่งผลให้มีปัญหาในเรื่องการเงิน เพราะตามธรรมชาติแล้วสิ่งที่อยู่สูงกว่าจะไหลลงมาหาที่ต่ำ แนวทางแก้ไขคือการย้ายที่นั่ง หรือปรับพื้นให้มีความเท่ากันนั่นเอง
 • สีของโต๊ะทำงานช่วยเติมพลังตามหลักฮวงจุ้ย
  • โต๊ะทำงานโทนสีน้ำตาล หรือสีไม้ : ช่วยเสริมความน่าเชื่อถือและภูมิฐานแก่ผู้ใช้โต๊ะทำงานผู้บริหาร
  • โต๊ะทำงานโทนสีดำ : ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว โต๊ะทำงานสีดำช่วยทำให้พลังงานที่ไหลเวียนรอบ ๆ ตัวเคลื่อนที่ช้าลง ทำให้ผู้บริหารมีความคิดที่รอบคอบมาก และแม่นยำยิ่งขึ้น
  • โต๊ะทำงานโทนสีขาว : ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วสีขาวช่วยให้ความคิด และสมองรู้สึกผ่อนคลาย ลดอาการเมื่อยล้าจากการทำงานเป็นเวลานาน ได้ดีมากขึ้น แถมยังช่วยให้ห้องทำงานดูสะอาด โล่งน่ามอง
 • ทิศทางกับตำแหน่งการนั่งของผู้บริหาร
  • ผู้บริหารองค์กรเอกชน ควรนั่งในทิศเต่าดำ(ทิศเหนือ) เพื่อเสริมเรื่องความมั่นคงขององค์กร
  • ผู้บริหารภาครัฐ ควรในนั่งทิศเสือขาว (ทิศตะวันตก) จะช่วยเสริมเรื่องอำนาจบารมีในการควบคุมผู้ใต้บังคับบัญชา
  • ทิศทางกับธาตุของผู้บริหาร
  • ทิศเหนือ เหมาะสำหรับคนธาตุน้ำ
  • ทิศใต้ เหมาะสำหรับคนธาตุไฟ
  • ทิศตะวันออก เหมาะสำหรับคนธาตุไม้
  • ทิศตะวันตก เหมาะสำหรับคนธาตุทอง
  • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เหมาะสำหรับคนธาตุดิน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง :

Working room ห้องทำงานดีไซน์ที่ใช่ ไร้เสียงรบกวน

Private Space เปลี่ยนคอนโดของคุณเป็นพื้นที่ส่วนตัวไร้เสียงรบกวน

Work From Home ปรับปรุงบ้านให้ไร้เสียงรบกวน ปรับตัว อัพสกิลรับโควิดระลอกที่ 3

Meeting room for new normal ห้องประชุมเก็บเสียงในยุคนิวนอร์มอล

Soundproofing CEO’s office ห้องผู้บริหารยุคใหม่ ตกแต่งแบบไหนพาธุรกิจรุ่ง ห้องทำงานของผู้บริหารนอกจากความสวยงาม แสดงถึงอัตลักษณ์ขององค์กรแล้วต้องมีฟังก์ชันที่ทันสมัย เหมาะกับการงานในยุค New Normal ที่ต้องติดตามงานจากพนักงานแต่ต้องเว้นระยะห่าง เพื่อความปลอดภัย การนำเทคโนโลยีมาใช้สร้างความทันสมัย ใช้งานสะดวกสบาย เหมาะกับการประชุม Conference และที่สำคัญหลักฮวงจุ้ย การวางตำแหน่ง ตกแต่งห้องอย่างไรให้เสริมดวง ธุรกิจรุ่ง มีรายละเอียดหลายส่วน เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน ห้องผู้บริหารบางครั้งต้องไว้พูดคุยกับพนักงานหรือแขก ลูกค้าคนสำคัญ จำเป็นต้องเป็นห้องเก็บเสียง เพื่อเป็นความลับของธุรกิจ การพูดคุยเป็นไปอย่างราบลื่น ปัจจุบันห้องเก็บเสียงมีวัสดุที่สามารถออกแบบได้หลากหลาย ให้ตรงกับความต้องการของผู้บริหาร และยังสามารถเสริมฟังก์ชันการใช้งานได้ครบตรงกับการใช้งานในยุคปัจจุบันนั้นเอง แต่ต้องระวังการการสร้างห้องเก็บเสียงต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ อย่างที่เราเคยได้เน้นย้ำในหลายบทความว่าต้องมีการสำรวจพื้นที่วัดเสียง ภายในและบริเวณโดยรอบ เพื่อนำมาวิเคราะห์ปัญหา และสามารถออกแบบห้องทำงานเก็บเสียงได้อย่างตรงจุด ไม่ให้เกิดเสียงรบกวนและการทำงาน

Source :  https://avl.co.th/  , https://www.nextplus.co.th/soundproof/working-room , https://www.sammakorn.co.th/