อยากมีห้องสตูดิโอส่วนตัว (Studio) ฟังทางนี้

ห้องสตูดิโอส่วนตัว กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อทำเพลง อัดเสียง ถ่ายคลิป สำหรับใครหลายคนที่กำลังวางแผนที่จะสร้าง ปรับปรุงห้อง ให้เป็นสตูดิโอ วันนี้เรามีไอเดียมาฝากกัน ห้องบันทึกเสียงหรือห้องสตูดิโอที่ดีที่ควรจะเป็นอย่างไร อย่างแรกเลยหลายคนคงคิดถึงขนาดของพื้นที่ โดยมองว่าห้องสตูดิโอหนึ่งห้องนั้นต้องเกิดจากการปลูกสร้างขึ้นมา ซึ่งจะต้องมีงบประมาญพอสมควรที่จะเนรมิตห้องสตูดิโอดีๆสักห้องขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์หรืออุปกรณ์จิปาถะ อยากมีห้องสตูดิโอเป็นของตัวเองไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป ห้องสตูดิโอแบบไหนที่เหมาะกันคุณ และในสถานการณ์ Covid-19 ที่อาจจะกลับมารอบสองแบบนี้ไม่ควรพลาดไอเดียการสร้างห้องสตูดิโอส่วนตัว รีบวางแผนรีบสร้างเดียวไม่ทันการณ์

ห้องสตูดิโอครบครันแบบมืออาชีพ

แบบที่หนึ่งห้องสตูดิโอแบบถูกต้อง แน่นอนว่าทุกอย่างจะต้องเป๊ะและให้ความเป็นมืออาชีพสูง ตามหลักของห้องสตูดิโอที่น่าจะเป็นไม่ว่าจะเป็นอคูสติกห้องหรือการเก็บเสียงทุกอย่างก็จะถูกออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ซึ่งในจุดนี้ก็ค่อนข้างจะมีรายละเอียดพอสมควร เช่น ในเรื่องของผนังห้อง เพดานห้อง พื้นห้อง วัสดุซับเสียงต่างๆ ก็มีความสำคัญที่จะส่งผลโดยตรงกับคุณภาพของงาน พื้นที่ ที่ติดตั้งอุปกรณ์ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ เช่น มิกเซอร์ โปรเซสเซอร์ต่างๆลำโพงมอนิเตอร์ เครื่องบันทึกเสียง คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้ก็ควรกว้างพอที่ ให้ซาวด์เอ็นจิเนียและโปรดิวส์เซอร์สามารถนั่งทำงานได้ไม่อึดอัด ส่วนที่สอง ก็คือห้องสำหรับบันทึกเสียง ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้อง เสียงกลอง กีต้าร์ และเครื่องดนตรีอื่นๆ ซึ่งในห้องนี้ควรมีเสียงรบกวนที่ต่ำมากๆเท่าที่จะทำได้ หรือเงียบเป็นพิเศษซึ่งก็จะเป็นเรื่องของเทคนิคที่จะทำให้ห้องนี้มีเสียงรบกวนที่ต่ำที่สุด เพื่อให้ได้คุณภาพของเสียงร้องและเครื่องดนตรีที่มาจากแหล่งต้นกำเนิดเสียงที่เราจะบันทึกให้ได้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด และทั้งสองส่วนนี้ทั้งห้องคอนโทรลและห้องบันทึกเสียงก็ไม่ควรมีเสียงเล็ดรอดมารบกวนซึ่งกันและกัน

ห้องสตูดิโอในดีไซน์เรียบง่าย มีอิสระในการดีไซน์

ห้องสตูดิโอแบบนี้เป็นอย่างไร ห้องสตูดิโอแบบนี้จะให้ความเรียบง่ายและมีอิสระในการดีไซน์ แต่สามารถทำงานให้มีประสิทธิภาพได้เช่นกัน เช่นห้องว่างของบ้านสักสองส่วนเนรมิตเป็นห้องสตูดิโอ หรือจะไปเนรมิตทำสตูดิโอในสวนที่เราสามารถจัดให้สวยงามตามใจชอบ และท่ามกลางเมฆไม้ที่เราสามารถมองเห็นเพื่อจะทำให้ผ่อนคลายและเพิ่มความสดชื่นและเพิ่มไอเดียในการทำงานมากยิ่งขึ้น และเน้นแสงจากธรรมชาติเป็นตัวช่วยให้ความสว่างเรียกกันว่าแบบที่สองนี้จะอาศัยธรรมชาติเป็นตัวช่วย ซึ่งหลายคนก็อาจจะชอบวิธีนี้ ห้องสตูดิโอแบบที่สองก็จะมีส่วนเหมือนกันกับแบบที่หนึ่ง คือจัดแบ่งพื้นที่เป็นสองส่วนเช่นกัน แต่การดีไซน์เราอาจทำให้แตกต่างด้วยไอเดียที่แตกต่างกันออกไป คือ ห้องบรรทึกเสียงและห้องคอนโทรลอาจจะอยู่เยื้องๆกันแยกกันอิสระ หรือจัดห้องคอนโทรลและห้องบันทึกเสียงอยู่ข้างๆกันก็ได้ อาจจะดูแปลกสักนิด แต่ก็เพื่อลดความกดดันและให้อิสระในการทำงานของทุกฝ่ายเพิ่มขึ้น ภายใต้จุดมุ่งหมายเดียวกัน

ภาพประกอบ : www.sounddd.shop

ห้องสตูดิโอแบบ All in one

แบบที่สามแบบ All in one ห้องสตูดิโอแบบนี้ค่อนข้างตอบโจทย์สำหรับท่านที่มีงบจำกัด ที่ไม่สามารถสร้างห้องเป็นสัดส่วนเหมือนแบบที่ 1 และ 2 อาจจะด้วยงบหรือพื้นที่ขนาดจำกัด อาจจะเลือกห้องใดห้องหนึ่งของที่บ้านมาจัดแจงให้เป็นสตูดิโอที่ต้องการ โดยทั้งอุปกรณ์ควบคุมเสียงฮาร์ทแวและซอฟท์แวต่างๆ อยู่รวมกัน รวมทั้งเป็นสถานที่บันทึกทั้งเสียงร้องและดนตรีด้วย ซึ่งแบบที่สามนี้ก็ได้รับความนิยมค่อนข้างมากในปัจุบัน

สำหรับแนวคิดสำหรับการออกแบบห้องสตูดิโอและเทคนิคสำคัญ

ทำไมจะต้องพิถีพิถันในการออกแบบห้องสตูดิโอ ก็เพื่อผลรับฟังที่ถูกต้องและเป็นธรรมชาติมากที่สุด เพื่อให้ได้ความบาลานซ์และสมดุลมากที่สุด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้วัสดุซับเสียง และการดีไซน์หลักการสะท้อนของเสียงที่ถูกต้องอีกด้วย ห้องทั่วไปที่ทำห้องสตูดิโอจะมีผนังและพื้นรวมถึงเพดานที่ขนานกัน ซึ่งทำให้เกิดเสียงก้องวิ่งวนไปมา เรียกเสียงแบบนี้ว่า สแตนดิ้งเวฟ และหากเสียงก้องนี้เกิดการค้างของความถี่เสียงที่นานขึ้นเรียกว่า เรโซแนนซ์  เทคนิคการปรับห้องที่ดีและมีประสิทธิภาพรวมถึงเพดานห้อง ควรปรับผนังของแต่ละด้านให้มีความลาดเอียงไม่ให้ขนานกันและไม่เท่ากันหรือจะทำให้เกิดการหักมุมไปมาเหมือนฟันปลาหรือใบเลื่อย ส่วนเพดานก็ควรให้มีความลาดเอียงเช่นกัน ส่วนพื้นก็ให้ราบเรียบเหมือนเดิมได้ การทำแบบนี้ก็เพื่อลดปัญหาที่กล่าวไปแล้วนั้นเอง นี่ก็เป็นเทคนิคนึงที่ไม่ซับซ้อน แต่อย่างไรก็ตามควรปรึกษาผู้เชียวชาญด้านเสียงเพื่อออกแบบและวางแผนควบคุมเสียงให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด และสามารถวางแผนงบประมาณและเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในงบประมาณที่คุณพึ่งพอใจ