Nursery Room ห้องเด็กเล็กปลอดภัยไร้เสียง พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้! เตือนแล้วนะ

เมื่อพูดถึงลูกของคุณ เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่นึกถึงสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูก ไม่ว่าคุณจะเป็นพ่อหรือแม่มือใหม่หรือไม่ก็ตาม แน่นอนการคิดว่าจะมีลูกอยู่ในบ้านก็ต้องมีทั้งความรู้สึกดีอกดีใจและน่าวิตกกังวลในเวลาเดียวกัน เพราะคุณต้องเตรียมพร้อมทุกอย่างเมื่อเด็กน้อยได้เกิดขึ้นมา การจัดเตรียมพื้นที่สำหรับการเลี้ยงเด็กถือเป็นหนึ่งในการเตรียมการที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งเลยที่พ่อแม่มือใหม่ตั้งหน้าตั้งตารออย่างไม่ต้องสงสัย ตั้งแต่การเลือกสีที่เหมาะสม ไปจนถึงของเล่นที่เหมาะกับวัย กระทั่งการตกแต่งห้องที่สมบูรณ์แบบ และถึงจะดูเหมือนไม่มีความจำเป็นแต่การเก็บเสียงในห้องเลี้ยงเด็กก็มีความสำคัญ เพราะห้องเลี้ยงเด็กเป็นห้องที่ลูกของคุณใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในห้อง คุณจึงต้องแน่ใจว่าในห้องจะมีความเงียบสงบเท่าที่จะทำได้

เมื่อมีสมาชิกในครอบครัวตัวน้อยคนใหม่ได้ถือกำเนิด พ่อแม่มือใหม่ก็มักจะต้องเจอเรื่องปวดหัววุ่นวายมากมาย เพราะไม่รู้จะต้องทำอย่างไรเมื่อเสียงร้องไห้ของเด็กทารกดังจนรบกวนเพื่อนบ้านของคุณเป็นอย่างมาก และการหาวิธีที่ช่วยดูดซับเสียงจะช่วยแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี

ป้องกันเสียงรบกวนในห้องเลี้ยงเด็กได้อย่างไร?

แต่การเก็บเสียงในห้องทั้งหมดก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนัก ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าเสียงทั้งหมดก็ไม่ได้ส่งผลเสียให้กับลูกสะทีเดียว ตัวอย่างเช่น เสียงเพลงกล่อมเด็ก เพลงที่มีจังหวะช้าๆ เบาๆ สามารถทำให้ลูกสงบนิ่ง อารมณ์ดี รู้สึกสบาย ผ่อนคลาย

  • กั้นเสียงจากประตู

ประตูส่วนใหญ่ที่ใช้งานในบ้านในปัจจุบันมักจะมีโพรงอยู่ภายใน สามารถตรวจสอบประตูห้องเลี้ยงเด็กโดยการเคาะประตู ถ้ามีความแข็งและหนาก็สามารถป้องกันเสียงได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเคาะแล้วมีเสียงเหมือนมีโพรงข้างในก็สามารถปิดรอยต่อระหว่างประตู หรือหาเครื่องมือดูดซับเสียงอย่างเช่น ยางรองประตู มาติดตั้งให้ประตูสามารถลดเสียงรบกวนได้ดีขึ้น

  • ของตกแต่ง และ เพิ่มเฟอร์นิเจอร์

หากที่บ้านมีพวกชั้นวางหนังสือเก่าๆ วางอยู่ สามารถนำไปตั้งไว้ในห้องเลี้ยงเด็กและเรียงหนังสือเข้าไปในชั้นวางหนังสือ การติดตั้งผ้าม่านที่มีเนื้อผ้าหนาๆ แม้แต่ภาพวาดติดผนัง หรือการวางเฟอร์นิเจอร์ไว้กับผนังห้องก็สามารถช่วยดูดซับเสียงสะท้อนภายในห้องได้ การเลือกซื้อเตียงนอนเด็ก -เมื่อจะเปลี่ยนจากตะกร้าเลี้ยงเด็กมาเป็นเตียงควรที่จะเลือกเตียงแบบเรียบ ใช้กับเด็กได้ตลอดช่วงอายุหนึ่ง ถ้าไม่ต้องการเปลี่ยนเตียงบ่อย ๆ ควรเลือกเตียงที่ข้างหนึ่งสูง จะเป็นประโยชน์มากกว่าเตียงที่เตี้ย ที่แคบและควรเป็นเตียงที่ไม่ต้องตกแต่งระบายอะไรมากนัก คุณสมบัติของเตียงนอนเด็ก ควรเป็นเตียงที่มีความมั่นคงแข็งแรงและเป็นเตียงใหญ่พอที่จะใช้สำหรับ เด็กที่จะโตไปอีกระยะหนึ่ง สำหรับเตียง 2 ชั้นนั้น ไม่ควรให้เด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบขั้นไปนอน เพราะอาจจะพลัดตกลงมาได้ เนื่องจากยังอยู่ในวัยเยาว์ช่วยตัวเองไม่ได้มากนัก

  • ปูพรม

ถึงจะใช้เวลาเพียงไม่นานก่อนที่ลูกจะเติบโต เริ่มคลานออกจากเปล และเริ่มส่งเสียงร้องดังมากขึ้น และคุณต้องจัดการเสียงทั้งหมดให้อยู่หมัด พรมจึงเป็นวิธีที่ดีในการนำมาใช้ในห้องเลี้ยงเด็กเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยรองเข่าระหว่างคลานไปมาได้ และยังช่วยดูดซับเสียงได้ดีอีกด้วย แต่ต้องหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะพรมจะกักเก็บฝุ่นและเชื้อโรคต่างๆ มิเช่นนั้นลูกตัวน้อยอาจเป็นโรคภูมิแพ้ได้

  • แผ่นกันเสียง

แม้ว่าโฟมกันเสียงจะสามารถดูดซับเสียงได้ดี แต่อย่างไรก็ตามในห้องเลี้ยงเด็กก็ไม่ควรมีโฟมในห้องเลี้ยงเด็กเพราะลูกจะแกะโฟมและนำเข้าปาก ซึ่งอันตรายกับลูกตัวน้อยเป็นอย่างมาก ทางที่ดีจึงควรใช้แผ่นซับเสียงที่เป็นวัสดุอะคูสติก นอกจากจะปลอดภัยกับลูกแล้ว ก็สามารถติดตั้งได้ง่าย มีสีสันให้เลือกหลากหลาย และหลากหลายขนาด สามารถใช้ตกแต่งห้องเลี้ยงเด็กได้เป็นอย่างดี

  • กระจกสองชั้น

หากคุณอาศัยอยู่ติดกับถนนที่มีรถพลุกพล่านนี่อาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ กระจกสองชั้นเป็นเพียงการทำให้หน้าต่างที่บ้านของคุณเก็บเสียงโดยการเพิ่มหน้าต่างพิเศษให้กับหน้าต่างเดิมที่มีอยู่ นี่จึงเป็นวิธีแก้ปัญหาเรื่องเสียงรบกวนได้อย่างถาวรเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ  เพียงเท่านี้ลูกของคุณก็จะได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่แม้บนถนนที่มีรถที่ขับผ่านตลอดเวลา

ความปลอดภัยสุขอนามัยต้องมาก่อน

  • กล้องวงจรปิด

ถึงไม่ใช่อุปกรณ์ที่จัดการเสียงโดยตรง แต่หากคุณไม่มีเวลาที่จะเฝ้าดูแลลูกตลอดเวลา เนื่องจากต้องทำงาน หรือไปธุระเป็นเวลานาน และไม่สามารถพาลูกของเราไปด้วยได้ สามารถติดกล้องวงจรปิดเพื่อคอยเป็นตาเฝ้าดูลูกของเราภายในห้อง สังเกตุพฤติกรรม และสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้น จะได้กลับมาจัดการปัญหาได้ทันเวลา

  • เครื่องฟอกอากาศ

หลายครอบครัวพอเห็นอากาศร้อนก็เร่งเปิดแอร์ให้เย็น กดอุณหภูมิให้ต่ำ ๆ จะได้เย็นฉ่ำชื่นใจ แต่…อุณหภูมิที่กำลังดีและพอเหมาะอยู่ที่ 25-27 องศาเซลเซียสก็พอแล้ว ข้อดีที่จะไม่เย็นเกินไปแล้ว ยังเป็นการช่วยคุณพ่อคุณแม่ประหยัดเงิน ควรเลือกเครื่องปรับอากาศที่มีระบบฟอกอากาศ หรือมีที่กรองอากาศประสิทธิภาพสูง เพื่อเป็นตัวช่วยในการลดฝุ่นละอองในอากาศ อันเป็นสาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้และช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ไปจนถึงเชื้อไวรัสในอากาศ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องเจ็บป่วยของลูกได้

การเตรียมความพร้อมสำหรับการมีลูกตัวน้อยเป็นเรื่องที่ดี ถึงแม้จะไม่มีความรู้หรือความชำนาญด้านเสียงก็สามารถทำได้ แต่ถ้าอยากมั่นใจก็สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงโดยเฉพาะ ในการออกแบบห้อง วัดค่าเสียง หรือเลือกวัสดุที่เหมาะกับความต้องการในการแก้ปัญหาเรื่องเสียงรบกวนในห้องเลี้ยงเด็กได้ ทั้งหมดก็เพื่อความสงบสำหรับลูกตัวน้อย ที่จะได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ เพื่อพัฒนาการที่ดีในการเติบโต และไม่รบกวนเพื่อนบ้าน หรือคนในบ้านในเวลาพักผ่อนนั่นเอง

Data : www.aquietrefuge.com, momandbaby.net, www.banidea.com