Dormitory หมดยุคหอพักแบบก็อบวาง ไม่อยากตกกระแส ห้ามพลาด!

ตึกเก๋ๆ เหมือนอยู่ต่างประเทศ อาคารสีขาวที่มีเสน่ห์ หาได้ยากในประเทศไทย การออกแบบจากฝีมือคนไทย แนวคิดที่น่าสนใจถูกถ่ายทอดผ่านทุกพื้นที่ของอาคาร คุณค่าของสถาปัตยกรรมมีมากกว่าความงาม เพราะแต่ละอาคารนั้นแฝงไปด้วยมิติ แนวคิด และประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน อาคารที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง ทั้งความสวยงามที่จะท้อนตัวตน ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์ ใช้งานได้จริงในระยะยาว กับการดีไซน์ที่เก๋ สะดุดตา การให้ความสำคัญกับการระบายความร้อน การออกแบบและมองทุกมิติ ทุกรายละเอียดโดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับผู้ใช้งาน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อแก้ปัญหา มาดูกันว่าอาคารสีขาวหลังนี้จะสร้างแรงบันดาลใจ และเป็นไอเดียในการสร้างผลงานของคุณอย่างไร

หอพักที่สร้างจากความต้องการของผู้ใช้งานอย่างแท้จริง และถ่ายทอดออกมาเป็นงานสถาปัตยกรรมที่สะท้อนเอกลักษณ์ของพยาบาล พาทุกท่านมาชมอาคารสูงฉาบปูนสีขาวสบายตา 26 ชั้น Façade หรือ เปลือกอาคารด้านนอก แทบเป็นจุดเด่นที่สุดของหอพักแห่งนี้ ด้วยอะลูมิเนียมสีขาวและรูปทรงฟันปลา ดีไซน์ระเบียงสลับเป็นแพตเทิร์น กลางตึกคว้านเป็นรูปทรงบวก หรือสัญลักษณ์อุณาโลมแดง โลโก้สภากาชาดไทยในอดีต และฟังก์ชันที่ตอบโจทย์การใช้งานจริง ระเบียงห้องถูกดีไซน์ให้มีองศาเฉียงหลบตาตึกตรงข้ามเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว การตกแต่งภายในแยกฝั่งห้องนอนและสิ่งอำนวยความสะดวกเป็นสองฝั่ง รวมไปถึงการให้ความสำคัญกับการระบายความร้อน โดยตัวอาคารถูกแยกออกเป็นสองซีก เว้นตรงกลางและด้านข้างไว้รับลมธรรมชาติ พร้อมเปลี่ยนลานจอดรถเก่าให้เป็นพื้นที่สีเขียวหรือ Public Space ไว้คลายเครียดพักผ่อน สำหรับผู้พักอาศัย โดย สถาปนิกจาก Plan Architect โดยกล่าวว่า “การออกแบบหอพัก คือการสร้างทรัพยากรให้คนเข้าไปใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพและแฝงแนวคิดการใช้งานต่างหาก” และ “เชื่อว่าคุณค่าของสถาปัตยกรรมมีมากกว่าความงาม เพราะแต่ละอาคารนั้นแฝงไปด้วยมิติ แนวคิด และประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน”

การออกแบบผ่านแนวคิด Simplify มันให้ง่ายๆ จากแนวคิดของสถาปนิกที่สะท้อนความต้องการของผู้อยู่อาศัยออกมาเป็นงานสถาปัตยกรรมที่ดึงดูดสายตา จากสัญลักษณ์ตราอุณาโลมแดงมาเป็นดีไซน์พื้นที่ส่วนกลาง สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ และมีแสงแดดเข้าถึงให้สามารถปลูกต้นไม้เพิ่มความมีชีวิตชีวา โดยมีโครงสร้างเป็นไม้สังเคราะห์ สีซอฟต์ ปลวกไม่ขึ้น ไม่เหนียว ไม่ยืด ไม่หด เหมาะกับผู้ใช้งานที่ไม่สามารถดูแลตลอดเวลา  และเผื่อพื้นที่ไว้ปลูกต้นไม้ตามขั้นบันไดที่ได้รับทั้งลม ทั้งแดด เมื่อมีต้นไม้มากขึ้น จนเห็นเป็นสีเขียวเต็มตราอณุโลมแดง คนนอกมองเข้าไปคงมีเสน่ห์และร่มรื่นไม่ใช่น้อย

ให้เวลาพักผ่อนเงียบสงบอย่างแท้จริง ความกังวลเรื่องการใช้เสียง เสียงรบกวน ก่อนถึงโซนที่นอน มีการทำประตูสไลด์ 2 ชั้นกั้นไว้ ประกอบด้วยบานทึบและมุ้งลวด เพื่อไม่ให้เสียงเล็ดลอดเข้ามา ซึ่งความพิเศษตรงนี้คือ เมื่อไหร่ที่อยากได้ความเป็นส่วนตัวก็ปิดบานทึบ แต่หากอยากรับลม ก็เปิดบานทึบให้เหลือแต่ประตูมุ้งลวด พร้อมๆ กับเปิดประตูระเบียงให้เกิดการถ่ายเทอากาศ เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดในห้องนอน รวมไปถึงการคิดสำหรับการทำความสะอาดที่ง่าย การระบายความร้อน เทคนิคที่ใช้คือข้างบนสุดของอาคารเราทำเป็น Sky Light เหมือนปล่องที่รับแสงเข้ามา อุณหภูมิตรงนี้จะค่อนข้างสูง พอกลางวันอากาศร้อนๆ จะช่วยดูดอากาศให้ลอยตัวสูงขึ้นไปด้านบน ซึ่งเราติดเกล็ดระบายอากาศด้านข้างไว้ ทำให้เป็นฟันเฟืองที่ดึงความร้อนออกไป โดยช่องลมระบายอากาศด้านล่าง ด้านข้าง และตรงกลาง จะช่วยดึงลมเย็นเข้ามาแทรกแทนที่

อาคารสีขาวที่มีเสน่ห์เหนือกาลเวลา นอกเหนือจากแค่ความสวยงาม ความเรียบง่าย ความธรรมดา จนกลายเป็นสีที่คลาสสิกอยู่ในทุกยุคสมัย เพราะสีขาวยังส่งผลทั้งในแง่ของอารมณ์ความรู้สึก และสภาวะต่างๆ รอบตัวอีกด้วย การใช้สีโทนอ่อนสำหรับอาคาร ทำให้ไม่กักเก็บความร้อน กระจายแสงสว่างได้มากกว่า ช่วยประหยัดพลังงาน ลดการใช้ไฟฟ้า แนวคิดการสร้างพื้นที่ให้คนเป็นพยาบาลอยู่โดยเฉพาะ ออกแบบแก้ปัญหาในทุกรายละเอียด ตั้งแต่ทิศทางการวางตึก จนถึงความสูงของราวกันตก ไม่เพียงมีประโยชน์เฉพาะกั้นสายตา ด้านความงาม แผงฟาซาดหรือหน้ากากอาคารสีขาวสะอาดนี้ สะท้อนการใช้งานภายในออกสู่รูปลักษณ์ภายนอกได้อย่างน่าสนใจ โดดเด่นด้วยการสลับสับหว่างไปมาในแต่ละชั้นอย่างสมมาตร

นอกเหนือจากงานดีไซน์ที่ล้ำสมัย คือการดีไซน์แบบ Simplify ที่เข้าถึงผู้คนที่ใช้งานได้จริง และแฝงไปด้วยเสน่ห์ ที่ดึงดูดสายตาและการผสมผสานข้ามยุคสมัย ที่สำคัญไม่แพ้กันคือการใส่ใจรายละเอียดสำหรับผู้อยู่อาศัย ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ตอบโจทย์ในการดำเนินชีวิตประจำวัน เชื่อได้เลยว่า อาคารหอพักของพยาบาลแห่งนี้ ต้องเป็นหอพักในดวงใจของหลายท่าน และไอเดียในการออกแบบสถาปัตยกรรม จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับสถาปนิกรุ่นใหม่รวมถึงเป็นไอเดียของผู้ที่กำลังมองหาไอเดียการสร้างอาคารของอยู่อย่างแน่นอน

Ref. Plan Architect , urbancreature.com, readthecloud.com, www.baanlaesuan.com, www.buildernews.in.th
Photo : Plan Architect, Panoramic Studio