Wall degenerate  อาคารเก่า ปูนเสื่อมสภาพ อุบัติเหตุร้ายแรงกว่าที่คุณคิด

การกรณีข่าวผนังอาคารทรุดตัว และมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย อาคารเก่าอายุร่วม 40 ปี  ริมถนนพระราม 1 ร่วงจากชั้น 8 การตรวจสภาพอาคารเพื่อป้องกันอุบัติเหตุถือเป็นเรื่องสำคัญ อาจจะเกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ปัญหาผนังปูนเสื่อม ความชื้น ลอก กระเทาะ สีเสื่อม  หลายๆ อาคารคงเจอกับปัญหานี้แน่นอน พออาคารอายุมากขึ้น ความเสื่อมของสีของปูนก็เริ่มมา หนักสุดแค่ 2-3ปี มีอาการสีลอกออกมาเป็นแผ่นๆ เป็นผง บวม ปูนกะเทาะ มันคืออาการของปูนหมดอายุจึงเสื่อมสภาพ พอซ่อมแซมเสร็จ ผ่านไปไม่กี่ปีก็เกิดปัญหาอีก  ปกติปูนฉาบจะต้องมีความหนาแน่นจนน้ำไม่สามารถซึมผ่านได้ แต่หากความหนาแน่นไม่มากพอ น้ำเข้าไปในเนื้อปูน น้ำจะไปทำปฎิกิริยากับสี ทำให้สีลอก แล้วจะป้องกัน แก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร มาติดตามกัน Wall degenerate  อาคารเก่า ปูนเสื่อมสภาพ อุบัติเหตุร้ายแรงกว่าที่คุณคิด

ปัญหาผนังหลุดร่วงลงมา

เกิดจากการเสื่อมสภาพของปูนฉาบและวัสดุยึดเกาะกระเบื้อง ประกอบกับมีความชื้นสะสม ซึ่งปัญหา ปูนเสื่อมสภาพ มีหลายสาเหตุ เช่น สภาวะอากาศ อุณหภูมิ และความชื้น ทำให้พื้นผิวปูนเกิดรอยร้าว ความชื้นจึงค่อยๆสะสมภายในเนื้อปูนจนเกิดการแตกร่อนและไม่ยึดจับกัน ในกรณีที่ปูกระเบื้อง เมื่อปูนยาแนวหลุดล่อน ความชื้นก็จะซึมเข้าไปสะสมด้านหลังกระเบื้อง และซึมเข้าเนื้อปูน เมื่อปล่อยทิ้งไว้นานวัน ปูนจึงเสื่อมสภาพและหลุดร่วงลงมาได้

จุดไหนที่ไม่ควรมองข้าม

การสำรวจโครงสร้างอาคาร และบริเวณโดยรอบนั้นสำคัญ ยิ่งอาคารผ่านระยะเวลาการใช้งานต้องมีการดูแลซ้อมแซม บางทีผนังอาคาร บ้านอาจจะกำลังพยายามส่งสัญญาณบอกอะไรบางอย่างกับคุณอยู่ ลองมาทำความเข้าใจกับสิ่งที่ผนังกำลังจะสื่อ เพื่อที่คุณจะได้จัดการกับปัญหาได้ทันก่อนจะบานปลาย

 • ผนังแตกร้าว ผนังแตกร้าวเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหา เสมือนสัญญาณที่บอกว่าถ้าคุณไม่ทำอะไร ต่อไปผนังจะลอกล่อน
 • ผนังบวม ผนังบวมแสดงให้เห็นว่าคุณสมบัติในการยึดเหนี่ยวของสีกับผนังเสื่อมสภาพและไม่ยึดเกาะเป็นหนึ่งเดียวกัน
 • ผนังชื้น สีลอก ถ้าผนังลอกแล้วก็หมายความว่าผนังคุณเดินทางมาถึงปัญหารุนแรงขั้นสุดที่สีไม่สามารถยึดติดกับผนังได้อีกต่อไป อาจเกิดขึ้นแบบฉับพลันหรือต่อเนื่องจากปัญหาผนังแตกร้าวหรือผนังบวมก็ได้

แก้ไขอย่างไรดี ปูนเสื่อมสภาพ

สกัดผนังปูนที่เสื่อมสภาพออก ทาน้ำยาผสานคอนกรีตเพื่อเพิ่มการยึดเกาะ แล้วจึงฉาบปูนตามปกติ

การป้องกัน

ความชื้นและอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงเป็นสาเหตุหลักของ ปูนเสื่อมสภาพ รวมถึงขาดการดูแลรักษา โดยสามารถป้องกันได้ดังนี้

 • ออกแบบผนังให้อยู่ในชายคา จะช่วยป้องกันการโดนฝนและแสงแดดโดยตรง
 • เสริมตะแกรงเหล็กป้องกัน ผนังด้านที่โดนความร้อนและความชื้นเป็นประจำ แนะนำให้เสริมตะแกรงเหล็กป้องกันการแตกร้าวก่อนฉาบปูน และทาซีเมนต์กันซึมก่อนกรุกระเบื้อง
 • ใช้กาวซีเมนต์ให้ถูกประเภท ถ้าเป็นวัสดุแผ่นใหญ่ควรใช้กาวซีเมนต์แรงยึดเกาะสูง
 • ซ่อมบำรุงสม่ำเสมอเมื่อเห็นกาวยาแนวหลุดล่อน หรือผนังมีรอยแตกร้าว การซ่อมแซมตั้งแต่เนิ่นๆจะป้องกันปัญหาลุกลามได้ดี
 • ผนังภายนอกอาคารที่ติดตั้งวัสดุแผ่นใหญ่และมีน้ำหนักมาก เช่น แผ่นหิน กระเบื้องขนาดใหญ่ รวมถึงวัสดุแผ่นอื่นๆ มีวิธีการติดตั้งที่มีความแข็งแรง 2 วิธีคือ
  1. ติดตั้งด้วยระบบแห้ง หรือ Wall cladding system ซึ่งจะยึดโครงคร่าวกับโครงสร้างอาคาร และนำวัสดุแผ่นมาแขวนยึดกับโครงคร่าวด้วยอุปกรณ์ล็อก จึงมีความแข็งแรงถาวรมากกว่าการยึดด้วยกาวซีเมนต์
  2. ติดตั้งแบบแขวนตะขอเป็นการฝังตะขอโลหะไว้ที่ผนังและด้านหลังวัสดุแผ่น ใช้สำหรับการปูแผ่นหินที่มีความหนาประมาณ 2-2.5 เซนติเมตร เพราะต้องมีการบากแผ่นเพื่อฝังตะขอ และอาจติดตั้งร่วมกับกาวซีเมนต์ด้วย

บทความที่น่าสนใจ :

Safety first งานก่อสร้างได้มาตรฐาน ความปลอดภัยต้องมาก่อน

Smart factory สร้างโรงงาน 4.0 คุ้มค่าการลงทุนไหม

Warehouse Management รวมเทคนิคจัดการคลังสินค้าที่เจ้าของต้องรู้

Factory owner เป็นเจ้าของโรงงาน ไม่ยากอย่างที่คิด

Wall degenerate  อาคารเก่า ปูนเสื่อมสภาพ อุบัติเหตุร้ายแรงกว่าที่คุณคิด อาคารที่พักอาศัย อาคารพาณิชย์  อาคารที่มีความสูง คลังสินค้า โกดัง โรงงาน การก่อสร้างต้องได้มาตรฐาน มีผู้เชี่ยวชาญในการควบคุม ทุกขั้นตอน  เมื่อผ่านระยะเวลาการใช้งานอาคารต้องการสำรวจสภาพอาคารและมีการซ้อมแซม  เพราะเมื่อพบปัญหาเล็กๆน้อยๆ อาจจะไม่เล็กเท่าที่ตาเห็น การซ้อมบำรุงเพือไม่ให้อาคารเกิดความเสียหาย ที่มีมูลค่าสูง

Source : https://www.baanlaesuan.com/, https://www.facebook.com/ecoartasia/posts/1574002782679327/ , https://www.cleanipedia.com/th