Esport room อีสปอร์ตธุรกิจสร้างรายได้หลักล้าน ตอบโจทย์กลุ่มเกมเมอร์

Esport room เป็นธุรกิจแนวใหม่ สามารถทำเงินได้หลายทาง ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนในยุคดิจิทัล วงการอีสปอร์ตกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น กลุ่มธุรกิจเอกชนและวงการกีฬาเริ่มให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทุ่มงบเป็นสปอนเซอร์เพราะเห็นโอกาสทางธุรกิจมหาศาลที่รออยู่ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเจ้าของธุรกิจจำนวนไม่น้อยที่อยากลงทุนในธุรกิจนี้ วงการเกมจึงถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกระแสที่มาแรงที่สุดในโลกยุคดิจิทัลและกำลังได้รับความสนใจในกลุ่มวัยรุ่นและเหล่าเกมเมอร์ผู้ชื่นชอบความท้าทายของเกมออนไลน์ คงต้องยกให้วงการ Esport เห็นได้จากการจัดแข่งขันชิงเงินรางวัลมากมาย ทำให้ธุรกิจนี้มีแนวโน้มว่าจะเติบโตต่อเนื่องในทุกๆ ปี กีฬา Esport ทำให้เกิดอาชีพใหม่ แน่นอนว่าหลายๆ คน มีความฝันที่อยากจะเล่นเกมเป็นอาชีพ รวมไปถึงการสร้างธุรกิจ Esport room นักเกมเมอร์มีจำนวนเยอะมากขึ้น วัยรุ่นต้องการสถานที่รวมตัวกัน มีที่เล่น Esport  เป็นทีม ไม่ต้องรบกวนที่บ้าน และข้างบ้าน มาติดตามกัน Esport room อีสปอร์ตธุรกิจสร้างรายได้หลักล้าน ตอบโจทย์กลุ่มเกมเมอร์

Esports คืออะไร หากแปลกันตรงตัว Esports คือ การแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electronic sports โดยมีการตั้งกฎ กติกาขึ้นมาให้เป็นระบบสากล ใครที่เข้าแข่งขันจะต้องปฏิบัติตามกฎดังกล่าวเหมือนกีฬาทั่ว ๆ ไป สามารถเข้าแข่งขันได้ทั้งประเภททีมและประเภทบุคคล (ขึ้นอยู่กับการจัดแข่งในทัวร์นาเมนต์นั้น ๆ) ซึ่งประเภทของเกมที่ใช้แข่งขันก็มีหลากหลาย สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ระดับคือ มือสมัครเล่น, กึ่งอาชีพ และแบบมืออาชีพ โดยในการแข่งขันแต่ละทัวร์นาเมนต์จะมีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะพร้อมถ่ายทอดสดผ่านโลกออนไลน์ไปยังผู้ที่สนใจรับชมทั่วโลก

เกมยอดฮิตในกีฬา Esport

เกม Esport จะเป็นเกมประเภทวางแผนส่วนใหญ่ และมีเกมมากมายให้เลือกชมและเลือกเล่น ซึ่งการแข่งกีฬานั้น ผู้เข้าแข่งขันจำเป็นต้องมีทักษะในการเล่นเกม พร้อมด้วยทักษะการวางแผนเพื่อการเอาชนะอีกฝ่ายได้อย่างรอบคอบ Esport มีเกมอะไรบ้าง ซึ่งจะมีเกมยอดฮิตที่ใช้ในการแข่งขัน ดังต่อไปนี้

 1. ROV (ARENA OF VALOR) เกมที่เล่นกันเป็นทีมแบบ 5v5 โดยมีตำแหน่ง Jungle หรือ ตัวฟาร์ม/ป่า ที่เป็นตำแหน่งที่ต้องคอยฟาร์มเงินและเพิ่มเลเวลในกับเพื่อนในทีมให้มีเลเวลสูงขึ้น,เลนกลาง หรือ ตัวเมจ เป็นตำแหน่งที่คอยวิ่งช่วยเพื่อนเลนอื่นๆ, Abyssal Dragon Lane หรือแครี่ จำเป็นต้องยิงเร็วและตีไว เพื่อดันป้อมให้ได้เร็วที่สุด, ตัวโรมมิ่ง ตำแหน่งที่ต้องคอยช่วยป้องกันแครี่ และเป็นตัวเปิด และสุดท้าย Dark Slayer Lane หรือออฟเลน เป็นตำแหน่งที่ต้องยืนได้นานที่สุดเพื่อป้องกันป้อม และคอยตรวจสอบมังกรเล็ก และ Dark Slayer ซึ่งทุกตำแหน่งในทีมล้วนสำคัญต่อการเอาชนะ
 2. League of Legends หรือLoL เกมออนไลน์ที่แข่งขันกันแบบ 5v5 โดยทั้งสองทีมจะต้องใช้ แชมเปี้ยนที่ทรงพลัง มาต่อสู้กันบนสนาม ผู้เล่นจะต้องมีกลยุทธ์ทางความคิด มีการตอบสนองอย่างรวดเร็ว และร่วมมือกันเพื่อที่จะจัดการกับศัตรูทุกรูปแบบ หากใครที่ยังไม่ทราบว่าเกมนี้ มันมีวิธีการเล่นอย่างไร สามารถตามไปอ่านได้ในบทความ วิธีเล่นเกม LOL
 3. DOTA2 รูปแบบเกมวางแผนต่อสู้กันแบบ 5v5 โดยในเกมจะมีตัวละครแต่ละตำแหน่งมีความสำคัญที่แตกต่างกันออกไป ที่ให้ผู้เข้าแข่งขันเลือกใช้ เป็นเกมที่ได้รับความนิยมทั่วโลก และเป็นเกมที่มีการแข่งขันที่เงินรางวัลเยอะที่สุดในโลกและประวัติศาสตร์ เรียกได้ว่าเป็นเจ้าแห่งEsport เลยก็ว่าได้
 4. PUBG หรือPlayerUnknown’s Battlegrounds เกมสุดโด่งดังที่ไม่มีใครไม่รู้จักเกมนี้ โดยผู้เล่นจะต้องใช้ทักษะการเล็งยิง และการวางแผนเพื่อการเอาตัวรอดเป็นคนสุดท้ายของเกม ซึ่งการแข่งขันจะแบ่งออกเป็น 2 โหมด ได้แก่ โหมดโซโล่ และ โหมดแข่งทีม
Photo : ROV: ARENA OF VALOR

อยากทำธุรกิจ Esport room

Esport room เรียกว่าเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่มีแนวคิดต่อยอดมาจากอินเทอร์เน็ตคาเฟ่สมัยก่อนมาพัฒนาให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ จนเกิดเป็นพื้นที่ให้เหล่าเกมเมอร์แท็คทีมมาเช่าเล่นเกม ฝึกซ้อมแข่งขัน ซึ่งหากคุณเป็นหนึ่งในเจ้าของธุรกิจที่กำลังสนใจวงการอีสปอร์ต ย่อมต้องมีจุดเด่นเพื่อสร้างความแตกต่างเพื่อดึงดูให้เหล่าเกมเมอร์มาใช้บริการ ดังนี้

 1. อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สิ่งสำคัญสำหรับนักกีฬาคือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นตัวส่งเสริมในการแข่งขัน หากมีอุปกรณ์ที่ดี เช่น จอคอม คีย์บอร์ด เมาส์ หูฟัง ก็จะช่วยให้ผู้เล่นดูโปรมากขึ้น ถือเป็นสิ่งแรกที่สามารถมัดใจผู้ใช้บริการได้
 2. อินเทอร์เน็ตเร็วแรง คงไม่ดีแน่หากระหว่างเล่นเกมต้องรอการโหลด เน็ตสะดุด ล่ม ค้าง หรือการเชื่อมต่อไม่เสถียร ดังนั้น ‘สัญญาณอินเทอร์เน็ต’ คือหัวใจสำคัญที่สามารถพลิกเกมให้ผู้เล่นธรรมดาๆ กลายเป็นเดอะวินเนอร์ได้เพียงเสี้ยววินาที esport room จึงจำเป็นต้องมีอินเทอร์เน็ตที่เร็วไร้ปัญหาใดๆ มากวนใจผู้เล่น
 3. สิ่งอำนวยความสะดวก เมื่อนั่งเล่นเกมไปนานๆ อาจทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยได้ หากภายใน Esport room มีมุมไว้พักผ่อนก็น่าสนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นมุมอาหารไว้บริการ เผื่อใครหิวก็สามารถสั่งของมารับประทานได้ หรือมุมสำหรับนั่งพักด้วยโซฟาที่นั่งสบายก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องใส่ใจ
 4. ราคาและโปรโมชั่น ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องราคาและโปรโมชั่นมีผลต่อการตัดสินใจหาก Esport room มีราคาที่สมเหตุสมผลและโปรโมชั่นที่ตอบโจทย์พฤติกรรมของเหล่าเกมเมอร์ที่ต้องนั่งเล่นเป็นเวลานาน หรือโปรโมชั่นสะสมแต้มแถมชั่วโมงการเล่น ก็จะช่วยดึงดูดให้เหล่าเกมเมอร์หันมาสนใจได้ไม่น้อยทีเดียว
 5. Esport room ห้องเก็บเสียง สถานที่ตกแต่งเข้ากับสไตล์ คนเล่นเกมส์ห้องเล่นเกมส์ในฝันของหลายๆคน เป็นห้องเก็บเสียง ไม่มีเสียงดังรบกวนจากภายนอก และขณะเดียวกัน ไม่ให้เสียงของเกมเมอร์ดังออกไปรบกวนเพื่อนบ้านภายนอกได้ ยังสร้างสมาธิให้แก่ลูกค้านักเมอร์ที่มาใช้บริการ ต้องเก็บเสียง ห้องเล่นเกมคือห้องที่มีการใช้เสียงดัง ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนคนอื่นๆ ในบ้าน รวมถึงเพื่อนบ้าน จึงจำเป็นที่จะต้องมีระบบป้องกันเสียง วัสดุที่มีคุณสมบัติในการ “กั้นเสียง” ไม่ให้ทะลุผ่านจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง หรือกั้นเพื่อไม่ให้เสียงรบกวนจากภายนอกเข้ามายังภายในห้องได้ รวมไปถึงการกั้นเสียงจากภายในไม่ให้ออกไปภายนอกด้วย ทั้งนี้ วัสดุกันเสียงส่วนใหญ่จะใช้กับผนัง เช่น ฉนวนกันเสียง ที่สามารถใช้ได้กับทั้งผนังแบบก่ออิฐ และผนังโครงเบา หรือสามารถติดบนฝ้าเพดานก็ได้ วัสดุดูดซับเสียง  (Sound Absorbtion) วัสดุที่มีคุณสมบัติในการ“ลดเสียงก้อง” และ “ลดเสียงสะท้อน” ภายในห้องที่อาจรบกวนการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในห้อง วัสดุดูดซับเสียงมีทั้งสำหรับผนัง ฝ้าเพดาน และแบบปูพื้น โดยผนังดูดซับเสียง จะเป็นแผ่นบุที่หุ้มด้วยผ้าชนิดพิเศษเคลือบสารไม่ลามไฟ หรือหุ้มด้วยผ้าใยแก้วพิเศษ ส่วนแผ่นฝ้าดูดซับเสียงนั้น โดยมากจะเป็นแผ่นฝ้ากลาสวูดหรือแผ่นฝ้ายิปซัม และสุดท้ายสำหรับพื้นดูดซับเสียง มักนิยมใช้เป็นพรมอัดชนิดลูกฟูก สร้างห้องเก็บเสียงต้องปรึกษาผู้เชียวชาญในการออกแบบวางแผน ไปพร้อมๆ กับการออกแบบตกแต่งภายใน จะทำให้ประหยัดเงินและประหยัดเวลาในการก่อสร้าง Esport room

ข้อดีของ Esports

 • ทำรายได้ให้กับคนเล่นได้จริง ยิ่งใครมีความสามารถ เล่นได้เก่ง พร้อมมีทักษะ เทคนิค ก็สามารถสร้างเงินจนร่ำรวยได้ไม่ยาก
 • สร้างชื่อให้ตนเองและประเทศชาติ เพราะทุกวันนี้การแข่งขัน Esports ไม่ใช่แค่รายการทัวร์นาเมนต์เล็ก ๆ ที่ถูกสนใจเฉพาะกลุ่ม แต่ได้ถูกบรรจุเอาไว้ในการแข่งขันกีฬาระดับภูมิภาคอย่างซีเกมส์ หรือเอเชี่ยนเกมส์ ในอนาคตแล้ว
 • สร้างรายได้ที่มากกว่าในอนาคต ด้วยชื่อเสียงที่มีกับความสามารถ แม้ไม่ได้เข้าแข่งขันก็ยังสามารถนำไปต่อยอดทำอย่างอื่นได้ เช่น การแคสเกม เป็นต้น
 • มีสมาธิ เกิดความตั้งใจในการทำสิ่งต่าง ๆ อย่างแน่วแน่ เพราะการจะเป็นนักกีฬา Esports ได้ไม่ใช่แค่เล่นเกมเก่งแต่ต้องเกิดจากความตั้งใจและเรียนรู้ทักษะ เทคนิคการแข่งขันที่ถูกต้องเสมอ
 • ได้ฝึกวินัยในตนเอง เพราะนี่ถือเป็นการแข่งขันกีฬาประเภทหนึ่ง ไม่ใช่การนั่งเล่นเกมทั้งวัน ต้องมีช่วงเวลาในการฝึกซ้อมตามระบบที่เหมาะสม สามารถเอาวินัยตรงนี้ไปใช้ในอนาคตต่อได้
 • สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น เพราะการแข่งขัน Esports หลายประเภทต้องใช้ระบบทีม รวมถึงนักกีฬาส่วนมากก็ต้องมีเข้าร่วมทีมเพื่อส่งแข่งขัน ดังนั้นจึงช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นได้นั่นเอง
 • ในวงการจิตแพทย์ยกให้ Esports เป็นหนึ่งในวิธีรักษาโรค โดยเฉพาะการบำบัดปัญหาเด็กติดเกมเนื่องจากพวกเขาจะได้เล่นอย่างถูกวิธี มีเวลาชัดเจนมากขึ้น
 • ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่ามากขึ้น เพราะพ่อแม่บางคนไม่เข้าใจว่าทำไมลูก ๆ ถึงเล่นแต่เกม ทว่าพวกเขาสามารถสร้างประโยชน์ได้มากกว่าที่คิด โดยเฉพาะเรื่องรายได้ ชื่อเสียง
 • เมื่อเข้าเป็นนักกีฬา Esports มืออาชีพจริง ๆ จะได้สุขภาพที่ดีด้วย เพราะในคอร์สฝึกต้องมีการออกกำลังกายเหมือนนักกีฬาทั่ว ๆ ไปเขาทำกัน มีส่วนช่วยในเรื่องการจดจำ เพราะสมองต้องพบเจอกับสิ่งที่ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา ทักษะในการจดจำเพื่อคว้าชัยชนะให้ได้จึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเสมอ
Photo : http://www.naghashipaietakht.com/is-betting-available-on-esports/

นักกีฬา Esport ทำไมจึงกลายเป็นอาชีพสร้างเงินล้าน

 1. เงินรางวัลจากการแข่งขัน Esport ก็เหมือนกีฬาชนิดอื่นๆ ที่แต่ละโปรแกรมการแข่งขันจะมีเงินรางวัลให้กับผู้ชนะตามลำดับลดหลั่นกันไป โดยเงินรางวัลสูงสุดในโปรแกรมการแข่งขัน Esport ของอเมริกานั้น มีมูลค่าสูงถึง $200,000 หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 2 ล้านบาทเลยทีเดียว ส่วนโปรแกรมการแข่งขันระดับนานาชาติในประเทศอื่น ก็มีเงินรางวัลที่สูงมากเช่นกัน อย่างไรก็ตาม การจะก้าวไปสู่จุดที่ได้รับการยอมรับในวงการได้นั้น เราจำเป็นจะต้องชนะอย่างน้อยสักโปรแกรมการแข่งขันระดับนานาชาติก่อน เพื่อจะได้รับเชิญเข้าร่วมการแข่งขันในโปรแกรมถัดไปได้ง่ายขึ้น
 2. เงินเดือน โบนัส ไม่ต้องแปลกใจไป อาชีพเกมเมอร์ และนักกีฬา Esport ก็สามารถมีรายได้ประจำเหมือนกับอาชีพอื่นเช่นกัน หากอยู่ภายใต้ต้นสังกัดที่ชัดเจน โดยจากการสำรวจของ com พบว่า  ปัจจุบัน เกมเมอร์ระดับมืออาชีพมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ $1,000 – $5,000 หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 30,000 – 150,000 บาทต่อเดือน และสำหรับเกมเมอร์ตัวท็อปอาจแตะได้มากถึง$15,000 หรือ 450,000 บาทต่อเดือนเลยทีเดียว ซึ่งเงินจำนวนนี้ ยังไม่รวมเงินที่จะได้จากกิจกรรมอื่นๆ เช่น สปอนเซอร์ หรือเงินรางวัลเลยด้วยซ้ำ   จะสังเกตได้ว่า ช่วงเงินเดือนของอาชีพนี้ค่อนข้างกว้าง เป็นผลมาจากปัจจัยหลายๆด้าน เช่น จำนวนโปรแกรมการแข่งขันที่เป็นผู้ชนะ เกมเมอร์ที่อยู่ในสังกัดทุกคนจะถูกบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับ Performance และจำนวนการแข่งขันอย่างเป็นระบบ โดยยิ่งเกมเมอร์คนนั้นชนะการแข่งขันมากเท่าไหร่ เงินเดือนก็จะเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ ชื่อเสียงในวงการก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการพิจารณาเงินเดือนเช่นกัน หากเกมเมอร์คนไหน กำลังเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับจากคนในวงกว้าง ก็อาจจะช่วยจูงใจสปอนเซอร์ให้เข้ามาสนับสนุนได้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้ต้นสังกัดได้ผลประโยชน์ทางธุรกิจตามไปด้วย นอกจากเงินเดือนที่ได้เป็นประจำแล้ว เกมเมอร์ยังจะได้รับเงินโบนัส โดยเฉพาะเมื่อคว้าชัยชนะในการแข่งขันต่างๆมาได้ เมื่อทีมชนะ พวกเขามักจะได้รับการกล่าวถึงในแวดวงเกมเมอร์อื่น รวมไปถึงสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งช่วยสร้างมูลค่าให้กับทั้งเกมเมอร์และต้นสังกัดในเชิงธุรกิจได้ดียิ่ง
 3. สปอนเซอร์ ปัจจุบัน มีบริษัทและองค์กรมากมาย ที่มองเห็นโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจของ E-sport และพร้อมจะสนับสนุนเกมเมอร์ เพื่อสร้าง Brand Awareness ให้กับสินค้าของพวกเขาในตลาดกลุ่มใหม่ สิ่งที่เกมเมอร์ต้องทำ คือ ใช้สินค้าของสปอนเซอร์ ขณะกำลังแข่งขันในสนามหรือที่สาธารณะเท่านั้นเอง และนี่อาจเป็นเหตุผลที่ว่า ทุกครั้งที่มีการแข่งขัน เกมเมอร์ทุกคนมักจะมีแจ็คเกตหรือเครื่องประดับบางอย่างที่มาจากสปอนเซอร์ของพวกเขาเสมอ
 4. สตรีมมิ่ง การสตรีมมิ่ง ก็เป็นรายได้อีกช่องทางหนึ่งของเหล่าเกมเมอร์ โดยเกมเมอร์แต่ละคนก็มีวิธีสร้างสรรค์การนำเสนอที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจจะทดลองเล่นเป็นตัวละครในเกมให้ชม หรือบางคนก็อาจจะถนัดในการทำ Tutorial แต่ไม่ว่าจะสร้างสรรค์งานออกมาในรูปแบบไหน หากมีผู้ติดตามเขามากขึ้น รายได้จากการสตรีมมิ่งก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มชื่อเสียงให้กับเกมเมอร์คนนั้นในวงการอีกทางหนึ่ง

Esport room อีสปอร์ตธุรกิจสร้างรายได้หลักล้าน ตอบโจทย์กลุ่มเกมเมอร์ ธุรกิจ Esport room จึงถือได้ว่าเป็นม้ามืดที่กำลังมาแรงในตอนนี้ ไม่ใช่แค่การเล่นแล้วจบไป แต่กลับสร้างเทรนด์ใหม่ๆ สร้างมูลค่าเพิ่มในด้านต่างๆ และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตอย่างแน่นอน เพราะโลกกำลังเข้าสู่ยุคดิจิทัลเต็มตัว สามารถเข้าถึงไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ตอบโจทย์กลุ่มเกมเมอร์ ทั้งยังมีการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อพัฒนาและยกระดับวงการกีฬาอีสปอร์ตของประเทศไทยให้เทียบเท่ามาตรฐานโลก ธุรกิจ Esport room เรียกได้ว่าเป็นคาเฟ่ของสายเกมเมอร์ที่แท้จริง นอกจากจะดูแลธุรกิจไปด้วย ได้เล่นเกมส์ สร้างรายได้ได้หลายทาง ทั้งยังเป็นสถานที่ให้เช่าสำหรับฝึกซ้อมก่อนการแข่งขันก็ได้ประโยชน์ สำหรับนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่มีความหลงใหลในการเล่นเกมส์ เป็นเกมเมอร์สร้างรายได้เติมเต็มความฝัน แน่นอนว่าสถานที่ต้องพร้อม ห้อง Esport room ต้องเก็บเสียง ปรึกษาปัญหาเรื่องเสียง การออกแบบและสร้างห้องเก็บเสียงโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง มีการสำรวจหน้างาน วัดค่าเสียงและออกแบบให้ตรงใจคุณ ออกแบบเข้ากับสไตล์ ไร้ปัญหาข้างบ้านกวนใจ มาเปิดแลนมาร์กใหม่กันเถอะ

Source : https://www.chulatutor.com/blog/e-sports/ , https://esport-underground.com/esport-%E0%B8%84%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%84%E0%B8%A3/ , https://www.tot.co.th/blogs/detail/SME-tips/2020/10/02 , https://techsauce.co/connext/career-insight/e-sports-career-that-can-surprisingly-make-millions