Clubhouse moderator  ระดับโปร สร้างรายได้ ต้องไร้เสียงรบกวน

ปัจจุบัน คงไม่มีใครไม่รู้จัก Clubhouse หรือ Drop in Audio Chat แอปพลิเคชั่นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีรูปแบบการสร้างปฏิสัมพันธ์ผ่านการสนทนาแบบใช้เสียงเป็นหลัก ซึ่งจะคล้ายกันเลยกับการจัดรายการวิทยุ แต่ทว่าผู้ฟังหลายร้อยหลายพันคนสามารถยกมือขึ้นพูดคุยโต้ตอบกันได้ง่ายๆ แบบ Real Time การควบคุมคุณภาพเสียงจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ผู้ฟังที่ร่วมสนทนากันอยู่ในห้องเกิดความสบายหูมากที่สุด ไม่รำคาญ หงุดหงิดจนออกจากห้องไป โดยปัญหาเสียงที่ต้องใส่ใจในการเล่น Clubhouse ให้มีคุณภาพมากที่สุดคือปัจจัยไหนบ้างและจะแก้ไขปัญหาอย่างไร อยากเป็นผู้จัดระดับโปร สร้างรายได้ ต้องไร้เสียงรบกวน มาติดตามกันค่ะ

Clubhouse แอพใหม่ที่ร้อนแรงที่สุดของปี 2021

แอปโซเชียลเน็ตเวิร์ก Clubhouse ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก กลายเป็นแอพทำเงินสำหรับผู้ที่ชื่นชอบโซเชียลมีเดียมือสมัครเล่นและผู้ประกอบการที่เป็นนักพูดที่ดีและพัฒนาที่มีผู้ติดตามมากมาย และผู้ทรงอิทธิพลหลายท่าน มีผู้เข้าร่วมหลายพันคน สร้างรายได้จากไหนบ้าง ผู้ดำเนินรายการจะเชิญชวนให้ผู้ชมเสนอแนวคิดทางธุรกิจของตนไปสู่ ‘เวที’ ของผู้มีอิทธิพลและผู้ประกอบการที่ต้องการลงทุน ผู้ชมยังได้รับการสนับสนุนให้ขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการขยายการตลาดและการส่งเสริมธุรกิจของพวกเขา การเป็นพันธมิตรกับแบรนด์ หรือการเป็นนายหน้าออนไลน์ Affiliate ห้องที่ได้รับการสปอนเซอร์ คุณอาจได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท ต่างๆในการสร้างหรือเข้าร่วมห้องที่คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในคณะกรรมการ การเก็บค่าสมาชิก หรือขายสินค้าของตัวเอง

Clubhouse ปัญหาเสียงดังเข้ามาแทรกในห้องสนทนา

ฟังก์ชั่นของ Clubhouse จะแบ่งบทบาทของผู้ร่วมสนทนาในห้องออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ Moderator หรือ ผู้จัดรายการ จะเป็นผู้สร้างห้อง ซึ่งมีสิทธิ์พูดได้ตลอดเวลา Speaker คือ ผู้ร่วมพูด หรือผู้ถูกสัมภาษณ์ ก็จะเป็นผู้พูดหลักที่พูดคุยกับผู้สร้างห้อง และ Listener หรือผู้ฟัง ซึ่งปกติแล้วจะไม่สามารถพูดได้ แต่จะพูดได้ก็ต่อเมื่อยกมือขอพูดและผู้สร้างห้องอนุญาตให้พูด ก็จะกลายไปเป็น Speaker แทน จากบทบาททั้ง 3 ส่วนนี้ นั่นหมายความว่า ทุกคนมีโอกาสเป็นผู้พูดได้หมด ดังนั้น เมื่อดำเนินการพูด หากเสียงในห้อง หรือที่อยู่ของเรานั้นมีเสียงดังเข้ามารบกวน มีเสียงดังจากภายนอกทะลุผ่านเข้ามาในห้อง ก็จะทำให้ห้องสนทนาใน Clubhouse เกิดเสียงดังรบกวนตามไปด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็น Moderator และ Speaker ที่ต้องพูดเยอะที่สุด ควรมีพื้นที่ที่เงียบสงบ ไม่มีเสียงดังจากภายนอกเข้ามารบกวน เพื่อสร้างบรรยากาศอันดีให้เกิดขึ้นในห้อง Clubhouse

Clubhouse  ปัญหาเสียงก้อง เสียงสะท้อน

ปัญหาเสียงก้องเสียงสะท้อน หากเราอยู่ในห้องที่มีความก้องมาก เมื่อพูดออกไปแล้ว ก็จะทำให้ผู้ฟังได้ยินไม่ชัดเจน มีความคลาดเคลื่อน และเนื่องจากห้อง Clubhouse เป็นห้องสนทนาที่รองรับผู้ฟังได้มากกว่า 7 พันคน จึงไม่ต่างจากห้องประชุมใหญ่ ที่ถ้ามีเสียงก้องเสียงสะท้อนเกิดขึ้น ก็ย่อมทำลายบรรยากาศการประชุมได้ ดังนั้น ในการเล่น Clubhouse จึงควรเลือกห้องที่ไม่มีเสียงก้องเสียงสะท้อนมากเกินไป เพื่อให้เกิดบรรยากาศในการฟังและการพูดคุยที่ดีที่สุด

Clubhouse แค่ติดแผ่นกันเสียงอย่างเดียวก็พอจริงไหม

แม้แผ่นกันเสียง หรือผนังกันเสียงจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาเสียงดังได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่เข้าต้องเข้าใจเสียก่อนว่า ปัญหาเสียงดังนั้นไม่ได้เกิดจากการที่เสียงดังจากภายนอกทะลุผ่านเข้ามาทางผนังห้องหรือผนังบ้านอย่างเดียว แต่ยังสามารถทะลุผ่านมายังช่องประตู หน้าต่าง รูปลั๊กไฟ ฝ้าเพดาน หรือแม้กระทั่งช่องแอร์ได้อีก ดังนั้น จึงไม่แปลกที่หากพบว่าแม้จะติดผนังกันเสียงไปแล้ว แต่ก็ยังคงมีเสียงดังรบกวนอยู่ เพราะสาเหตุอาจเกิดจากการมีเสียงดังทะลุมาจากช่องทางอื่นได้ด้วย ดังนั้น ในการแก้ไขปัญหาเสียงดังให้ได้ผล จึงควรมีการตรวจสอบ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง และวิเคราะห์ให้รอบคอบว่า เกิดจากสาเหตุใดบ้าง มีการวัดค่าเสียงในพื้นที่ เพื่อให้แก้ไขได้ครอบคลุมทุกจุด และทำให้บ้าน ให้ห้องคอนโดคืนความสงบกลับมาได้จริงๆ

จุดเด่นของคลับเฮาส์คือเปิดโอกาสให้ผู้คนได้พูดคุยกัน เป็นไปได้ควรพยายามหาโอกาสให้ผู้ฟังสามารถมีส่วนร่วมให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเปิดให้ผู้ฟังขึ้นมาแชร์ประสบการณ์ หรือตอบคำถาม Q&A ที่สำคัญที่สุดคือการสรุปทุกประเด็นที่เกิดขึ้นในห้องและทุกครั้งก่อนปิดห้องควรที่จะมีการสรุปเป็นประเด็นสั้นๆ เพื่อสรุปสิ่งที่เกิดขึ้นภายในห้องให้กับคนฟังอีกทีนึง ทำให้คนที่ฟังได้ทบทวนว่าได้รับอะไรจากห้องเราไปบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการจัดรายการผ่าน Clubhouse การ Live สดขายของออนไลน์บนเฟสบุค Lazada หรือว่า Shopee ตลอดจนเป็น YouTuber หรือ Streamer นักแคสเกมส์ต่างๆ อัดวีดีโอทำ Content ออนไลน์เพื่อสร้างรายได้ ฯลฯ การปรับปรุงห้องว่าง เป็นห้องเก็บเสียงเลือกวัสดุอะคูสติก ออกแบบและควบคุมให้เสียงภายในห้องมีประสิทธิภาพ ส่งผลทำให้ผลงานทุกชิ้น กิจกรรมที่จัด เป็นไปอย่างราบรื่น มีคุณภาพและได้รับผลตอบรับที่ดี สำหรับผู้จัด Clubhouse ที่มีผู้เข้าร่วมฟังหลายพันคน ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง ในการออกแบบ แก้ปัญหาในพื้นที่ วัดค่าเสียง เลือกวัสดุที่เหมาะกับงบประมาณและดีไซน์ที่เป็นตัวคุณ สามารถสร้างไอเดียให้ ห้อง Clubhouse เป็นที่นิยม

Cr.  https://www.acousticexpert.co , www.rainmaker.in.th , www.kaiidea.com   Photo : https://mthai.com , contentshifu.com