Work From Home ปรับปรุงบ้านให้ไร้เสียงรบกวน ปรับตัว อัพสกิลรับโควิดระลอกที่ 3

“ย้ายประเทศกันเถอะ”  ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับ 1 ที่มาพร้อม Covid-19 ระลอกที่สาม หลายคนตกงาน ยอดประชาชนติดเชื้อเพิ่ม เรายังคงต้องหาทางออกกันต่อไป “เราต้องรอด” แอดมินยังยึดมั่นคำนี้ กับการรับกระแสสังคมในช่วงนี้ อยากให้ทุกท่านระวังตัวกันอย่างเคร่งครัด ต้องเดินหน้ากันต่อ วันนี้นำเนื้อหาน่าสนใจมาฝากเป็นไอเดีย ให้ทุกท่านคลายความเครียดหากิจกรรมทำอัพสกิล ให้พร้อมรับกับทุกสถานการณ์

ช่วงโควิด-19 ทำให้หลายออฟฟิศต้องกลับมา Work From Home หรือแม้แต่หลายคนที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน เพื่อสุขภาพของตนเอง คืออีกวิธีหนึ่งที่สามารถสร้างเกราะป้องกันตัวเราเองจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้ เมื่อต้องใช้เวลาอยู่บ้านกันมากขึ้น บรรยากาศที่จะส่งเสริมการเรียนและการทำงาน ที่สำคัญการแก้ปัญหาเสียงรบกวน ไม่ว่าจะเสียงภายนอก การจราจร เสียงเพื่อนบ้าน ทำให้เสียสมาธิ ทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ  มาดูกันว่าไอเดียตกแต่งบ้าน พร้อมแก้ปัญหาเรื่องเสียงให้การทำงานอย่างสบายใจ รวมถึงไอเดียการเพิ่มรายได้ อาชีพเสริมที่น่าสนใจ งัดทุกเทคนิคมาใช้กันในช่วงนี้

ปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นห้องทำงานที่เหมาะกับการ Work From Home (WFH) โดยสามารถปรับได้ 2 รูปแบบ คือ จัดระเบียบห้องนอนสร้างมุมทำงานภายในห้อง และสร้างมุมทำงานขึ้นมาใหม่ โดยใช้ห้องว่าง หรือพื้นที่ว่างภายในบ้าน โดยแนะนำให้หามุมจัดวางโต๊ะทำงานบริเวณที่มีแสงธรรมชาติเข้าถึง พร้อมติดตั้งระบบระแนงไวนิลหรือไม้ระแนง  บริเวณดังกล่าว เพื่อช่วยกรองแสง และลดความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวห้อง ควรแบ่งสัดส่วนพื้นที่ทำงานและพื้นที่ส่วนตัวให้แยกออกจากอย่างชัดเจน  ควรหาโต๊ะ และเก้าอี้ที่เหมาะสำหรับการนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ ด้วย ทั้งนี้ก่อนที่จะปรับพื้นที่บ้านสิ่งแรกที่ต้องทำ คือ สังเกตรูปแบบการใช้ชีวิตของตัวเอง และทุกคนในครอบครัว เพื่อที่จะได้รู้ว่าต้องการพื้นที่ หรือฟังก์ชันอะไรเพิ่มเติม เมื่อได้สิ่งที่ต้องการแล้ว สามารถปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับปรุงที่อยู่อาศัย และมีความเชี่ยวชาญด้านเสียง เพื่อให้สามารถปรับพื้นที่ได้อย่างเหมาะสม รวดเร็ว และตรงใจ พร้อมกับออกแบบให้เข้ากับรูปแบบการใช้ชีวิตของทุกคนและ ทุกวัยได้อย่างลงตัว

กั้นห้องให้เป็นสัดส่วนสำหรับมุมทำงานหรือเรียนหนังสือ

เมื่อทุกคนพร้อมใจกันอยู่บ้าน พื้นที่สำหรับมุมทำงานหรือเรียนหนังสืออาจจะไม่เพียงพอ ยิ่งกับครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคนด้วยแล้ว มาเพิ่มสมาธิให้กับการทำงานหรือการเรียน ด้วยการกั้นพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน มีความเป็นส่วนตัว จะเรียนหนังสือ จะนั่งเขียนงาน หรือประชุมออนไลน์ สามารถตกแต่งให้เป็นพื้นที่ส่วนตัวตามสไตล์ของตัวเอง เพิ่มลูกเล่นผนังห้องให้สวยงาม หากเบื่อผนังห้องเรียบๆ สีขาวๆ หรือสีนวลๆ สามารถเติมลูกเล่นเข้าไป กรุทับลงไปบนผนังภายใน เปลี่ยนผนังโล่งๆ เรียบๆ ให้มีมุมมองที่แปลกใหม่และดึงดูดสายตาให้ไม่รู้สึกเบื่อเวลามอง จะใช้เป็นมุมช่วยสร้างไอเดียในชิ้นงาน หรือจะใช้เป็นฉากสวย ๆ เวลาต้องเปิดกล้องประชุมออนไลน์ก็ดูดีไปอีกแบบ

ลดปัญหาเสียงก้องสะท้อน

เคยไหมที่เวลาประชุมออนไลน์ แล้วมีเสียงก้องสะท้อนภายในห้องเราเอง ทำให้ฟังไม่ชัดเจน อาจทำให้การประชุมหรือเจรจางานนั้นไม่ราบรื่นเท่าที่ควร เพื่อแก้ไขปัญหาเสียงก้องเสียงสะท้อนที่เกิดจากพื้นผิววัสดุผนังภายใน สามารถทำได้หลายวิธี นอกจากการติดฟองน้ำรังไข่ที่ผนัง เพิ่มเฟอร์นิเจอร์ที่บุโฟม ติดผ้าม่าน หรือปูพรมที่พื้น สามารถเลือกใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติในการดูดซับเสียง มากรุทับผนังห้อง ก็ช่วยลดปัญหาเรื่องเสียงก้องเสียงสะท้อนไปได้ และเพิ่มความสวยงามของห้องจากการดีไซน์  ลองเลือกสักไอเดียที่เหมาะกับบ้านของคุณ ไปปรับแต่งมุมพื้นที่ในบ้าน เพิ่มบรรยากาศดี ๆ สำหรับการทำงานและการเรียนในช่วงเวลาที่หยุดเชื้อเพื่อชาติ และหยุดอยู่บ้านในช่วงเวลา Work From Home

อาชีพเสริมเพิ่มรายได้

หลายท่านตกงาน สภาพเศรษฐกิจย่ำแย่  ต้องโยก ย้ายหาทางออก หาอาชีพเสริมกันเถอะ มาสร้างห้องสตูดิโอเก็บเสียงสักห้อง ลองเป็น Youtuber อยู่บ้านก็มีรายได้ มาดูว่ารายได้หลักๆ ของยูทูปเบอร์มีอะไรบ้าง ยูทูปเบอร์จะมีผลิตภัณฑ์ของตัวเอง แล้วขายผ่านช่องยูทูป ก็จะได้รับรายได้จากการขายของ หรือจะเป็นยูทูปเบอร์แนะนำผลิตภัณฑ์และช่องทางการซื้อในคำอธิบายคลิป เมื่อมีคนกดลิ้งก์ดังกล่าวเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์นั้นๆ ยูทูปเบอร์ก็จะได้รับส่วนแบ่งเป็นเปอร์เซ็นต์จากการขายของชิ้นนั้น และรายได้จากยูทูปโดยตรง เมื่อยูทูปเบอร์มียอดผู้ติดตาม ยอดวิว ในระดับหนึ่ง ก็จะได้รับรายได้จากยูทูป Sponsorship อีกหนึ่งวิธีที่เป็นที่นิยมในประเทศไทย นั่นคือรายได้จากการมีสปอนเซอร์ โดยยูทูปเบอร์จะแนะนำสินค้าตามโจทย์ที่ได้รับมา ผ่านคลิปในช่องยูทูปของตัวเอง ความท้าทายคือต้องทำให้กลมกลืนกับเนื้อหาตามสไตล์ของยูทูปเบอร์เอง น่าสนใจมากสำหรับอาชีพนี้

เรียนเสริม อัพเลเวล

หาคอร์สเรียนออนไลน์ เพิ่มเติมในช่วง Work From Home เป็นไอเดียที่เก๋ไม่เบา ใช้เวลาได้คุ้มสุดๆ ปัจจุบันมีหลายหน่วยงานและองค์กรที่ได้เปิดคอร์สออนไลน์ มีแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ที่มีหลากหลายสาขาวิชาให้เลือก โดยรูปแบบการสอนเป็นการสอนในรูปแบบของวิดีโอ และอื่นๆ ทำให้ทุกคนสามารถเรียนรู้และพัฒนาทักษะได้อย่างสะดวกไม่ว่าที่ไหน และเมื่อไร โดยจำนวนคอร์สเรียนมีจำนวนหลากหลาย ทั้งคอร์สฟรีและแบบจ่ายเงิน ไม่ว่าจะเป็นด้านไอที บริหาร การทำธุรกิจออนไลน์ การสร้างแอปพลิเคชัน ภาษาอังกฤษและภาษาต่างประเทศ ฯลฯ อีกมากมาย ถ้าไม่อัพสกิลกันตอนนี้ เรียกว่าอัพความรู้สู้โควิด สร้างโอกาศใหม่ๆให้กับตัวเอง

หลายไอเดียที่น่าสนใจ สามารถนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ ที่แอดมินนำมาฝากกัน ให้เป็นจุดเริ่มต้น ของการเปลี่ยนแปลง ต้อนรับสิ่งดีๆ ให้ Work From Home ปรับปรุงบ้านให้ไร้เสียงรบกวน ปรับตัวอัพสกิลรับโควิดระลอกที่ 3 ผ่านพ้นกันแบบสตรอง ผ่านพ้นกันด้วยดี และเอาใจช่วยบุคลากรทางการแพทย์ หมอ พยาบาล ที่ต้องเหนื่อย อดทน เป็นด่านแรกในการสู้กับโควิด ขอส่งกำลังใจ ขอให้ทุกท่านปลอดภัย

Cr.  https://www.mangozero.com/ , https://www.buildernews.in.th/ , https://www.scg.com/ , https://www.unicef.org/