Soundproof House อยากได้บ้านเก็บเสียง อยากแก้ปัญหาเสียงดังรบกวน จะทำอย่างไรดี

บ้านที่เงียบสงบ ห้องที่ไม่มีเสียงรบกวน ถือเป็นจุดเริ่มต้นของความสุขในชีวิต เพราะความสงบเงียบ จะนำมาซึ่งสุขภาพกายและสุขภาพจิตใจที่แข็งแรงสมบูรณ์ ทำให้การทำงาน ทำกิจกรรมต่างๆ สำหรับแนวทางในการป้องกันเสียงทำได้หลากหลายวิธี อาทิ ปลูกต้นไม้เพื่อลดทอนเสียงจากภายนอก เฟอร์นิเจอร์ พรม ตู้หนังสือ เพื่อดูดซับเสียง แต่ภายในบ้านก็ยังมีเสียงรบกวนไม่จบสิ้น ทำให้เกิดความรำคาญ รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของคนภายในบ้าน วันนี้เรามาแนะนำว่าห้องไหนในบ้านควรเป็นห้องเก็บเสียง เทคนิคการแก้ปัญหาและการดีไซน์แบบไหนที่เหมาะสมกับสไตล์ของคุณ ในบางจุดที่คุณมองข้าม อยากได้บ้านเก็บเสียง อยากแก้ปัญหาเสียงดังรบกวน จะทำอย่างไรดี

ห้องไหนในบ้านควรเป็นห้องเก็บเสียง

ห้องนอน ห้องที่ต้องการความสงบ เพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ควรติดตั้งฉนวนดูดซับเสียงผนังบริเวณหัวนอนซึ่งเป็นจุดตรงข้ามกับแหล่งกำเนิดเสียง เพื่อลดเสียงสะท้อน และเป็นการเพิ่มจุดสนใจให้กับห้อง โดยอาจใช้ฉนวนรูปสีเหลี่ยมจัตุรัส จัดเรียงสลับสีกันให้เกิดเป็นลวดลายมีดีไซน์ โทนสีที่เหมาะกับห้องนอนควรเป็นสีอ่อนที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เช่น สีขาว ครีม น้ำตาลอ่อน และอาจจะแซมสีที่ดูหวานแต่ยังอยู่ในโทนเย็น เช่น สีชมพู เขียวอ่อน เป็นต้น

ห้องนั่งเล่น เนื่องจากเป็นห้องที่มีปริมาณการใช้เสียงสูงกว่าห้องนอน เพราะมักเป็นห้องศูนย์รวมของสมาชิกภายในบ้าน เพื่อใช้ทำกิจกรรมยามว่างร่วมกัน อย่างดูที่วี ฟังเพลง หรือจัดกิจกรรมที่ส่งเสียงดัง จึงแนะนำ ให้ทำห้องเก็บเสียงติดตั้งฉนวนป้องกันเสียงเพื่อป้องกันเสียงรบกวน จากนั้นติดตั้งฉนวนดูดซับเสียงประมาณ 35% ของพื้นที่ผนังทั้ง 4 ด้าน เพื่อลดเสียงสะท้อนและดูดซับสียงภายในห้องไม่ให้ออกไปรบกวนภายนอก สำหรับโทนสีที่เหมาะควรคำนึงถึงสไตล์ของห้องและเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ จเน้นให้เลือกสีที่ดูสบายตา อบอุ่น หกต้องการใช้มากกว่า 2 สี ควรคุมโทนสีให้มีความใกล้เคียงกัน เช่น สีเบจ สีขาว ครีม หรือ ดำ น้ำตาล เทา เป็นต้น รูปแบบการจัดเรียงอาจใช้แผ่นสีเหลี่ยมผืนผ้าขนาดเล็กเรียงสลับกับขนาดใหญ่ สร้างสรรค์ให้ผนังดูมีดีไซน์

ห้องซ้อมดนตรี ห้องคาราโอเกะ หรือห้องโฮมเธียร์เตอร์ ลักษณะการใช้งานอาจคล้ายกับห้องนั่งเล่น แต่อาจมีการใช้เสียงที่มีค่าเสียงรบกวนสูงกว่า จึงเป็นห้องที่ควรเก็บเสียงไม่ให้รบกวนพื้นที่ข้างเคียง และป้องกันเสียงจากภายนอกเข้ามารบกวน ดังนั้นแนะนำให้ติดตั้งฉนวนป้องกันเสียงและฉนวนดูดซับเสียงบริเวณผนังทั้ง 4 ด้าน ดีไซน์และรูปแบบกรจัดเรียงฉนวนให้เข้ากับสไตล์การใช้งานของห้อง เช่น ห้องโฮมเธียร์เตอร์เน้นการจัดเรียงแบบเรียบง่ายไม่มีลวดลายมากนัก อาจใช้ฉนวนรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่วางเรียงต่อกัน โดยใช้โทนสีเข้ม หรือดำ เพื่อลดการดึงดูดทางสายตา เนื่องจากเป็นห้องที่ต้องการการโฟกัสไปที่จุดๆ เดียว และสำหรับห้องคาราโอเกะหรือห้องซ้อมดนตรี เน้นดีไซน์ที่สร้างความตื่นตัวและความสนุกสนานด้วยสีสันที่สดใส เรียงตัดกัน เช่น สีแดง ฟ้า เหลือง ดำ หรือหากเจ้าของบ้านชอบห้องที่ดูเรียบง่าย สบายตา ก็สามารถดีไซน์ผนังโดยใช้ฉนวนโทนสีอ่อน อย่างเทา ขาว เบจ ในการตกแต่งได้เช่นกัน

ทำไมในบ้านมีเสียงดังรบกวน

การที่เสียงดังจากภายนอกทะลุเข้ามาในบ้านเราได้ และเสียงจากห้องของเราดังเล็ดรอดออกไปภายนอกได้นั้น เป็นเพราะคุณสมบัติของเสียงที่สามารถเดินทางผ่านตัวกลางได้ ไม่ว่าจะเป็นของแข็ง ของเหลว หรือว่าอากาศ นั่นหมายความว่า ถ้าโครงสร้างผนังบ้านเราไม่หนาแน่นพอ ถ้าช่องประตู หน้าต่างของเรามีขนาดใหญ่เกินไป ถ้าการวางผังโครงสร้างช่องแอร์ไม่ได้มาตรฐาน ฯลฯ ก็มีโอกาสสูงมากที่ “เสียง” จะเดินทางทะลุไปมาเข้าออกบ้านของเราได้อย่างอิสระ และสร้างความรบกวนใจจนเราไม่มีความสุข ซึ่งเมื่อเราเข้าใจหลังการของการเดินทางของเสียงแล้ว ก็จะนำไปสู่แนวทางการแก้ไขที่ว่า ต้องหาวัสดุพิเศษที่มีความหนาแน่น มีคุณสมบัติไม่ยอมให้เสียงผ่านง่าย มาต่อเติมปิดกั้นบริเวณที่เสียงเดินทางผ่านให้ดี ซึ่งยิ่งเราใช้วัสดุที่มีคุณภาพมากเท่าไร ติดได้ครบถ้วนทุกบริเวณที่เสียงจะเข้าออกได้มากเท่าไร ห้องของเราก็จะเก็บเสียง และกันเสียงรบกวนได้มากเท่านั้น

ป้องกันเสียงไม่พอ ต้องควบคุมเสียงในห้องด้วย

คำว่า “ห้องเก็บเสียง” ก็มักจะโฟกัสแค่เฉพาะเรื่องของเสียงดังจากภายนอกเข้ามาในห้อง และเสียงดังจากในห้องทะลุออกไปด้านนอก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ห้องเก็บเสียงจะไม่สามารถเป็นห้องที่ใช้งานได้ดีและมีประสิทธิภาพจริงๆ เลย ถ้าไม่สามารถควบคุมเสียงภายในห้องได้ดี เพราะอย่าลืมว่า เราไม่ได้ต้องการแค่ “ห้องเงียบ” แต่เราต้องการห้องที่ทำให้เราทำกิจกรรม ดูหนัง ฟังเพลง ทำงาน อัดวีดีโอ ประชุม ฯลฯ ได้อย่างราบรื่น เสียงดี และไร้เสียงรบกวนด้วย ดังนั้น ในการทำห้องเก็บเสียง จึงจำเป็นต้องใช้วัสดุที่ควบคุมเสียงก้องเสียงสะท้อนได้ดีเข้าช่วยด้วย ไม่เช่นนั้น เสียงที่เกิดขึ้นภายในห้อง แม้จะไม่ดังออกไป แต่ก็จะดังก้อง สะท้อน อื้ออึงอยู่ในห้อง จนทำให้เรามีปัญหาได้เช่นกัน

อยากได้บ้านเก็บเสียง อยากแก้ปัญหาเสียงดังรบกวน จะทำอย่างไรดี จริงอยู่ที่วิธีการแก้ปัญหาเสียงดังเข้าออกห้อง อาจมีหลายวิธี อาทิ การเลือกใช้เทปกันเสียงติดบริเวณประตู-หน้าต่าง การติดฟิล์มกันเสียงที่กระจก การติดผ้าม่าน ฯลฯ แต่ทุกวิธีก็แก้ไขปัญหาเสียงได้เพียงแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น ซึ่งเมื่อเทียบกับการติดตั้งผนังกันเสียง ที่ก่อนการติดตั้ง จะมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญการแก้ไขปัญหาเสียงเข้าไปสำรวจพื้นที่จริง วัดระดับความดังของเสียง และออกแบบการแก้ไขปัญหาโดยเฉพาะ ถือว่า การแก้ไขปัญหาเสียงดังได้ตรงจุด และเนื้อหาเกี่ยวกับห้องเก็บเสียงอื่นๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่

Nursery Room ห้องเด็กเล็กปลอดภัยไร้เสียง พ่อแม่มือใหม่ต้องรู้! เตือนแล้วนะ

Work From Home ปรับปรุงบ้านให้ไร้เสียงรบกวน ปรับตัว อัพสกิลรับโควิดระลอกที่ 3

GAMING ROOM ห้องเก็บเสียงดีไซน์สุดเจ๋ง! ในฝันของนักแคสเกมและสตรีมเมอร์

Music room เปลี่ยนห้องเปล่า ให้เป็นห้องซ้อมดนตรี มันส์ได้เต็มที่ในช่วงโควิด-19

อยากมีห้องสตูดิโอส่วนตัว (Studio) ฟังทางนี้

Data&Photo :  https://www.acousticexpert.co/acoustic-problem , https://www.jeab.com/pr/scg-home