RC Slab  หลังคาสไตล์โมเดิร์น รั่วซึมง่าย น้ำขัง ปัญหาเยอะ จริงไหม?

ยังอยู่ในช่วงฤดูฝน ในการออกแบบอาคารหรือบ้านที่พักอาศัยนั้น การเลือกใช้หลังคานั้นสำคัญอย่างยิ่ง นอกจากการออกแบบเน้นความสวยงาม และยังต้องรู้เรื่องจุดสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามฟังก์ชั่นการใช้งาน อาคารโมเดิร์นกำลังเป็นที่นิยมทันสมัยก็คงไม่พ้นการออกแบบหลังคาแบนหรือ RC Slab เพื่อเน้นรูปทรงอาคารให้ดูทันสมัย และเอาความลาดเอียงของหลังคาออกไป จะมีจุดสำคัญจุดไหนบ้างที่ไม่ควรมองข้าม จะร้อนไหม น้ำจะขังไหม

หลังคา RC slab สร้างขึ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยบนหลังคา เช่น นั่งเล่นพักผ่อน ตากเสื้อผ้า ปลูกต้นไม้ และทำให้บ้านของเราดูทันสมัย เพราะการออกบ้านสมัยใหม่ทั่วไปในปัจจุบันไม่ต้องการให้มองเห็นตัวหลังคา  ซึ่งทำให้การออกแบบหลังคาและตัวอาคาร สามารถทำได้หลากหลาย มากขึ้น  แต่มีข้อเสีย ของหลังคา เนื่องจาก ส่วนมากจะทำด้วยคอนกรีตซึ่งจะทำให้สะสม ความร้อนในเวลากลางวันแล้ว พอตกกลางคืนอากาศเริ่มเย็นลง จะทำให้เกิดการคายความร้อนของคอนกรีตออกมา ทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกร้อนอบอ้าว และการที่หลังคาแบนมีความลาดเอียงน้อย น้ำฝนจึงมักขังอยู่บนหลังคาได้ง่าย จึงควรมีระบบการระบายน้ำที่ดีด้วย เพราะถ้าน้ำขังเป็นเวลานานๆ จะทำให้โครงสร้างเริ่มผุกร่อนและรั่วซึม ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ควรที่จะปูฉนวนกันร้อนและติดแผ่นกันชื้น

สโลปหลังคา

การออกแบบหลังคา flat slab ในกรณีที่ต้องการให้หลังคาดูแบนราบเพื่อให้เข้ากับรูปแบบทางสถาปัตย์ สามารถเลือกชนิดของวัสดุได้โดยมีปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงคือ ต้นทุนค่าก่อสร้าง การใช้ประโยชน์ น้ำหนักของโครงสร้างแต่ละชนิด การป้องกันความร้อน การระบายน้ำ

  • การเลือกใช้พื้นคอนกรีต อาจต้องคำนึงถึงความลึกของคาน ความร้อน และน้ำหนักของโครงสร้างที่มากกว่าหลังคาชนิดอื่นๆ
  • ส่วนการเลือกใช้การมุงหลังคาโดยใช้แผ่นลอน อาจต้องคำนึงถึง สโลป รางระบายน้ำ รวมถึงแผง parapet เพื่อปิดบังหลังคามุงที่ซ่อนไว้
  • ชนิดสุดท้ายที่จะพูดถึงคือหลังคายางมะตอย ซึ่งมีรูปแบบการติดตั้งที่ซับซ้อนกว่าหลังคาชนิดอื่นๆ ทำสโลปได้ต่ำ ต้นทุนค่าก่อสร้างสูงกว่าหลังคาชนิดอื่นๆ
ภาพประกอบ : https://www.nextplus.co.th/

ทากันซึม

การทากันซึมควรตรวจสอบพื้นผิวเดิม ว่ามีการร่อน แตกร้าว มีน้ำขังเป็นแอ่ง หรือมีการลาดเอียงไปในทิศทางที่ถูกต้องหรือยัง หากมีอาการดังที่กล่าวมา ต้องแก้ไขให้เรียบร้อยดีเสียก่อน พื้นผิวที่จะทากันซึมต้องทำความสะอาดให้เรียบร้อย เลือกใช้วัสดุกันซึมให้ตรงกับความต้องการ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย มีคุณสมบัติเสริม นอกเหนือจากการรั่วซึมเช่น กันร้อน กันแตกร้าวเป็นต้น การทากันซึมนอกจากจะทาบนพื้นผิวคอนกรีตแล้ว ต้องทาบริเวณรอยต่อต่างๆ เช่นพื้นกับผนัง พื้นกับคาน

เดรนน้ำ

การระบายน้ำต้องบังคับให้ไหลไปในทิศทางเดียวกัน หรือมีการแบ่งพื้นที่ระบายน้ำแยกส่วนกันชัดเจนในกรณีมีพื้นที่มากๆ มักจะมีรางน้ำเพื่อช่วยให้ระบายน้ำไปลงท่อระบายน้ำได้เร็วขึ้น ควรวางแผนให้มีการขึ้นไปตรวจสอบ ไม่ให้เกิดการอุดตัน จากเศษฝุ่น ใบไม้ ฯลฯ อย่างสม่ำเสมอ และมีการเตรียมการไว้สำหรับกรณีน้ำระบายไม่ทัน เช่น การทำ Over flow สำรองไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำล้นเข้าไปทำความเสียหายในตัวบ้านเป็นต้น ต้องมีท่อระบายน้ำที่ทำหน้าที่ระบายน้ำได้พอเพียงเป็นแผนหนึ่ง ฉะนั้นช่องน้ำล้นจึงเป็นแผนสอง สภาพฝนฟ้าอากาศในเมืองไทย แผนหนึ่งที่ว่ามักพลาดเสมอ

ภาพประกอบ : www.smalldesignideas.com

RC Slab  หลังคาสไตล์โมเดิร์น รั่วซึมง่าย น้ำขัง ปัญหาเยอะ จริงไหม? เนื่องจากประเทศไทยอยู่เขตภูมิอากาศแบบทรอปิคัล จึงทำให้อากาศมีความร้อนสูงสลับกับฝนตกชุก ซึ่งอาจส่งผลให้หลังคาของบ้านเกิดการแตกร้าวเนื่องจากการเปลี่ยนอุณหภูมิฉับพลันสลับร้อนเย็นเป็นประจำ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าหลังคาประเภทนี้จะมีข้อเสียเสมอไป เพราะสามารถแก้ไขได้โดยการเทคอนกรีตผสมกันซึม พร้อมทาทับด้วยวัสดุกันซึมชนิดยืดหยุ่นอีกครั้ง ตามด้วยการติดฉนวนกันความร้อนเพิ่มเติมบริเวณใต้หลังคาและฝ้าของบ้าน ก็สามารถลดปัญหาบ้านร้อนและบ้านรั่วซึมได้มากขึ้น การออกแบบหลังคาต้องให้ความสำคัญในหลายปัจจัย และมีการดูแลรักษาตามระยะเวลา ยิ่งเป็นช่วงฤดูฝน ก็ควรมีการสำรวจอาคาร บ้าน ให้ไม่เกิดปัญหาตามในภายหลัง แต่หากมีการทำระบบระบายน้ำ และการทากันซึมที่มีมาตรฐานก็จะลดปัญหาที่ตามในอนาคตได้ ฉะนั้นตั้งแต่การออกแบบ การควบคุมการก่อสร้างต้องมีทีมงาน วิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ในการแนะนำ ควบคุมงาน เพื่อให้โครงการออกมาสวยงามไร้ปัญหากวนใจ

Data : https://dsignsomething.com , workpointtoday.com  , http://www.bareo-isyss.com/ , https://scghome.com/