Soundproofing room for teaching online ห้องเรียนออนไลน์ของครูยุคโควิด-19 สุดเจ๋ง! สยบนักเรียนได้ทุกคลาส

 

ยุคโควิด-19 ทำให้การเรียนในห้องเรียนเปลี่ยนไป ทั้งนักเรียน คุณครูผู้สอน ต้องปรับตัวกับการเรียนการสอนแบบใหม่ การเรียนออนไลน์ ที่บ้าน แน่นอนว่าอาชีพไม่ว่าจะเป็นการกวดวิชาสำคัญๆ อย่าง เลข วิทยาศาสตร์ ภาษาต่างประเทศ ฯลฯ หรือ เป็นวิชาความถนัดทางอาชีพ ต่างๆ ทั้งสอนทำอาหาร สอนทำธุรกิจ สอนการตลาดออนไลน์ สอนพูด สอนเขียน ฯลฯ เป็นที่นิยม สร้างรายได้ให้ผู้สอน โดยที่คุณไม่ต้องมีห้องเรียนใหญ่ๆ ไม่ต้องเดินทาง ปัจจุบัน เราสามารถเปลี่ยนห้องที่บ้าน หรือห้องนอนธรรมดาๆ ให้กลายเป็นห้องเรียนออนไลน์สร้างรายได้เสริมได้ตลอด 24 ชั่วโมง รับนักเรียนได้จากทั่วประเทศแบบไม่จำกัด แต่การสอนออนไลน์ของเราจะไม่มีประสิทธิภาพเลย หากวีดีโอ หรือ Live สดที่สอนนั้น มีเสียงดังรบกวน หรือมีเสียงก้องเสียงสะท้อนมากเกินไป ซึ่งจะไม่เพียงทำให้ผู้เรียนหงุดหงิดเท่านั้น ยังทำให้เรียนไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่อง จนไม่เกิดผลลัพธ์ เรารวมเทคนิคการสอนออนไลน์ และวิธีดูแลนักเรียนยังไงให้มีสมาธิจดจ่อกับการเรียน ทำให้การสอนของคุณง่ายกว่าที่เคย ดึงดูดนักเรียน จบปัญหากวนใจได้ไม่ยาก Soundproofing room for teaching online ห้องเรียนออนไลน์ของครูยุคโควิด-19 สุดเจ๋ง!

เทคนิคการสอนสุดเจ๋ง สยบนักเรียนทุกคลาส

 • ห้องเรียนกลับด้าน ห้องเรียนกลับด้านคือการสลับบทบาทพื้นที่การเรียนรู้ โดยคุณครูจะเป็นคนมอบหมายเนื้อหาให้ผู้เรียนได้เรียนรู้ และผู้เรียนจะได้ทำการบ้านและพูดคุยปรึกษากันในห้องเรียน ตัวอย่างที่คุณครูสามารถทำได้ง่ายดายคือ มอบหมายให้ผู้เรียนชมวิดีโอ หรืออ่านหนังสือe-book หนึ่งบท จากนั้นจึงนัดเวลาประชุมผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ให้ผู้เรียนได้พูดคุยปรึกษาในหัวข้อที่เรียนร่วมกัน
 • Mind Mapping การทำMind Map เป็นอีกเทคนิคชั้นยอดของการสอนออนไลน์ เพราะการนำเสนอเนื้อหาแบบนี้จะช่วยให้ผู้เรียนเข้าใจความคิดที่เชื่อมโยงกับเนื้อหาหลักได้ง่ายยิ่งขึ้น ช่วยในการวางแผนโครงงานหรือสิ่งที่จะมอบหมายให้ผู้เรียนทำ
 • กระตุ้นการเรียนรู้ด้วยตัวเอง คือการปล่อยให้ผู้เรียนศึกษาแง่มุมที่ตนเองสนใจในวิชาที่กำหนด โดยคุณครูเป็นผู้ที่คอยควบคุมให้ผู้เรียนส่งงานหรือสิ่งที่ศึกษาได้กลับมา ผู้เรียนจะรู้สึกสนุกไปกับการเรียนรู้ เพราะมีอิสระในการเลือกแง่มุมที่ตนเองสนใจได้
 • ปรับการสอนให้เข้ากับสไตล์ที่หลากหลาย รูปแบบที่ยืดหยุ่น วิธีการสอนที่ออกแบบมาให้เข้ากับจริตการเรียนรู้ของผู้เรียนแต่ละคนกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยคุณครูอาจส่งแบบสอบถามให้ผู้เรียนก่อนจะเริ่มการสอนออนไลน์เพื่อให้คุณครูได้รู้ข้อมูลภูมิหลังของผู้เรียนแต่ละคนมาใช้เป็นเครื่องมือในการออกแบบการจัดการเรียนรู้ที่เข้ากับสไตล์อันหลากหลาย จัดการเรียนรู้ด้วยเทคโนโลยีที่หลากหลาย รวมถึงรูปแบบของสื่อที่จะนำมาใช้ในการสอน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ PowerPoint e-book หรือภาพยนตร์สั้น

เทคนิคช่วยให้นักเรียน มีสมาธิในการเรียนออนไลน์มากขึ้น

เวลาที่เราต้องใช้สมาธิในการโฟกัสตั้งใจทำอะไรสักอย่าง ต้องอยู่ในที่เงียบสงบแล้ว ควรจัดบ้านให้เรียบง่าย เก็บของในตู้ทึบแทนตู้กระจก เพื่อลดโอกาสที่ทำให้สายตาไปโฟกัสกับสิ่งอื่นแทน รวมถึงไม่ควรทำกิจกรรมหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน

 • การปิด Notification แจ้งเตือนแน่นอนว่าระหว่างที่นักเรียนเรียนออนไลน์ ถ้าได้ยิน ได้เห็นอะไรเด้งขึ้นมาที่หน้าจอมือถือ ต้องรู้สึกอยากรู้อยากเห็นว่าคืออะไรและอยากโต้ตอบแน่นอน ดังนั้น ควรปิด Notofiaction ในมือถือทั้งเสียงและระบบสั่น หรือถ้าเป็นไปได้คว่ำหน้าจอมือถือแล้วเอาไปให้ไกลตัวยิ่งดีเลย
 • ให้นักเรียนจดโน๊ตช่วยเตือนตัวเอง เพราะอาการสมาธิสั้นทำให้โฟกัสสิ่งหนึ่งเป็นเวลานานไม่ได้ อาจต้องมีจดโน๊ตข้อความสำคัญ แปะไว้ในที่ที่เห็นได้ง่าย เพื่อช่วยย่อข้อความสำคัญเหมือนเป็นการเก็บรายละเอียดสิ่งที่เรียนเอาไว้ และเป็นการตอกย้ำว่าตอนนี้กำลังเรียนออนไลน์และหันมาโฟกัสกับสิ่งตรงหน้ามากขึ้น
 • ให้เวลาพักเบรคบางเวลาพักเบรคบ้างระหว่างที่เรียน เพื่อลดความเครียดระหว่างเรียนออนไลน์และทำให้รู้สึกว่าอีกนิดเดียวก็ถึงเวลาพักแล้ว ทำให้เป็นการบังคับตัวเองในตัวให้ตั้งใจเรียน โฟกัสกับสิ่งตรงหน้าอย่างเต็มที่และจะได้พักผ่อนในเวลาต่อมา
 • ทำ To Do Listการจัดตารางประจำวันให้ชัดเจน จะช่วยสร้างระเบียบวินัยในชีวิตประจำวันและทำให้ไม่ปล่อยสิ่งที่อยู่ตรงหน้าไปอย่างเรื่อยเปื่อย
 • ให้รางวัลนักเรียนหลังทำสำเร็จ อาจให้นักเรียนทำกิจกรรมที่ชอบในตลอดช่วงบ่าย ให้คะแนนในความตั้งใจเรียน มีคะแนนพิเศษ จะยิ่งทำให้ตั้งใจและหันไปโฟกัสกับสิ่งนั้นได้มากขึ้น
 • แอปฯ หรือแพลตฟอร์มไหนที่น่าสนใจ ในการสอนออนไลน์
  • Google Classroom เครื่องมือที่ช่วยให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น การแจกจ่ายงาน หรือเอกสารให้กับนักเรียน หรือเพื่อนในกลุ่ม หรือแสดงความคิดเห็นถึงครูผู้สอน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา และในอุปกรณ์ทุกเครื่อง
  • Cisco Webex Meeting  แพลตฟอร์มที่จะทำให้ทั้งผู้สอนและผู้เรียนได้เจอกันพร้อมหน้าแบบReal time เหมือนการได้พบกันในสถานที่จริง ด้วยแอปพลิเคชันบนมือถือ Cisco Webex ทำให้ติดต่อสื่อสารกันได้ทุกที่ รวมถึงสามารถแชร์เอกสาร แอปพลิเคชัน หรือสเปรดชีตให้ผู้เข้าร่วมหรือผู้เรียนมองเห็นได้ ผ่านการแชร์ทั้งหน้าจอของคุณ หรือเลือกแชร์เพียงเฉพาะแอปพลิเคชันที่คุณต้องการ นอกจากนี้หัวหน้าการประชุมยังสามารถบันทึกการประชุม เพื่อให้เป็นประโยชน์ของผู้เข้าร่วมในภายหลังได้
  • Zoom ยกระดับห้องเรียนด้วยการสื่อสารแบบ VDO ซึ่งช่องทางนี้รองรับนักเรียนได้มากขึ้น และมีระบบ Collaboration หรือเครื่องมือที่ใช้ในการทำงานร่วมกัน เช่น Video breakout rooms การแชร์ข้อมูล ระบบถาม-ตอบ การ polling หรือการใช้ Chat รวมถึงมีระบบตรวจสอบความตั้งใจด้วย (attention tracking) ทำให้ผู้สอนสามารถรู้ได้ว่าใครตั้งใจฟัง ณ เวลาที่สอนอยู่อีกด้วย
  • Microsoft Teams โปรแกรมนี้จะคล้ายกับ Google Classroom คือสามารถผู้สอนสามารถบันทึกวิดีโอการสอนของตนแล้วแจกจ่ายให้ผู้เรียนผ่านระบบจัดเก็บข้อมูลแบบคลาวด์ (cloud storage) ด้วย Microsoft OneDrive หรือ Microsoft Stream โดยสามารถจำกัดสิทธิการเข้าถึงได้, ถ่ายทอดสดการสอนผ่านระบบ Video Conference ด้วย Microsoft Teams และสามารถสร้างและใช้งานห้องเรียนออนไลน์ (e-classroom) เช่น การแจกจ่ายเอกสารประกอบการสอน การสนทนา การสร้างกระดานถามตอบ การมอบหมายงานหรือสั่งการบ้าน การตรวจงาน การสร้างแบบทดสอบ และการให้คะแนน เป็นต้น โดยผู้ใช้ต้องมีอีเมล์ที่ในระบบของ Windows Live

ห้องเรียนเก็บเสียง ไร้เสียงรบกวน คุณภาพเสียงดี ดึงดูดนักเรียน ได้ไม่ยาก

เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพื้นที่ส่วนตัว เพื่อการใช้งานที่เน้นเรื่องคุณภาพของเสียงเป็นหลัก ต้องการความเงียบสงบเป็นพิเศษ ในการวางแผนการสอน สามารถปรับปรุงกั้นห้องเพิ่มเติม และเพิ่มฟังก์ชั่นด้านการป้องกันเสียงรบกวน และเพิ่มคุณภาพเสียงภายในห้องด้วย ไม่ให้เสียงก้อง เสียงสะท้อน ไร้ปัญหาเรื่องเสียงที่กวนใจ ในเวลาคุณครูต้องบันทึกวิดิโอสื่อการสอน หรือตอน Live สด พูดดคุยกับนักเรียนนั้นเอง แล้วเสียงแบบไหนที่ดังรบกวนการสอนบ้าง ต้องดังแค่ไหน

เสียงระดับใดจึงจะถือว่าเป็นเสียงรบกวน หรือมลพิษทางเสียง?

ภาวะมลพิษทางเสียง (Noise Pollution ) หมายถึง สภาวะเสียงที่ดังเกินไปจนก่อให้เกิดความรำคาญ หรือก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบการได้ยินของมนุษย์และสัตว์ เช่น เสียงวิทยุ โทรทัศน์ เสียงเครื่องบิน หรือ เสียงการก่อสร้าง เป็นต้น

ระดับความดังของเสียง

180 dB เสียงเครื่องยนต์จรวจที่ระยะ 30 เมตร หรือ เสียงช้างที่ระยะ 1 เมตร

140 – 150 dB เสียงเครื่องบินเทอร์โบเจต เป็นอันตรายต่อหู อาจสูญเสียการได้ยิน

130 dB สว่านไฟฟ้า ที่เจาะถนนคอนกรีต ควรสวมเครื่องป้องกันหู เพราะเสียงดังเกินขนาดเป็นอันตราย

110 – 120 dB เสียงทรัมเป็ต แซกโซโฟน ที่ระยะ 1 เมตร *ควรได้รับเสียงไม่เกิน 1 ชั่วโมง

100 – 110 dB เสียงในโรงงาน เฟอร์นิเจอร์ไม้ *ควรได้รับเสียงไม่เกิน 2 ชั่วโมง

90 dB เสียงดังจากท้องถนนขณะนั้งอยู่ในรถ *ควรได้รับเสียงไม่เกิน  8ชั่วโมง

80 dB  เสียงดังจากท้องถนน ระยะห่าง 15 เมตร

60 – 70 dB  เสียงสนทนาภายในสำนักงาน ระยะห่าง 1 เมตร

10 dB เสียงหายใจของคน ที่ระยะห่าง 3 เมตร

*เสียงดังระดับ 85 dB ขึ้นไป ไม่ควรฟังต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เพราะอาจสูญเสียการได้ยิน

การออกแบบห้องเก็บเสียงเพื่อควบคุมเสียงให้ได้มาตรฐาน การให้ความสำคัญกับค่า NC หรือค่าความเงียบภายในห้อง ภายในอาคารนั้น ลักษณะพื้นที่และค่า NC ที่เหมาะสม ที่พักอาศัยในเมือง   25-35 เดซิเบล ที่พักอาศัยนอกเมือง 20-30 เดซิเบล ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ห้องแต่ละห้องสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง ควรให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดำเนินการวัดค่าเสียง ออกแบบและสร้างห้องเก็บเสียง ซึ่งนอกจากจะได้ห้องเก็บเสียงที่ได้มาตรฐาน ยังสามารถควบคุมงบประมาณในการสร้างห้องเก็บเสียงให้เป็นไปตามที่ตั้งไว้ เป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพที่สุด คุ้มค่าที่สุด เพราะครั้งเดียวจบ ไม่ต้องมาปวดหัวแก้ไขปัญหาเพิ่มเติมภายหลัง ทำให้การเรียนการสอนของคุณครูเป็นไปได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ นักเรียนไม่เกิดเสียงดังรบกวนขณะดำเนินการสอนอยู่นั้นเอง ซึ่งการสร้างห้องเก็บเสียงไว้สำหรับการสอนออนไลน์นั้น ยังสามารถตกแต่งห้องให้เข้ากับวิชาที่สอน ในสไตล์ที่คุณครูต้องการ สร้างโลกของการเรียนรู้ อย่างสร้างสรรค์ ให้บรรยากาศการสอนน่าสนใจได้ด้วยหากเรามีห้องที่พร้อม ตกแต่งอย่างสวยงามลงตัวพร้อมกับป้องกันเสียงรบกวน

การสอนออนไลน์ก็มาพร้อมกับความท้าทาย สิ่งสำคัญคือการสื่อสารให้เกิดผลเช่นเดียวกับการเรียนในชั้นเรียนปกติ การสอนที่เต็มประสิทธิภาพ นักเรียนได้ความรู้ความเข้าใจ สามารถเชื่อมยงการเรียนแบบใหม่ เข้าไปบูรณาการ และหัวใจสำคัญของการแก้ปัญหาสมาธิสั้นไม่ว่าทั้งกับเด็กหรือผู้ใหญ่เอง ก็คือการลดสิ่งเร้าใกล้ตัว ปัญหาเสียงรบกวนขณะเรียน หรือในห้องมีเสียงก้องเสียงสะท้อน ที่ทำให้นักเรียนเสียสมาธิ การมีห้องเรียนออนไลน์ ที่เป็นห้องเก็บเสียงสักห้องในบ้าน ตอบโจทย์คุณครูในยุคโควิดไม่น้อย นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าระยะยาว เพราะยังสามารถสร้างสื่อการสอน การบันทึกวิดิโอ และหาเวลาพักเบรคเพื่อลดความเครียดบ้าง รวมถึงการจัดสรรเวลาอย่างเหมาะสม ทำตารางสิ่งที่ต้องทำเหมือนสร้างความเข้าใจว่าสิ่งไหนควรมาก่อนหลังก็จะสามารถเรียนหรือทำงานได้อย่างเข้าใจและมีประสิทธิภาพ นั้นเอง หากคุณครูท่านไหนที่พักอยู่คอนโด ก็สามารถอ่านต่อเรื่องPrivate Space เปลี่ยนคอนโดของคุณเป็นพื้นที่ส่วนตัวไร้เสียงรบกวน การปรับปรุงห้องทำงานในบ้านให้เป็นห้องส่วนตัว ความเงียบสงบ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้อย่างแน่นอน

Data : เทคนิคช่วยให้นักเรียน มีสมาธิในการเรียน  https://www.learn.co.th/ เทคนิคการสอนออนไลน์ https://blog.wiziq.com/5-online-teaching-techniques/,
Photo : freepik.com