Live studio selling online สร้างสตูดิโอ ไลฟ์สด เพิ่มยอดขายออนไลน์หลักล้าน

เราต้องเตรียมตัวให้พร้อมทุกสถานการณ์ เมื่อมีโอกาสดี ๆ เข้ามาเราถึงจะคว้ามันไว้ได้สำเร็จ ตลาดออนไลน์เติบโตแบบก้าวกระโดด สินค้าและบริการที่มีแนวโน้มที่จะเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ กลุ่มเสื้อผ้าแฟชั่น รองลงมาได้แก่สินค้ากลุ่มสุขภาพและความงาม เช่น อาหารเสริม สกินแคร์ทั้งชายและหญิง เครื่องสำอาง อันดับต่อไปคือสินค้าจำพวกเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ภายในบ้าน ต่อมาคือสินค้าที่เกี่ยวข้องกับกีฬา สัตว์เลี้ยง และของสะสมต่าง ๆ ส่วนอันดับสุดท้ายได้แก่สินค้าที่ เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีเช่น โทรศัพท์ กล้อง และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม หากดูข้อมูลข้างต้นจะเห็นว่าสินค้าที่ได้รับความนิยมนั้น เป็นสินค้าที่มีร้านค้าพ่อค้าแม่ค้าเปิดร้านขายอยู่เป็นจำนวนมาก และวิธีการที่กระตุ้นยอดขายได้ดีมากและเป็นที่นิยม คือการไลฟ์สดขายสินค้า และต้องมีคุณภาพทั้งแสงเสียง ต้องส่งเสริมสินค้าให้โดดเด่น การสร้างสตูดิโอให้มีเอกลักษณ์เหมาะกับแบรนด์ก็สำคัญอย่างยิ่ง แล้วจะมีวิธีการและเทคนิคอะไร ต้องมีความพร้อมด้านไหนบ้างจะชนะคู่แข่งในตลาด ขายดีนำหน้าแม่ค้า พ่อค้าออนไลน์ มาติดตามกัน Live studio selling online สร้างสตูดิโอ ไลฟ์สด เพิ่มยอดขายออนไลน์ หลักล้าน

ไลฟ์สดยังไงให้มีคนดู

 • โพสต์กำหนดการที่จะไลฟ์สดเพื่อแจ้งผู้ติดตามเพจให้ทราบถึงการไลฟ์ที่กำลังจะมีขึ้น รวมทั้งรายละเอียด สินค้าตัวเด็ด หรือโปรโมชั่นพิเศษที่จะมีในไลฟ์
 • ตั้งชื่อการไลฟ์สดให้ดึงดูดแจ้งโปรโมชั่นพิเศษ หรือราคาเริ่มต้นของสินค้าที่จะขายในวันนี้ เช่น วันนี้วันเดียว นาทีทอง 10 บาททุกตัว
 • ให้ผู้ชมช่วยกดแชร์ไลฟ์เพื่อแลกโปรโมชั่น อาจขอให้ลูกค้าช่วยแชร์ไลฟ์ไปยังไทม์ไลน์ของตัวเอง หรือกลุ่มขายของต่าง ๆ เพื่อเพิ่มการมองเห็นและขยายฐานลูกค้าใหม่ ๆ
 • เล่นเกม สร้างการมีส่วนร่วมของคนดูร้านค้าอาจมีเกมเล็ก ๆ น้อย ๆ มาเล่นกับคนดู สร้างบรรยากาศให้น่าติดตาม
 • แจ้งเวลาการไลฟ์ครั้งถัดไปจะให้ดีควรตั้งเป็นตารางประจำสัปดาห์เลยว่าจะไลฟ์ช่วงไหน เวลาไหนบ้าง แล้วให้ลูกค้าเปิดรับการแจ้งเตือน เพื่อไม่ให้พลาดโปรโมชั่นพิเศษ

 

อุปกรณ์ Liveไลฟ์สด ต้องพร้อม

 • มือถือสำหรับไลฟ์สดควรเลือกรุ่นที่มีกล้องหน้าชัดพอสมควร ให้ลูกค้าเห็นรายละเอียดสินค้าได้ชั
 • ขาตั้งกล้องสำหรับปรับระยะและองศากล้องให้เหมาะกับการไลฟ์
 • ไฟไลฟ์สดช่วยเพิ่มความสว่างและความสวยงามให้กับผู้ไลฟ์และสินค้า
 • ไมโครโฟนจิ๋วช่วยให้ลูกค้าได้ยินเสียงขณะทำการไลฟ์ชัดเจนมากขึ้น
 • สคริปที่จะพูดเตรียมรายการและราคาสินค้า เพื่อให้การไลฟ์ขายของเป็นไปอย่างลื่นไหล
 • เพลงประกอบเบา ๆเพื่อไม่ให้เกิด Dead-air ขณะไลฟ์สด
ภาพประกอบ :freepik

Facebook, Instagram และ TikTok จึงควรเลือกไลฟ์สดในหลายแพลตฟอร์มเพื่อช่วยเพิ่มยอดขาย เพิ่มฐานลูกค้า รวมถึงเพิ่มองค์ความรู้ใหม่ ๆ ด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง เนื่องจากแพลตฟอร์มต่าง ๆ จะมีการนำเสนอซอฟท์แวร์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง สร้างการเรียนรู้และพัฒนาการใช้เครื่องมือดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งในการจัดทำไลฟ์สดที่ดีขึ้นให้กับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ สำหรับ SHOPLINE เป็นผู้ช่วยสำคัญสำหรับร้านค้าออนไลน์ในการเพิ่มขาย โดยมีระบบหลังบ้านที่ช่วยทำให้การไลฟ์สดมีความสะดวกยิ่งขึ้นและช่วยป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้ รวมถึงมีฟังก์ชั่นในการดึงคอมเมนต์ของลูกค้าระหว่างการไลฟ์สดเข้ามาในกล่องข้อความ (อินบอกซ์) ส่งผลให้ร้านค้ามีความสะดวกอย่างมาก เปรียบเสมือนการมีผู้ช่วยในการทำงาน ตลอดจนมีกิจกรรมที่จะเพิ่มความสนุกและความน่าสนใจในระหว่างการไลฟ์สด การไลฟ์สดต้องดำเนินไปให้เหมือนโชว์ และแสดงออกในความเป็นสไตล์ของตัวเราเอง การมีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจน การมีสไตล์การสื่อสาร การพูด การนำเสนอและคำพูดที่ติดปาก การแต่งตัว ต้องสร้างเอกลักษณ์ทำให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย ส่วนสิ่งที่ไม่ควรทำคือ การแสดงโชว์ที่เป็นคนอื่น หรือพยายามเลียนแบบคาแรกเตอร์คนอื่น เพราะการเลือกสไตล์ที่ไม่ใช่ตัวเราจะทำได้ไม่นานและไม่มีเอกลักษณ์น่าจดจำ คนดูจะรู้สึกไม่อินไปกับสิ่งที่นำเสนอเนื่องจากการแสดงออกไม่เป็นธรรมชาติ

ห้องสตูดิโอครบครันแบบมืออาชีพ

แบบที่หนึ่งห้องสตูดิโอแบบถูกต้อง แน่นอนว่าทุกอย่างจะต้องเป๊ะและให้ความเป็นมืออาชีพสูง ตามหลักของห้องสตูดิโอที่น่าจะเป็นไม่ว่าจะเป็นอคูสติกห้องหรือการเก็บเสียงทุกอย่างก็จะถูกออกแบบโดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ซึ่งในจุดนี้ก็ค่อนข้างจะมีรายละเอียดพอสมควร เช่น ในเรื่องของผนังห้อง เพดานห้อง พื้นห้อง วัสดุซับเสียงต่าง ๆ ก็มีความสำคัญที่จะส่งผลโดยตรงกับคุณภาพของงาน พื้นที่ ที่ติดตั้งอุปกรณ์ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ เช่น มิกเซอร์ โปรเซสเซอร์ต่าง ๆ ลำโพงมอนิเตอร์ เครื่องบันทึกเสียง คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็น ซึ่งพื้นที่บริเวณนี้ก็ควรกว้างพอที่ ให้ซาวด์เอ็นจิเนียและโปรดิวส์เซอร์สามารถนั่งทำงานได้ไม่อึดอัด ส่วนที่สอง ก็คือห้องสำหรับบันทึกเสียง ไม่ว่าจะเป็นเสียงร้อง เสียงกลอง กีต้าร์ และเครื่องดนตรีอื่นๆ ซึ่งในห้องนี้ควรมีเสียงรบกวนที่ต่ำมากๆเท่าที่จะทำได้ หรือเงียบเป็นพิเศษซึ่งก็จะเป็นเรื่องของเทคนิคที่จะทำให้ห้องนี้มีเสียงรบกวนที่ต่ำที่สุด เพื่อให้ได้คุณภาพของเสียงร้องและเครื่องดนตรีที่มาจากแหล่งต้นกำเนิดเสียงที่เราจะบันทึกให้ได้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด และทั้งสองส่วนนี้ทั้งห้องคอนโทรลและห้องบันทึกเสียงก็ไม่ควรมีเสียงเล็ดรอดมารบกวนซึ่งกันและกัน

สตูดิโอ ห้องเก็บเสียง เป็นการแก้ปัญหาเรื่องเสียงก้อง เสียงสะท้อน ลดเสียงรบกวนจากภายนอก เช่นเสียงดังจากถนน ตลาด เสียงก่อสร้าง หรือเสียงสังสรรค์เปิดเพลงดังๆ  ได้ตรงจุด ในการตัดสินใจว่าควรติดตั้งผนังกันเสียงหรือไหม และควรติดตั้งแบบใด จุดไหนในพื้นที่ อยู่ที่ “ระดับความดังของเสียง” และ “ช่องทางที่เสียงดังทะลุผ่าน” ต้องมีการวัดค่าเสียงทั้งภายในห้องและภายนอกในช่วงเวลาปกติ ว่ามีเสียงดังรบกวนแค่ไหน เสียงก้องแค่ไหน และการออกแบบ สไตล์ห้อง ที่สะท้อนตัวตนของร้าน ทำให้สินค้าโดดเด่น ก็สำคัญเช่นกัน การเลือกวัสดุในการดูดซับเสียง ได้เหมาะสมกับพื้นที่ การสร้างห้องเก็บเสียงถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะช่วยลดปัญหาเสียงดังได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบถาวรนั้นเอง ทำให้คุณไม่ต้องมาแก้ปัญหาทีละจุด เสียเงินเสียเวลาโดยที่แก้ปัญหาไม่จบ การมีห้องเก็บเสียงไว้ทำการ Live สด จะทำให้ลูกค้าได้ยินเสียงที่ชัด เพิ่มประสิทธิภาพในการขายสินค้าของคุณได้ยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

ภาพประกอบ :freepik

การจัดไฟให้ปัง

ไฟหลักจะเป็นไฟที่ให้แสงสว่างในภาพรวมขณะทำการไลฟ์สด ทำให้ภาพของการไลฟ์ไม่มืด สามารถมองเห็นคนไลฟ์ และสินค้าได้อย่างชัดเจน ซึ่งการจัดไฟหลักที่ดีนั้น ควรจัดให้ไฟหลักทำมุม 45 องศากับผู้คนไลฟ์ เพราะว่าเป็นมุมที่เมื่อแสงตกกระทบใบหน้าแล้ว จะช่วยให้หน้าดูมีมิติมากขึ้น โดยไฟหลักยังควรมี soft box ที่จะช่วยในการกรองแสงให้มีความนุ่มนวลขึ้น ผิวก็จะสว่างอย่างเป็นธรรมชาติ ถึงแม้ว่าเมื่อเปิดไฟหลักแล้วจะช่วยให้หน้าของผู้ไลฟ์สดสว่างขึ้น แต่การ จัดแสงไลฟ์สด ด้วยการใช้ไฟหลักเพียงอย่างเดียวก็ยังทำให้เกิดเงาบนใบหน้าอีกด้านหนึ่งด้วย ซึ่งหน้าผู้ไลฟ์สดอาจจะสว่างข้างหนึ่ง และมืดข้างหนึ่งได้ ดังนั้นจึงควรเพิ่มไฟเสริมด้านหน้าอีกซักตัวหนึ่ง โดยควรนำไปวางไว้คนละด้านกับตำแหน่งของไฟหลัก เพื่อช่วยให้แสงสว่างทั้งสองด้านมีความใกล้เคียงกัน ก็จะเป็นการช่วยลดไม่ให้เกิดเงาบนใบหน้าของผู้ไลฟ์ได้ ทำให้การไลฟ์ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

อยากมีห้องสตูดิโอส่วนตัว (Studio) ฟังทางนี้

Live increase sale พ่อค้าแม่ค้าอยาก Live สดขายของออนไลน์ให้ปังๆ รวยๆ

Specialist ปัญหาเสียงดังรบกวน แก้ได้ง่ายๆ จริงไหม? ไม่อยากถูกหลอกต้องรู้!

Live studio selling online สร้างสตูดิโอ ไลฟ์สด เพิ่มยอดขายออนไลน์หลักล้าน การไลฟ์สดเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับคุณได้เป็นอย่างมาก จากเดิมโพสต์แบบธรรมดาไม่ทำโฆษณาหรือซื้อโฆษณาออนไลน์ อาจจะได้ออเดอร์ไม่เยอะ แต่ถ้าไลฟ์สดและแชร์ไปหลายกลุ่ม พร้อมกับยิงโฆษณาเพื่อแจ้งเวลาเชิญชวนเข้ามาชมไลฟ์ก็มีโอกาสขายได้มากขึ้นเช่นกันทุกขั้นตอนต้องพร้อมใช้งาน การมีสตูดิโอสำหรับการไลฟ์ขายสินค้าโดยเฉพาะจะสามารถควบคุมเสียง แสง สี ต่างๆ ให้เป็นไปอย่างที่ใจต้องการไม่ติดขัดเกิดปัญหา ห้องสตูดิโอเก็บเสียง สามารถลดปัญหาการได้ยินเสียงของลูกค้า คนดูไลฟ์สด ไม่เกิดความรำคาญ สั่ง F สินค้ารั่วๆ ไม่ต้องห่วงเรื่องจะติดเชื้อโควิด-19 จากภายนอกอีกด้วย

Source : https://www.prachachat.net/public-relations/news-736926 , https://zortout.com/facebook-live , Photo cover www.kallosstudio.com