Studio for rent สร้างสตูดิโอให้เช่า ตอบโจทย์ไหม ในยุค Youtuber Blogger และสถานการณ์โควิด-19

Youtuber Blogger อาชีพใหม่ที่มาแรง สร้างรายได้มากมายให้คนรุ่นใหม่ งานออนไลน์กำลังเป็นที่นิยม และสำหรับเจ้าของอาคาร ทาวน์โฮมหรือบ้านเดี่ยว คลังสินค้า ไม่ควรปล่อยโอกาสให้สูญเปล่า รีโนเวทหรือสร้างเพื่อทำเป็นสตูดิโอส่วนตัว และปล่อยให้เช่า ถือเป็นธุรกิจที่น่าจับตามองอย่างมาก จากบรรดานักธุรกิจมือใหม่ รวมไปถึงพ่อค้า แม่ค้าออนไลน์ ยูทูปเบอร์ ที่ต้องมีการถ่ายภาพสินค้า ถ่ายวิดิโอ สำหรับลงขายโปรโมทในช่องทางออนไลน์ ซึ่งสตูดิโอให้เช่าตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้พอสมควร เนื่องจากค่าเช่าไม่แพงเมื่อเทียบกับการต้องจัดโลเคชั่นเอง ที่อาจมีค่าใช้จ่ายเรื่องของอุปกรณ์และวัสดุที่ใช้ในการตกแต่งเพิ่มเข้ามา และในสถานการณ์โควิด-19 แบบนี้หลายคนต้องหาอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ ในยุคที่ออนไลน์เฟื่องฟู เป็นทางเลือกที่น่าสนใจมาก อยากมีสตูดิโอให้เช่า ให้ปัง ต้องให้ความสำคัญเรื่องไหนบ้าง มาดูกัน

Photo : ลงทุนแมน

สร้างสตูดิโอ

ไม่ว่าคุณจะมี ห้อง ทาวน์โฮม บ้านเดี่ยว หรืออาคาร คลังสินค้า ที่ว่างต้องการปรับเปลี่ยน เพิ่มธุรกิจ สตูดิโอให้เช่า ตั้งเจาะกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้ผู้ประกอบการแบบไหนมาเช่า เช่น Youtuber Blogger อาชีพที่สร้างรายต่อปีหลายสิบล้าน และเป็นอาชีพยอดนิยมในปัจจุบัน ที่ต้องการห้องเก็บเสียง และบรรยากาศฉากหลัง แสง ที่เหมาะสำหรับการบันทึกวิดิโอ หรือหากต้องการเจาะกลุ่มเจ้าของร้านเสื้อผ้าที่เปิดร้านค้าออนไลน์ ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยภาพเป็นสื่อโฆษณา ก็จะใช้การถ่ายภาพ Mood shot และเมื่อได้แนวทางกลุ่มลูกค้าแล้ว จึงค่อยวางแผนออกแบบพื้นที่ว่างที่เรามีให้ตรงตามคอนเซ็ปต์ที่วางแผนไว้ คิดเรื่องราคาให้เช่า ซึ่งมาจากต้นทุนและค่าเสื่อมสภาพ ที่สำคัญงานภาพและเสียงต้องได้มาตรฐาน มีผู้เชี่ยวชาญวิศวกรควบคุม งานออกแบบตกแต่งภายในฉากต้องมีการจัดให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายและตามเทรนด์ใหม่ๆให้ทัน เพราะสตูดิโอต้องมีหลากหลายสไตล์ รองรับสำหรับกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น

สำหรับแนวคิดสำหรับการออกแบบห้องสตูดิโอและเทคนิคสำคัญ

ทำไมจะต้องพิถีพิถันในการออกแบบห้องสตูดิโอ ก็เพื่อผลรับฟังที่ถูกต้องและเป็นธรรมชาติมากที่สุด เพื่อให้ได้ความบาลานซ์และสมดุลมากที่สุด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้วัสดุซับเสียง และการดีไซน์หลักการสะท้อนของเสียงที่ถูกต้องอีกด้วย ห้องทั่วไปที่ทำห้องสตูดิโอจะมีผนังและพื้นรวมถึงเพดานที่ขนานกัน ซึ่งทำให้เกิดเสียงก้องวิ่งวนไปมา เรียกเสียงแบบนี้ว่า สแตนดิ้งเวฟ และหากเสียงก้องนี้เกิดการค้างของความถี่เสียงที่นานขึ้นเรียกว่า เรโซแนนซ์  เทคนิคการปรับห้องที่ดีและมีประสิทธิภาพรวมถึงเพดานห้อง ควรปรับผนังของแต่ละด้านให้มีความลาดเอียงไม่ให้ขนานกันและไม่เท่ากันหรือจะทำให้เกิดการหักมุมไปมาเหมือนฟันปลาหรือใบเลื่อย ส่วนเพดานก็ควรให้มีความลาดเอียงเช่นกัน ส่วนพื้นก็ให้ราบเรียบเหมือนเดิมได้ การทำแบบนี้ก็เพื่อลดปัญหาที่กล่าวไปแล้วนั้นเอง นี่ก็เป็นเทคนิคนึงที่ไม่ซับซ้อน แต่อย่างไรก็ตามควรปรึกษาผู้เชียวชาญด้านเสียงเพื่อออกแบบและวางแผนควบคุมเสียงให้ออกมาสมบูรณ์ที่สุด และสามารถวางแผนงบประมาณและเลือกสิ่งที่ดีที่สุดในงบประมาณที่คุณพึ่งพอใจ

  • วัสดุกันเสียง (Sound insulation)  วัสดุที่มีคุณสมบัติในการ “กั้นเสียง” ไม่ให้ทะลุผ่านจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง หรือกั้นเพื่อไม่ให้เสียงรบกวนจากภายนอกเข้ามายังภายในห้องได้ รวมไปถึงการกั้นเสียงจากภายในไม่ให้ออกไปภายนอกด้วย ทั้งนี้ วัสดุกันเสียงส่วนใหญ่จะใช้กับผนัง เช่น ฉนวนกันเสียง ที่สามารถใช้ได้กับทั้งผนังแบบก่ออิฐ และผนังโครงเบา หรือสามารถติดบนฝ้าเพดานก็ได้
  • วัสดุดูดซับเสียง (Sound Absorbtion)  วัสดุที่มีคุณสมบัติในการ “ลดเสียงก้อง” และ “ลดเสียงสะท้อน” ภายในห้องที่อาจรบกวนการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในห้อง วัสดุดูดซับเสียงมีทั้งสำหรับผนัง ฝ้าเพดาน และแบบปูพื้น โดยผนังดูดซับเสียง จะเป็นแผ่นบุที่หุ้มด้วยผ้าชนิดพิเศษเคลือบสารไม่ลามไฟ หรือหุ้มด้วยผ้าใยแก้วพิเศษ ส่วนแผ่นฝ้าดูดซับเสียงนั้น โดยมากจะเป็นแผ่นฝ้ากลาสวูดหรือแผ่นฝ้ายิปซัม และสุดท้ายสำหรับพื้นดูดซับเสียง มักนิยมใช้เป็นพรมอัดชนิดลูกฟูก

เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะเจ้าของธุรกิจต้องมีการคำนวณรายได้ด้วยว่า ราคาให้เช่าเป็นอย่างไร เนื่องจากธุรกิจนี้มีเรื่องค่าเสื่อมสภาพและค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการปรับปรุงพื้นที่ให้มีสวยและยังใหม่อยู่เสมอ หากเป็นเรื่องของการตั้งราคาค่าเช่าสตูดิโอในเบื้องต้น เจ้าของธุรกิจสามารถพิจารณาได้หลายวิธี ทั้งนี้ควรคำนึงค่าเช่าแบบเหมาจ่ายต่อปี ต่อเดือน หรือคิดเป็นจำนวนครั้งอย่างไร ส่วนใหญ่การตั้งราคาจะขึ้นอยู่กับต้นทุนและค่าเสื่อมสภาพที่เจ้าของธุรกิจให้เช่าสตูดิโอต้องจ่ายไปเพื่อให้สภาพห้องยังใหม่และพร้อมใช้งาน ทดลองตลาด เปิดให้เช่าสตูดิโอถ่ายภาพกับเพื่อนและคนรู้จัก เพื่อทดลองใช้พื้นที่ในการถ่ายภาพ จากนั้นพิจารณาข้อดีข้อเสีย เพื่อปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลงบางสิ่งบางอย่างเช่น การตกแต่ง อุปกรณ์ที่ต้องใช้ประกอบการถ่ายภาพ ก่อนจะลงสู่ตลาดจริงต่อไป

ที่สำคัญต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวก เทคโนโลยีที่เหมาะสมกับยุค New Normal เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิ อุปกรณ์ฆ่าเชื้อต่างๆ มาตรการการรักษาความสะอาด ให้เป็นสตูดิโอปลอดภัยยุคใหม่ที่เป็นที่น่าจับตามอง และเป็นที่นิยมปลอดภัยสำหรับลูกค้ากลุ่มเป้าหมายที่มาเช่า ถือเป็นไอเดียต่อยอด หรือขยับขยายสำหรับนักธุรกิจยุคใหม่ ในการสร้างสตูดิโอให้เช่า ตอบโจทย์อย่างมากในยุค Youtuber Blogger และสถานการณ์โควิด-19 เป็นธุรกิจที่เติบโตคู่ไปกับธุรกิจออนไลน์ในยุคนี้ ให้เป็นไอเดียนำไปปรับใช้หรือริเริ่มธุรกิจกันนะคะ ยุคโควิด-19 เราต้องรอด

Cr.   https://www.lookcamera.com , https://www.nextplus.co.th/soundproof/studio , https://www.nextplus.co.th/soundproof/