Singapore  สิงคโปร์ประเทศเสรีสุดเจ๋ง ต้องอ่าน ถ้าไม่อยากพลาดทั้งชีวิต

นิตยสาร Bloomberg จัดอันดับให้สิงคโปร์เป็นประเทศที่รับมือกับโรคโควิด-19 (The Covid Resilience) ได้ดีที่สุด นำหน้านิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ความเป็นที่สุดของสถาปัตยกรรมที่สุดล้ำอนาคต ไม่ว่าจะเป็น Marina Bay Sands,หรือ Jewel Changi Airport ที่เราเคยนำเสนอไป , Art Science Museum, Gardens by the Bay และอีกหลากหลายอาคารเจ๋งๆ ของสิงคโปร์ เหมือนหลุดออกมาจากจินตนาการ หนึ่งในประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการอนุรักษ์และพัฒนาบ้านเมืองให้น่าอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีการให้ความสำคัญกับการจัดการทรัพยากรบุคคลให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี ตลอดจนถึงการจัดการทรัพยากรธรรมชาติเพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีอีกด้วย ทุกพื้นที่เต็มไปด้วยความมีระเบียบเรียบร้อย ประชาชนมีที่พักอาศัยอยู่บนตึกสูง เป็นอาคารที่พักอาศัยที่รัฐบาลจัดให้ ถึงอายุ 99 ปี HDB แฟลต ที่ประชาชนกว่า 80% ยอมรับ เราจะพาทุกคนไปรู้จักสิงคโปร์ประเทศเสรี ในหลายแง่มุม ที่จะทำให้คุณหลงใหล ได้เป็นไอเดียในการพัฒนาศักยภาพ และพบกับมุมมองหลากหลายของงานสถาปัตยกรรม

สิงคโปร์ประเทศมหาอำนาจของเอเชีย ที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพชีวิตของประชาชน

ประชาชนสามารถเลือกได้ว่าจะฉีดวัคซีนของบริษัทไหน จากการจัดสรรวัคซีนของรัฐบาลการสั่งซื้อล่วงหน้าเพื่อจัดหาวัคซีนมาให้ประชาชนเป็นลำดับต้นๆ ของโลก ได้แก่ Pfizer BioNTech  Moderna และ Sinovac ถูกอนุมัติในภายหลัง ขณะเดียวกัน รัฐบาลออกโครงการช่วยเหลือทางการเงินสำหรับกรณีแพ้วัคซีนรุนแรง โดยเป็นเงินเพิ่ม นอกเหนือจากการรักษาพยาบาลที่รัฐบาลออกให้อยู่แล้วจากระบบประกันสุขภาพ สิงคโปร์เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจแข็งแกร่ง และเปี่ยมไปด้วยศักยภาพสำหรับวันพรุ่งนี้ ก่อนที่เราจะไปดูความน่าทึ่งในสถาปัตยกรรม อาคารที่พักอาศัย และแนวคิดสำคัญของประเทศนี้มีดูกันว่า เป็นเทศที่พัฒนาตัวเองภายใน 50 ปี จากเกาะเล็กๆ เต็มไปด้วยผู้คนยากไร้ ขาดแคลนทรัพยากรธรรมชาติ ไม่มีแม้กระทั่งน้ำจืดสำหรับอุปโภคบริโภคที่เพียงพอ มีพื้นที่มากกว่า เกาะภูเก็ตของประเทศไทยแค่นิดเดียว กลายเป็นประเทศที่ถูกจัดอันดับประเทศที่มีความสามารถในการแข่งขันในปี 2019 อันดับที่ 1 ของโลก และความที่สุดในหลายๆ ด้านที่น่าสนใจมากๆ ทั้งสนามบินที่ดีที่สุดในโลก มีรายได้ต่อหัวสูงอยู่ที่ 2.1 ล้านบาท สูง เป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นประเทศที่มีดัชนีความโปร่งใส (Corruption Perceptions Index) สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก ในปี 2018

สิงคโปร์ ประกาศเอกราชแยกตัวออกจากมาเลเซียในปี 1965 ลี กวน ยู (Lee Kuan Yew) นายกรัฐมนตรีคนแรกของสิงคโปร์ ได้เล็งเห็นว่าทรัพยากรที่สำคัญที่สุดสำหรับประเทศเล็กๆ อย่างสิงคโปร์ ก็คือ “มนุษย์” และสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ก็คือ “การศึกษา” รัฐบาลสิงคโปร์จึงให้ความสำคัญต่อนโยบายการศึกษาอย่างสูงสุด
โดยได้มีการปฏิรูปคุณภาพของระบบ และมาตรฐานการเรียนการสอนของประเทศอย่างต่อเนื่อง ภาษาราชการของสิงคโปร์มี 4 ภาษาคือ อังกฤษ จีน มาเลย์ และทมิฬ (รัฐหนึ่งของอินเดียใต้) และด้วยการมีระบบบริหารที่มีความโปร่งใส ทำให้สิงคโปร์สามารถพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ทั้งท่าเรือน้ำลึก สนามบินนานาชาติ ถนนหนทาง และระบบขนส่งมวลชน การมีทำเลที่ตั้งที่ดี เป็นจุดศูนย์กลางของการขนส่ง มีสาธารณูปโภคครบครัน ระบบบริหารที่มีประสิทธิภาพ และแรงงานที่มีทักษะสูง ทำให้สิงคโปร์กลายเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าทางทะเลระดับโลก งานก่อสร้างสถาปัตยกรรมสุดล้ำอนาคต รวมไปถึงแนวคิดในการจัดสรรอาคารที่พักอาศัยเป็นที่ยอมรับของประชาชนกว่า 80%

HDB แฟลต โมเดลการอยู่อาศัยบนที่สูงตลอดชีวิตของคนสิงคโปร์

Housing & Development Board อาคารที่พักอาศัยที่รัฐบาลจัดให้ ถึงอายุ 99 ปี HDB แฟลต เพื่อสร้างแรงจูงใจทางสังคมคือ มีข้อบังคับว่า ‘ชาวสิงคโปร์หรือผู้อยู่อาศัยถาวรที่แต่งงานแล้วเท่านั้น’ ถึงจะซื้อ HDB แฟลต จากรัฐได้ก่อนอายุ 35 ปี เพราะว่าประชากรสิงคโปร์เริ่มลดลง เนื่องจากคนไม่อยากมีลูก จากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งค่าครองชีพและสังคมที่การแข่งขันสูง ทั้งในโรงเรียนตลอดจนที่ทำงาน ฉะนั้นรัฐบาลจึงพยายามหยิบยื่นแรงจูงใจให้ทั้งเรื่องการซื้อแฟลต และลดภาษีให้ครอบครัวที่มีลูก ส่วนภายในยูนิตค่อนข้างกว้างขวาง มีตั้งแต่ห้องเดี่ยวถึง 5 ห้อง เจ้าของยูนิตจะจัดแต่งต่อเติมภายในห้องยังไงก็ได้ แต่ที่พื้นที่ส่วนรวมและด้านนอกเป็นความดูแลของรัฐบาล เจ้าของยูนิตที่เช่าจะได้รับสิทธิ์อยู่อาศัยเป็นเวลา 99 ปี สำหรับคนสิงคโปร์ ก็เทียบเท่ากับการซื้อนั่นเอง พอหลังจาก 99 ปี ห้องจะกลับคืนมาเป็นของรัฐ

รัฐยังจำกัดราคา HDB แฟลต ให้ต่ำกว่าอพาร์ตเมนต์หรือคอนโดมิเนียมของเอกชนกว่า 20 – 30 เปอร์เซ็นต์ เรียกว่ายอมขาดทุนเพื่อสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนมาซื้อ ด้วยราคาที่ต่ำกว่าตลาดบวกกับพื้นที่ห้องกว้างขวาง ทำให้ HDB แฟลต เป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมของคนสิงคโปร์ เพราะเทียบได้กับรัฐบาลช่วยอุดหนุนเงินซื้อบ้าน เป็น Win-Win Solution และแนวคิดในการสร้างที่อยู่อาศัยที่มากกว่าห้องเล็กบนตึกสูง โดยการสร้างสวนสาธารณะขนาดเล็ก สนามเด็กเล่น เครื่องออกกำลังกายง่ายๆ เกิดเป็นพื้นที่ส่วนกลางให้มาพบปะพูดคุยและทำกิจกรรมด้วยกัน ในแต่ละชุมชนจะมีการสร้าง Hawker Centre (ศูนย์อาหาร) ซูเปอร์มาร์เก็ต และมีการสร้างสวนสาธารณะขนาดใหญ่ในระยะที่เดินถึง สร้างโรงเรียน สถานีรถไฟฟ้า และ Shopping Centre ในตำแหน่งที่เป็นจุดศูนย์กลางเชื่อม HDB คลัสเตอร์กลุ่มอื่นๆ ที่อยู่ใกล้กัน เพื่อเชื่อมให้เกิดสังคมย่อมๆ การทำทางเดินให้มีหลังคาจากสถานีรถไฟฟ้าจนถึงแหล่งชุมชน เอื้อให้เกิดการเดินเท้าเพื่อไปต่อระบบขนส่งสาธารณะ

อาคารที่พักอาศัยแนวตั้งกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เศรษฐกิจที่เจริญเติบโตแบบก้าวกระโดดในช่วงเวลา 50 ปี ส่งผลให้ประชาชนรุ่นใหม่มีรายได้สูง และมีความต้องการสิ่งแวดล้อมของที่อยู่อาศัยที่มีคุณภาพสูงขึ้น เช่น การย่นระยะการเดินทางไปทำงาน ตึกที่ทันสมัยและมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแบบคอนโดมิเนียม รัฐบาลเองก็เล็งเห็นถึงค่านิยมที่เปลี่ยนไปนี้และพยายามปรับตัวตาม โดยสร้าง HDB แฟลต รุ่นใหม่ที่ออกแบบโดยสถาปนิกเอกชน เน้นดีไซน์ทันสมัย และทำเลใกล้โซนธุรกิจ อย่าง The Pinnacle@Duxton ซึ่งแทบแยกไม่ออกเลยว่าเป็นคอนโดมิเนียมเอกชนหรือแฟลตของรัฐ ที่นี่มีจุดชมวิวทะเลบนดาดฟ้า มีสวนที่ให้วิ่งออกกำลังกายบนตึก ซึ่งติดปัญหาในส่วนของ สังคมที่ต้องการความเสรีมากขึ้น เช่น สิทธิเพศทางเลือกเนื่องจากการแต่งงานกับเพศเดียวกันไม่ได้รับการยอมรับทางกฎหมายในสิงคโปร์นั้นเอง แต่เพราะความความก้าวหน้าทางด้านนวัตกรรมการออกแบบที่ทำให้เห็นแล้ว หากโอกาสในการผ่อนคลายข้อกำหนดผู้มีสิทธ์ซื้อในอนาคตให้เปิดกว้างมากยิ่งขึ้น

ทั้งเรื่องสถาปัตยกรรมและคุณภาพชีวิตของประชาชน เศรษฐกิจที่แข็งแกร่งเป็นประเทศที่มีการพัฒนาแบบกว่ากระโดดในหลากหลายมิติ ประเทศเสรีในฝันของใครหลายคน ที่รัฐบาลจัดสรร ดูแล และเป็นประเทศที่มีการแข่งขันที่สุดมาก ทำให้ประชาชนต้องพัฒนาศักยภาพของตัวเองอยู่ตลอดเวลาด้วยเช่นกัน เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับช่วงโควิด-19ที่ทุกคนไม่ได้ท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตา และเห็นความสวยงามของนานาประเทศ วันนี้เสมือนเราพาทุกคนไปเที่ยวสิงคโปร์ด้วยกัน เพื่อเป็นไอเดียในการพัฒนาคนเอง พัฒนางานที่เรารัก แม้หลายหลายคนกำลัง Work From home อยู่ก็ตาม สิงค์โปร์เป็นประเทศที่น่าสนใจหากหลังจากที่สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง หลายคนต้องเตรียมแพ็คประเป๋าอย่างแน่นอน

Data&Photo : https://readthecloud.co/, https://www.longtunman.com/15726 , www.forfur.com , www.thairath.co.th, https://wallpaperaccess.com/singapore-desktop