อยากเป็นเจ้าของคาเฟ่สไตล์ลอฟ โครงสร้างเหล็กสุดปัง ต้องทำไง

Cafe Style Modern Loft กับการเลือกใช้ โครงสร้างเหล็ก ในงานดีไซน์ สามารถเนรมิตให้ทุกโซนในคาเฟ่ ของคุณเป็นจุดเด่น ดึงดูดลูกค้า เป็นจุด Check-in ที่สายคาเฟ่ ทุกคนต้องมา การเลือกใช้  “โครงสร้างเหล็ก” สำหรับพื้นที่ภายในได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตในยุคอุตสาหกรรมของประเทศอังกฤษ หรือที่เรารู้จักกันสำหรับการตกแต่งพื้นที่ใน สไตล์ Loft โดยเน้นการเปลือยให้เห็นลักษณะโครงสร้างเดิม ซึ่งนอกจากความแข็งแรงแล้วยังมีเสน่ห์เฉพาะตัว ในปัจจุบันการใช้โครงสร้างเหล็กในการตกแต่งพื้นที่ภายใน จะถูกเลือกใช้ในลักษณะงานของ Commercial อย่างเช่น ร้านอาหาร, ร้านกาแฟ รวมไปถึงคอมมูนิตี้ในสไตล์ลอฟท์เป็นต้น ซึ่งการออกแบบโดยใช้โครงสร้างในลักษณะนี้จะช่วยสร้างเอกลักษณ์ และเพิ่มจุดเด่นให้กับพื้นที่ได้เป็นเท่าตัว มาดูกันว่าหากคุณอยากจะเป็นเจ้าของคาเฟ่สไตล์ลอฟ โครงสร้างเหล็ก ต้องดีไซน์แบบไหนถึงจะปัง

สาเหตุที่โครงสร้างเหล็กมักถูกเลือกใช้เป็นงานโครงสร้างนั้น เนื่องจากความแข็งแรง มีรูปแบบให้เลือกใช้งานด้วยกันหลากหลายตามความเหมาะสมของพื้นที่ ซึ่งประเภทของโครงสร้างเหล็กแบ่งออกได้ 10 ประเภท ได้แก่ โครงสร้างโครงถัก : บาร์ หรือชิ้นส่วนโครงถัก, โครงสร้างโครงอาคาร : คานและเสา, โครงสร้างแบบตาราง : โครงสร้างไม้ระแนงหรือโดม, โครงสร้างลักษณะโค้ง, โครงสร้างคอนกรีตอัดแรง, คานสะพาน, สะพานโครงถัก :  ชิ้นส่วนของโครงถัก, สะพานโค้ง,สะพานขึง, สะพานแขวน

“เลือกออกแบบ Cafe ด้วยโครงสร้างเหล็ก”

การเลือกใช้ “โครงสร้างเหล็ก” ผ่านงานออกแบบทางสถาปัตยกรรมทั้งภายในและภายนอก Cafe Style Modern Loft เพื่อสร้างจุดเด่นเพิ่มจุดขายด้วยดีไซน์แบบไหนนั้น Industrial Loft สามารถเลือกใช้โครงสร้างเหล็กในการออกแบบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหลังคา, ผนัง ทั้งภายในและภายนอกจะให้อารณม์เหมือนอยู่ในโกดัง และสามารถเลือกแต่งแลนด์สเคป ด้วยต้นไม้สีเขียว  ทำให้รู้สึกถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติสีเขียว และนอกจากนั้นยังเลือกใช้กระจกในลักษณะของ Glass House ช่วยเพิ่มความโปร่งสามารถรับแสงสว่างจากภายนอก บวกกับยังมีความกลมกลืนและลดทอนความแข็งกระด่างของวัสดุโครงสร้างเหล็กได้อย่างลงตัว น่าจะเป็น Cafe ที่ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงต้องชอบแน่นอน

สไตล์ Vintage + Colonial Loft การออกแบบภายในพื้นที่ให้มีกลิ่นอายของความอบอุ่น โดยเลือกใช้โครงสร้างเหล็กประมาณ 50% บริเวณผนัง โดยผสมเข้ากับวัสดุอย่างกระจกและอิฐ ถือเป็นการสร้างความน่าสนใจให้กับตัวอาคารไม่น้อยจุดเด่นของการดีไซน์คงหนีไม่พ้นการเลือกใช้วัสดุในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน จึงทำให้เกิดความสมดุล มองแล้วไม่รู้สึกขัดหู-ขัดตา บวกกับการเลือกใช้โคมไฟแบบแขวนก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดความแข็งของวัสดุอย่างโครงสร้างเหล็กลงได้

สไตล์การตกแต่งแบบ Local Loft ที่เน้นใช้วัสดุที่เรียบง่าย โดยมีโครงสร้างเหล็กเป็นโครงสร้างหลักบริเวณโครงหลังคา, โครงผนัง หรือแม้กระทั้งเฟอร์นิเจอร์ ส่วนวัสดุปิดผิวก็แบ่งออกเป็นปูนเปลือย, อิฐ รวมถึงสังกะสีที่ใช้ปิดผิวด้านนอกอาคารในลักณษะของ Facade Design  (Façade คือ เปลือกอาคาร ที่ผู้ใช้งานจะพบเป็นสิ่งแรกก่อนเดินเข้าไปภายในอาคาร ซึ่ง Façade นี้สามารถสื่อถึงภาพลักษณ์และลักษณะการใช้งานภายในอาคารนั้นได้ มากไปกว่านั้นยังมี Façade บางชนิดที่ช่วยประหยัดพลังงานให้กับอาคารได้อีกด้วย)

เสน่ห์ของ Cafe คงหนีไม่พ้นความเรียบง่าย แต่สามารถสร้างเอกลักษณ์ได้อย่างชัดเจน และนอกจากนั้นยังสวยงามผ่านกระบวนการคิด การวางรูปแบบงานดีไซน์มาแล้ว เมื่อนำองค์ประกอบของวัสดุทั้งหมดเข้ามารวมกันเป็นการ Mix & Match วัสดุเข้ากับงานออกแบบได้อย่างสร้างสรรค์  โครงสร้างเหล็กไม่ได้จำกัดอยู่แค่สไตล์ Loft เท่านั้น ยังจำแนกไปได้อีกหลากหลายประเภท เป็นได้ทั้งโครงสร้างหลัก โครงสร้างรอง เฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง และอื่นๆ ได้สารพัดขึ้นอยู่กับการจัดสรรเพื่อนำมาใช้งานให้เกิดประโยชน์ สามารถเนรมิตให้เกิด Space ที่เป็นเอกลักษณ์ได้ ข้อดีในการใช้โครงสร้างเหล็กระยะเวลาก่อสร้างรวดเร็ว เมื่อระยะเวลาก่อสร้างลดลง ค่าแรงจึงลดลง ปริมาณการทำงานลดลง พึ่งพาจำนวนแรงงานน้อยลง เหล็กมีความยืดหยุ่นตัวสูง ช่วยให้บ้านรองรับแผ่นดินไหว โครงสร้างเหล็กน้ำหนักเบากว่าคอนกรีต ช่วยลดการใช้เสาเข็ม แต่ต้องมีวิศวกรผู้ชำนาญการควบคุมแบบโครงสร้าง สามารถวางแผนและจัดสรรงบประมาณและสามารถแนะนำให้คำปรึกษา และสร้างคาเฟ่ของคุณให้เป็นก้าวแรกของธุรกิจสุดปัง ไม่ว่าจะมองไปมุมไหน ลูกค้าก็ต้อง recommend อย่างแน่นอน

Data&Photo : https://homedeedee.com