Private Space เปลี่ยนคอนโดของคุณเป็นพื้นที่ส่วนตัวไร้เสียงรบกวน

ปัจจุบันการพักอาศัยอยู่คอนโดเป็นเรื่องที่สะดวกสบาย อยู่ใจกลางเมืองติดห้างสรรพสินค้า ปัญหาสำคัญของคอนโดมิเนียมในหลายๆ ที่ หนึ่งปัญหากวนใจให้ลูกบ้านต้องปวดหัวอยู่เสมอ นั่นก็คือ “ปัญหาเสียงรบกวน” ทั้งเสียงดังจากเพื่อนข้างห้อง จากภายนอกอาคารดังเข้ามาในห้อง และเสียงจากในห้องส่วนตัวดังทะลุออกไปนอกห้อง ซึ่งหนึ่งในวิธีการแก้ไขปัญหาเสียงดังภายในคอนโด มีวิธีอย่างไรบ้าง มาดูกัน

ปัญหาเสียงดังภายในคอนโดเกิดขึ้นได้อย่างไรบ้าง

  • เสียงรบกวนที่มาทางช่องว่างระหว่างผนังกับใต้ท้องพื้น คอนโดบางแห่งก่อผนังห้องไม่ชนกับท้องพื้นหรือท้องคาน ทำให้เสียงจากห้องข้างๆดังผ่านมาทางช่องว่างเหนือผนังและฝ้าเพดานมาได้
  • เสียงรบกวนที่ลอดมาตามช่องปลั๊กไฟ ห้องที่ใช้ผนังร่วมกันแล้วมีการติดตั้งปลั๊กไฟอยู่ตำแหน่งตรงกัน เสียงจะลอดผ่านรูที่เจาะผนังมาได้ง่าย
  • เสียงรบกวนจากผนังที่บางเกินไป คอนโดราคาถูกมักเลือกใช้ผนังก่ออิฐฉาบปูนซึ่งมีความสามารถในการกันเสียงค่อนข้างน้อย ทำให้เรายังสามารถได้ยินห้องข้างๆ
  • เสียงรบกวนจากห้องข้างบนก็เป็นปัญหาที่มักพบกันบ่อยเมื่อคอนโดเสียงดัง มักเกิดจากการที่ห้องข้างบนทำเสียงของตก ลากเก้าอี้หรือเดินเสียงดัง ฝ้าเพดานเดิมอาจจะกันเสียงได้ไม่ดีพอ
  • คอนโดที่อยู่ติดถนนมักเจอเสียงข้างถนนซึ่งผนังด้านที่หันเข้าหาข้างนอกจะเป็นกระจก ส่วนใหญ่จะเป็นกระจกเท็มเปอร์กลาสหรือกระจกนิรภัยที่ไม่ได้กันเสียง
  • คอนโดเสียงดังจากเสียงที่ลอดมาทางประตูหน้าต่าง ประตูห้องจะมีช่องว่างใต้ประตูที่ทำให้เสียงรบกวนลอดเข้ามาได้

สร้างห้องเก็บเสียง ป้องกันเสียงดังเข้า-ออก

การออกแบบห้องเก็บเสียงเพื่อควบคุมเสียงให้ได้มาตรฐาน การให้ความสำคัญกับค่า NC หรือค่าความเงียบภายในห้อง ภายในอาคารนั้น ลักษณะพื้นที่และค่า NC ที่เหมาะสม ที่พักอาศัยในเมือง   25-35 เดซิเบล ที่พักอาศัยนอกเมือง 20-30 เดซิเบล ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ห้องแต่ละห้องสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง ควรให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาดำเนินการวัดค่าเสียง ออกแบบและสร้างห้องเก็บเสียง ซึ่งนอกจากจะได้ห้องเก็บเสียงที่ได้มาตรฐาน ยังสามารถควบคุมงบประมาณในการสร้างห้องเก็บเสียงให้เป็นไปตามที่ตั้งไว้ การแก้ไขปัญหาเสียงดังเข้าออกคอนโดด้วยการติดตั้งผนังกันเสียงนั้น เป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพที่สุด คุ้มค่าที่สุด เพราะครั้งเดียวจบ ไม่ต้องมาปวดหัวแก้ไขปัญหาเพิ่มเติมภายหลัง

การตกแต่งคอนโดก็สำคัญ

ปูพื้นห้องด้วยพรม การปูพื้นห้องด้วยพรมช่วยลดแรงสั่นสะเทือน และเสียงที่ดังทะลุไปยังด้านล่างได้ หากใครที่ไม่สะดวกที่จะซื้อพรมก็สามารถประยุกต์ใช้เป็นผ้าห่มหนา ๆ หรือผ้านวมแทนได้ การปิดช่องโหว่ทั้งหลายให้สนิท ไม่ว่าจะเป็นร่องตามประตู หน้าต่าง ควรติดคิ้วตามขอบประตู-หน้าต่างเพื่อเก็บรอยโหว่ให้หมด สำหรับใครที่มีหนังสือเยอะอยู่แล้วเป็นชั้น ๆ ในห้อง เหมาะอย่างยิ่งกับการทำแนวป้องกันคลื่นเสียง เพียงแค่คุณเคลื่อนชั้นวางหนังสือไปตั้งไว้รอบ ๆ ห้อง ให้ห่างกับผนังเพียงเล็กน้อย เท่านี้ก็ช่วยกั้นเสียงคุณไม่ให้ทะลุผ่านไปยังห้องอื่น

Data :  www.acousticexpert.co,  www.baania.com