Unique Landmark สถาปัตยกรรมโครงสร้างเหล็กสร้างเอกลักษณ์แลนด์มาร์คสำคัญ

ไร่ชาออร์แกนิกที่สวยและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย สถาปัตยกรรมที่ถูกตั้งตระง่านอยู่กลางเทือกเขา ผู้ออกแบบและสร้างเรื่องราวให้พื้นที่แห่งนี้เป็นไร่ชาที่น่าค้นหา ด้วยเส้นสายของสถาปัตยกรรม ทำให้ร้านกาแฟ Choui Fong2 กลายเป็นจุดเช็คอินหรือแลนด์มาร์คสำคัญของเมืองเชียงรายในปัจจุบัน ที่หากไม่ได้แวะเข้าไปอาจเรียกได้ว่ายังไปไม่ถึงเชียงรายก็ว่าได้ โครงสร้างเหล็กที่ล้อไปกับเนินเขา เพิ่มพื้นที่ใช้สอยของอาคาร ผสมผสานวัสดุสร้างความประทับใจทุกมุมมอง

เพิ่มพื้นที่รองรับผ่านการออกแบบเส้นสายอาคารให้ล้อไปกับเนินเขา การเพิ่มพื้นที่ใช้สอยของอาคารซึ่งมีขนาดใหญ่ร่วม 1,300 ตารางเมตร สถาปนิกจึงได้เลือกใช้โครงสร้างเหล็ก H-Beam เพื่อให้ตัวอาคารมี Span ที่กว้างตอบโจทย์การเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในอาคารและการรองรับผู้คนที่มาเยี่ยมเยือนได้ดี ขณะที่ยังคิดไปถึงเรื่องของความประทับใจต่อทิวทัศน์ที่นักท่องเที่ยวตั้งใจมาชม ซึ่งการเลือกใช้ H-Beam ยังช่วยให้โครงสร้างเสาของอาคารเล็กลงไม่บดบังทัศนียภาพ  และสถาปนิกยังได้ออกแบบให้ตัวอาคารค่อยๆ ล้อและลื่นไหลไปกับเนินเขา เพื่อให้ตำแหน่งการจัดวางโต๊ะมีการเล่นระดับที่แตกต่าง ซึ่งจะทำให้ทุกคนสามารถชมวิวได้อย่างเต็มอิ่มโดยไม่บดบังกัน อีกทั้งโดยปกติของมนุษย์แล้วมักจะชอบนั่งบริเวณขอบของอาคารเสมอ ผู้ออกแบบจึงได้เพิ่มขอบต่างๆ เข้าไปมากขึ้น เพื่อให้ผู้คนสามารถเลือกนั่งได้อย่างอิสระและประทับใจในทุกๆ มุม

มิติของแสงเงาธรรมชาติ  เมื่อธรรมชาติสีเขียวได้รับบทบาทเป็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามโดยรอบ แสงธรรมชาติจึงรับบทเป็นเส้นสายของมิติที่แปลกใหม่ให้กับตัวอาคาร ผ่านหลังคา Skylight ทรงกรวยขนาด 1×1 หรือมีรูปลักษณ์ที่ดูคล้ายกับภูเขาลูกเล็กๆ ล้อไปกับบริบท ให้ช่องแสงนี้เป็นช่องเปิดที่สามารถปลูกต้นไม้ การติดตั้งกระจกเข้าไปเพื่อป้องกันน้ำฝน ขณะเดียวกันแสงก็ยังส่องเข้ามาได้และต้นไม้ได้ด้วยเช่นกัน เพราะเส้นสายของแสงผนวกกับเสน่ห์ของพื้นผิววัสดุธรรมชาติ สามารถสร้างความน่าค้นหาให้กับสเปซได้อย่างลงตัว การเลือกใช้วัสดุธรรมชาติอย่างหินและไม้มาใช้ในงานปิดผิวโครงสร้างเหล็กของอาคาร เพื่อให้กลิ่นอายของธรรมชาติมีความนุ่มนวลขึ้นและแทรกซึมอยู่ในทุกๆ มิติของพื้นที่

โครงสร้างเหล็กทางเลือกโครงสร้างที่ไม่เข้าไปทำลายธรรมชาติมากเกินไป ทั้งฝุ่นหรือการขนย้าย การใช้โครงสร้างเหล็กก็ช่วยตอบโจทย์ด้านนี้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งการดีไซน์ที่ยืดหยุ่น และท้าทายการออกแบบก่อสร้าง สร้างสถาปัตยกรรมโครงสร้างเหล็กที่เป็นเอกลักษณ์แลนด์มาร์คสำคัญ วิศวกรและสถาปนิก ผู้เชี่ยวชาญที่สร้างสรรค์สถาปัตยกรรม ท้าทายแรงโน้มถ่วงและสอดรับธรรมชาติ ดึงความน่าสนใจ ผ่านลายเส้นต่างๆ ออกมา สร้างความสนใจให้กับผู้คน และกลายเป็นสถาปัตยกรรมที่เป็นที่น่าจดจำ

Data & Photo :  www.wazzadu.com , www.hbeamconnect.com