Working room ห้องทำงานดีไซน์ที่ใช่ ไร้เสียงรบกวน

ไม่ว่าใครก็อยากได้ความเป็นส่วนตัว  ยิ่งเป็นช่วงเวลาในการทำงานที่ต้องใช้สมาธิอย่างมาก หากมีเสียงรบกวน ในการทำงานย่อมไม่เกิดผลดีอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น ออฟฟิศ หรือห้องทำงานที่บ้าน คอนโด ต้องมีบรรยากาศที่เหมาะสมกับการทำงาน ห้องทำงานที่สวยงาม มักนำแรงบันดาลใจดีๆ และความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ มาให้คนทำงาน  บรรยากาศการทำงานนั้นต้องอาศัยความเงียบสงบ ไม่มีเสียงดังจนรบกวน เสียสมาธิในการทำงาน ปัญหาเรื่องเสียงนั้นบอกได้เลยว่าสร้างความเครียดสะสมตามมาแน่ ๆ โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว มาดูกันว่าห้องทำงานที่ใช่สำหรับคุณต้องดีไซน์แบบไหน และแก้ปัญหาเรื่องเสียงรบกวนได้อย่างไร

แก้ปัญหาเสียงรบกวน

เสียงดังรบกวนจากภายนอก

ค่า STC ที่แนะนำสำหรับห้องทำงาน 45-50 จะเหมาะสมสำหรับการทำงาน เสียงดังจากภายนอกทะลุเข้ามาในห้องทำงานของเรา และเสียงจากห้องของเราดังเล็ดรอดออกไปภายนอกได้นั้น โครงสร้างผนังห้องเราไม่หนาแน่นพอ ถ้าช่องประตู หน้าต่างของเรามีขนาดใหญ่เกินไป ถ้าการวางผังโครงสร้างช่องแอร์ไม่ได้มาตรฐาน ฯลฯ ก็มีโอกาสสูงมากที่ “เสียง” จะเดินทางทะลุไปมาเข้าออกห้องทำงานของเราได้อย่างอิสระ และสร้างเสียงดังรบกวนการทำงาน แนวทางการแก้ไขปัญหา ต้องหาวัสดุพิเศษที่มีความหนาแน่น มีคุณสมบัติไม่ยอมให้เสียงผ่านง่าย มาต่อเติมปิดกั้นบริเวณที่เสียงเดินทางผ่านให้ดี ซึ่งยิ่งเราใช้วัสดุที่มีคุณภาพมากเท่าไร ติดได้ครบถ้วนทุกบริเวณที่เสียงจะเข้าออกได้มากเท่าไร ห้องของเราก็จะเก็บเสียง และกันเสียงรบกวนได้มากเท่านั้น

การควบคุมเสียงจากภายใน

หลักการข้อต่อมาเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้าม เพราะส่วนใหญ่กับคำว่า “ห้องเก็บเสียง” ก็มักจะโฟกัสแค่เฉพาะเรื่องของเสียงดังจากภายนอกเข้ามาในห้อง และเสียงดังจากในห้องทะลุออกไปด้านนอก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ห้องเก็บเสียงจะไม่สามารถเป็นห้องที่ใช้งานได้ดีและมีประสิทธิภาพ ถ้าไม่สามารถควบคุมเสียงภายในห้องได้ดี  ห้องที่ควบคุมเสียงที่ดีต้องเสียงไม่ก้อง ไม่สะท้อน  เสียงดี และไร้เสียงรบกวนด้วย ดังนั้น ในการทำห้องเก็บเสียง จึงจำเป็นต้องใช้วัสดุที่ควบคุมเสียงก้องเสียงสะท้อนได้ดีเข้าช่วยด้วย ไม่เช่นนั้น เสียงที่เกิดขึ้นภายในห้อง แม้จะไม่ดังออกไป แต่ก็จะดังก้อง สะท้อน อื้ออึงอยู่ในห้อง จนทำให้เรามีปัญหาได้เช่นกัน ปรับปรุงห้องทำงานเป็นห้องเก็บเสียง โดยให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าไปตรวจสอบ วัดค่าเสียงและดูต้นเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น และออกแบบห้องเก็บเสียงเลือกวัสดุที่เหมาะสมสามารถกันเสียงและดูดซับเสียง ให้ห้องทำงานของคุณมีการดีไซน์ที่ตรงตามความต้องการและฟังก์ชันครบครันป้องกันเสียงรบกวน จบปัญหาได้ในคราวเดียว

ไอเดียสำหรับตกแต่งห้องทำงานของคุณ

ห้องทำงานเรียบเท่แต่ฟังก์ชันครบ หากมีขนาดของห้องที่มีเนื้อที่จำกัด แต่เจ้าของก็ยังจัดสรรให้มีมุมทำงานเล็กๆ แบ่งพื้นที่การใช้งานให้มีทั้งโต๊ะทำงานที่ดูโปร่ง เพิ่มฟังก์ชันตรงผนังด้านบนด้วยการทำเป็นบิลท์อินสำหรับเก็บหนังสือ และวางของตกแต่ง  ลองเลือกใช้สีโทนเข้ม ในการตกแต่ง ให้ความรู้สึกเทห์ ดึงดูด น่าค้นหา

ห้องทำงานมินิมอล  เลือกใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก เพื่อให้เกิดความกลมกลืนและดูสวยงาม สร้างความรู้สึกให้อยากทำงาน จัดวางฟังก์ชันออกเป็นสองส่วนคือ โต๊ะทำงานขนาดยาว ด้านหลังทำเป็นบิลท์อินขนาดใหญ่ไว้สำหรับเก็บหนังสือ เอกสาร โดยแบ่งเป็นช่องที่มีขนาดไม่เท่ากันเพื่อความเหมาะสมในการใช้งาน

ห้องทำงานขนาดเล็ก สามารถออกแบบและตกแต่งให้ห้องทำงานขนาดเล็กนั้น มีบรรยากาศที่ดี น่าใช้งานได้ ลองเลือกใช้สีโทนสว่างในการตกแต่ง อาทิ สีขาว สีครีม เป็นต้น เพราะจะช่วยทำให้ห้องทำงานของคุณดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น และหาสีอื่นๆ มาจับคู่เพื่อเพิ่มสีสันให้ไม่ดูน่าเบื่อ ควรเลือกใช้โต๊ะและเก้าอี้ที่มีลักษณะโปร่งใสหรือว่าแบบเป็นโครงโปร่ง ไม่ดูเทอะทะและอึดอัด ทำให้ห้องทำงานของคุณดูโปร่ง โล่ง สบายมากยิ่งขึ้น ไม่ควรมีจำนวนเฟอร์นิเจอร์ที่มากเกินไป เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นต้องมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบถ้วนและประหยัดพื้นที่ สามารถพับเก็บหรือซ่อนได้ในเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน และต้องเปลี่ยนทุกมุมให้เป็นประโยชน์สูงสุด

ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน

ห้ามหันโต๊ะทำงานตรงกับประตูหรือตรงข้ามประตู

เพราะจะทำให้เกิดแต่เรื่องวุ่นวาย ปัญหาถาโถมเข้ามาตลอด ทั้งยังทำให้เงินทองโชคลาภที่มีไหลออกนอกห้องทำงานไปด้วย ขณะเดียวกัน การนั่งตรงข้ามประตูก็ทำให้เสียสมาธิได้ง่าย จากการที่คนเดินไปเดินมานั่นเอง แต่ในมุมของคนที่ต้องออกไปพบลูกค้าบ่อย ๆ แนะนำว่า ควรนั่งตรงประตูจะทำให้คนเข้ามาเจรจาง่าย ไม่มีปัญหาอะไรมาก่อกวน

จัดวางสิ่งของบนโต๊ะให้เรียบร้อยอยู่เสมอ

สิ่งของที่ใช้งานบ่อยจะต้องหยิบจับได้ง่าย แนะนำให้วางไว้ทางซ้ายมืออย่างเป็นระเบียบ ส่วนทางขวามือควรจะเป็นโทรศัพท์ เชื่อว่าจะทำให้ได้รับแต่ข่าวสารดี ๆ ประสานงานได้ราบรื่น คิดในอีกมุมหนึ่งคือ สามารถรับโทรศัพท์ได้ง่ายและคล่องตัวนั่นเอง เหตุผลที่ต้องจัดเนื้อที่ซ้ายขวาบนโต๊ะทำงานอย่างชัดเจน เพราะบนโต๊ะจะต้องสะอาดอยู่เสมอ หากโต๊ะรก ๆ ไม่มีความเป็นระเบียบจะทำให้สมาธิไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ส่งผลเสียกับงานที่อยู่ตรงหน้า และยังสะท้อนให้เห็นถึงปัญหามากมายที่ยังแก้ไม่ได้ ภาพพจน์ดูเป็นคนชอบผัดวันประกันพรุ่ง ลังเลในการตัดสินใจ ไม่มั่นคง

ห้องทำงานที่ดี ตรงใจทั้งในส่วนของงานดีไซน์ที่เข้ากับตัวคุณ และฟังก์ชั่นการใช้งาน การจัดวางและตกแต่งห้อง รวมถึงสภาพแวดล้อม ที่เอื้อต่อการทำงาน ทำให้คุณสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างเต็มที่ เรื่องเสียงดังรบกวนนั้น ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง อย่าปล่อยให้ปัญหาเรื่องเสียง มาทำลายสมาธิและบรรยากาศการทำงาน สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสียงโดยเฉพาะ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา อีกทั้งยังสามารถควบคุมระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงห้อง ให้คุณได้

Data : www.homify.co.th , www.officemate.co.th, https://patreeda.com

Cover Photo : www.centimentic.com