Watch From Home อยากยกโรงหนังมาไว้ที่บ้าน ไม่ใช่เรื่องยาก

คอหนังช่วงนี้ ห่างหายจากการเข้าโรงหนังด้วยสถานการณ์ Covid -19 ไปโรงหนังอาจไม่ใช่ทางเลือกที่สบายใจนัก ดูหนังที่บ้าน เป็นทางเลือกของคนรักหนัง มีผู้นำเข้าหนังมาฉายหรือดูผ่านแอปออนไลน์สตรีมมิ่ง ไม่ว่าเป็นเป็น Netflix, Line TV  สามารถดูหนังออนไลน์ได้ที่บ้าน เรามีเทคนิคมาฝากสำหรับหลายท่านที่อยากดูหนังให้ได้อรรถรสเหมือนยกโรงหนังมาไว้ที่บ้านและต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้างให้ดูหนังได้อินและฟินเหมือนในโรงหนังได้ ไอเดียสร้างห้องดูหนังเก็บเสียงสักห้องในบ้าน ไม่ใช่เรื่องยาก ต้องใช้ความสำคัญในเรื่องดังต่อไปนี้

มีห้องดูหนังห้อง ไม่ใช่เรื่องยาก ปรับปรุงห้องนอน หรือห้องว่างๆ ในบ้านให้กลายเป็น ห้องดูหนัง  ต้องเตรียมพร้อมวางแผนรับมือกับ ปัญหานี้ไว้เลย เพื่อให้เราได้ห้องดูหนังที่ดีและมีบรรยากาศในการรับชมความบันเทิงได้แบบเต็มที่ที่สุด  ระดับค่า NC ที่เหมาะสมกับลักษณะพื้นที่ โรงภาพยนต์ โรงละคร 15-25 (ค่า NC หรือ ค่า Noise Criteria หมายถึง ค่าระดับเสียงพื้นฐานภายในอาคาร หรือจะเรียกให้เข้าใจง่ายกว่านั้นก็คือ ค่าความเงียบ ได้รับการสร้างขึ้นมาเพื่อวัดความความเงียบที่เหมาะสมภายในห้องหรือภายในอาคารต่างๆ โดย Leo Beranek ผู้เชี่ยวชาญด้านอะคูสติกชาวอเมริกัน)

  • “ปัญหาเสียงดัง” ทั้งที่เป็นเสียงดังจากภายนอกทะลุเข้ามารบกวนภายในห้องดูหนังและ ปัญหาเสียงดังจากห้องดูหนัง ทะลุดังออกไปสร้างความรบกวนภายนอก เพราะการที่มีเสียงดังทะลุเข้ามา จะทำให้คุณภาพเสียง บรรยากาศ และอรรถรสในการดูหนังลดลงในทันที ส่วนปัญหาเสียงดังจากห้องดูหนังทะลุออกไปข้างนอก ก็จะส่งผลต่อความสัมพันธ์เพื่อนบ้าน ซึ่งหากดังมากๆ ก็อาจถึงขั้นมีการฟ้องร้อง เป็นกรณีพิพาทอย่างที่เป็นข่าวกันได้เลย ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจทำห้องดูหนังจริงๆ นั้น ต้องวางแผนรับมือกับปัญหาเสียงดังให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายตามมาภายหลัง
  • “ปัญหาเสียงก้องเสียงสะท้อน” วางแผนรับมือกับปัญหาเสียงดังทะลุเข้าออกไปแล้ว ได้ห้องเงียบที่คิดว่าจะเป็นห้องดูหนังที่สงบสุขได้แล้ว แต่สุดท้ายห้องเงียบๆ ก็กลับกลายเป็นห้องที่มีเสียงก้อง เสียงสะท้อน จนทำให้ดูหนังไม่สนุกได้เช่นกัน เสียงภายในห้องจะไม่ชัด อื้ออึง ฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง ดังนั้น นอกจากปัญหาเสียงดังแล้ว การจะทำให้ได้ห้องดูหนังที่มีคุณภาพ เราจำเป็นจะต้องควบคุมเสียงภายในห้องดูหนังไม่ให้เกิดปัญหาเสียงก้องเสียงสะท้อนด้วย ได้อรรถรสแบบเต็มที่จริงๆ เหมือนกับการเข้าไปรับชมในโรงภาพยนตร์

การจัดวางตำแหน่งจอภาพ และการตกแต่งภายใน ก็ต้องมีการจัดระเบียบให้เหมาะสมด้วย โดยแนวทางในการจัดภายในห้องดูหนังที่ดี ก็เช่น การจัดแสงภายในต้องไม่ให้เกิดการตกกระทบบนจอภาพ เพื่อหลีกเลี่ยงเงาสะท้อนจอ จนทำให้มองเห็นภาพไม่ชัด ความสว่างภายในห้องดูหนัง ต้องไม่สว่างเกินไป และไม่มืดเกินไปจนทำให้ส่งผลกระทบต่อสายตา การจัดวางจอภาพกับระยะห่างของเก้าอี้โซฟา ก็ไม่ควรอยู่ใกล้เกินไป และการตกแต่งโดยรวม ก็ควรคุมโทนให้สร้างบรรยากาศที่ดี เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชมให้เกิดประสบการณ์เหมือนกับการไปดูหนังในโรงภาพยนตร์ให้ได้มากที่สุด

ผลงานห้องเก็บเสียง : https://www.nextplus.co.th/our-services#soundproof

อยากมีห้องดูหนังเก็บเสียง ไร้ปัญหาเสียงดัง หมดปัญหาเสียงสะท้อน ต้องมีการวัดค่าเสียงในพื้นที่ก่อนการปรับปรุงห้อง ทั้งเสียงภายในห้องและเสียงสภาพแวดล้อมและหลังจากการปรับปรุง และการเลือกวัสดุดูดซับเสียงที่เหมาะสม และการออกแบบห้องให้ลงตัวต้องปรึกษาวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงโดยเฉพาะ ก็วางใจได้สำหรับปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง ฉะนั้นไม่ควรละเลยเรื่องเสียงที่อาจก่อให้เกิดปัญหาตามมา นอกจากไม่ดูหนังไม่สนุกแล้ว ยังรบกวนเพื่อนบ้านอีกด้วย เหมือนยกโรงหนังมาไว้ที่บ้าน

Data : kapook.com, www.acousticexpert.co