Modern Tropical Translucency สถาปัตยกรรมสร้างสเปซโปรงแสง ดีไซน์ลงตัวเข้ากับอากาศของประเทศไทย

ด้วยสภาพอากาศประเทศไทยอาคาร ที่พักอาศัยที่เหมาะ และเป็นสไตล์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดก็คือ สไตล์ Modern Tropical โมเดิร์น ทรอปิคัล เหมาะกับสภาพอากาศประเทศไทย ซึ่งสไตล์นี้จะผสานพื้นที่อยู่อาศัยและธรรมชาติแวดล้อมให้ไปด้วยกันอย่างลงตัว พื้นที่จะเปิดโล่งรับลม มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่อึดอัด พื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง เพราะเน้นการสร้างสเปซให้โล่ง โปร่ง สบายตา การดูแลรักษาง่าย ด้วยทางเลือกใหม่ๆ ของวัสดุที่นำมาตกแต่ง สนุกกับการแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เต็มไปด้วยเรื่องราว การออกแบบงานสถาปัตยกรรมต้องควบคู่ไปกับธรรมชาติ และฟังก์ชั่นการใช้งานเหมาะสมลงตัว การเลือกวัสดุที่สะท้อนงานดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์

สถาปัตยกรรมสร้างสเปซโปรงแสง

บ้านหลังคาเรืองแสง บ้านโมเดิร์นทรอปิคัลหลังนี้ให้เป็นจุดบรรจบของวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตก ในมิติของภูมิปัญญาดั้งเดิมและความโมเดิร์น  บ้านหลังคาทรงจั่วสีขาวที่ผสมผสานความเป็นไทยและโมเดิร์นหลังนี้ ซึ่งโดดเด่นด้วยหลังคาอะลูมิเนียมเจาะรูให้โปร่ง แล้วออกแบบไฟแสงสว่างไว้ภายในหลังคาให้เรืองแสงในยามค่ำคืน แต่ภายใต้รูปทรงที่ดูเรียบง่ายนี้ ได้ให้ความสำคัญกับการออกแบบที่สอดคล้องกับภูมิอากาศเขตร้อนชื้นและความเป็นธรรมชาติซึ่งเป็นหัวใจที่ทำให้บ้านอยู่สบาย

การผสมผสาน บ้านรูปทรงจั่วสีขาวโมเดิร์นและไทยเดิมสองหลังที่วางแนวแกนตัดกันอยู่กลางที่ดิน โดยไม่อิงกับแนวถนนหรือแนวขอบเขตที่ดิน แต่อิงกับทิศทางแสงแดดและลมเพื่อให้บ้านอยู่สบายตามธรรมชาติ สถาปัตยกรรมสมัยใหม่ มีการออกแบบหลังคาให้เรืองแสง ด้วยปรัชญาแบบโพสโมเดิร์น ที่ตัวบ้านทำหลังคาสเลป (Slab roof) คอนกรีตเสริมเหล็ก แต่ทำแผงทรงจั่วที่ดูเหมือนเป็นหลังคา แต่ไม่ได้ทำหน้าที่หลังคาจริงๆ ครอบด้านบนอีกชั้น เป็นความตั้งใจที่อยากนำเสนอลักษณะ บ้านไทย ออกแบบด้วยวัสดุทันสมัย โดยใช้แผ่นอะลูมิเนียมเจาะรูที่มีความโปร่งแต่ก็แสดงรูปทรงได้ชัดเจน และซ่อนไฟส่องสว่างไว้ด้านใน ลอย มีความเป็นไทยใช้หลังคากระเบื้องเคลือบดินเผาสีขาว ใช้ไม้เป็นส่วนประกอบหลัก แม้จะมีโครงเหล็กก็ใช้เทคนิคแบบโครงสร้างไม้เชิงช่างไทย มีการเชื่อมสเปซด้วยชาน และยื่นห้องชั้นบนออกมา 6 เมตร รองรับด้วยโครงสร้างเหล็กตัววีเพื่อให้อาคารดูเบา

การติดตั้งโครงหลังคาเหล็กจะเป็นการติดตั้งหน้างานทั้งหมด และต้องอาศัยความชำนาญของช่างที่มีประสบการณ์มากพอสมควร จึงจะได้งานเชื่อมติดตั้งเหล็กที่แข็งแรง การเชื่อมเหล็กแต่ละท่อนให้ติดกันแบบที่เรียกว่า “การเชื่อมเต็ม” เป็นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญมากไม่แพ้คุณภาพของเหล็ก โดยในขั้นตอนแรกของการเชื่อมเหล็กโครงหลังคาจะเป็น “การเชื่อมแต้ม” เพื่อยึดเหล็กแต่ละท่อนไว้ก่อนคร่าว ๆ เผื่อมีการแก้ไขจะได้เคาะแนวรอยเชื่อมเพื่อขยับตำแหน่งเหล็กได้ หลังจากนั้นจึงจะทำการเชื่อมเต็มหน้าตัดเหล็ก ซึ่งผู้ควบคุมงานควรตรวจสอบรอยเชื่อมทุกจุดว่าหนาแน่นเป็นเกล็ดปลาเรียบร้อยดีหรือไม่

วัสดุที่นิยมนำมามุงหลังคาแบบไหนที่ลงตัว

วัสดุมุงหลังคาชนิดแผ่นกระเบื้อง สามารถแบ่งออกได้เป็น

  • กระเบื้องดิ้นเผา เป็นวัสดุธรรมชาติใช้เป็นวัสดุมุงหลังคากันมาแต่โบราณปัจจุบันใช้มุงหลังคาที่ต้องการโชว์หลังคา กระเบื้องชนิดนี้ใช้หลังคาที่มีความลาดเอี้ยงมากๆ มิฉะนั้นหลั่งคามีโอกาสจะรั่วได้
  • กระเบื้องคอนกรีตหรือกระเบื้องซีเมนต์ วัสดุมุงหลังคาชนิดนี้มีความแข็งแรงและสวยงามแต่มีราคาค่อนค่างแพง และมีน้ำหนักมาก ทำให้โครงหลังคาที่จะมุงด้วยกระเบื้องชนิดนี้ต้องแข็งแรงขึ้นเพื่อรับน้ำหนักวัสดุมุงหลังคา
  • กระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบ กระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบ มีความสวยงามเพราะผิวกระเบื้องมีความเนียนเรียบ
  • กระเบื้องซีเมนต์ใยหิน หรือกระเบื้อง เฮสเบสทอสซีเมนต์ กระเบื้องชนิดนี้มีคุณสมบัติกันไฟ และเป็นฉนวนป้องกันความร้อน มีราคาไม่แพงและมุงหลังคาที่มีความลาดชันตั้งแต่ 10 องศา
  • กระเบื้องลอนคู่ระบายน้ำได้ดีกว่ากระเบื้องลูกฟูกเนื่องจากมีลอนที่ลึกและกว้างกว่า จึงนิยมใช้มุงหลังคามากกว่า

วัสดุมุงหลังคาโลหะหรือเรียกกันภาษาช่างว่าหลั่งคาเหล็กรีด ทำจากแผ่นเหล็กอาบสั่งกะสีดเป็นลอน นิยมใช้ในการมุงหลังคา ขนาดใหญ่เพิ่มสีสันให้กับอาคารสมัยใหม่

วัสดุประเภทพลาสติกหรือไพเบอร์ทำเป็นแผ่นโปร่งใสที่เป็นรูปร่างเหมือนกระเบื้องชนิดต่างๆ เพื่อใช้มุงกับกระเบื้องเหล่านั้นในบริเวณที่ต้องการแสงสว่างจากหลังคาเช่น ห้องน้ำ เป็นต้น

วัสดุประเภทแผ่นชิงเกิ้ล ซึ่งเป็นประเภทวัสดุสั่งเคราะห์ เริ่มเป็นที่นิยมใช้ในบ้านเราโดยเฉพาะอาคารประเภท รีสอร์ทตากอากาศ เพราะเล่นรูปทรงได้หลายรูปแบบ

วัสดุมุงประเภทอื่นๆ เช่นวัสดุประเภททองแดงหรือแผ่นตะกั่ว เป็นต้น

จุดเด่นที่สะดุดตาที่สุดก็คือ หลังคา งานหลังคาเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ถ้าทำไม่ดีก็มีปัญหารั่วซึม ซึ่งจะลามไป ถึงปัญหาต่าง ๆ อีก แก้ไขลำบาก

สไตล์โมเดิร์น ทรอปิคัล ผสานเข้ากับธรรมชาติ เล่าเรื่องราวของตัวอาคารผ่านการเลือกสรรวัสดุ และการดีไซน์ที่โชว์ความสวยงาม ทั้งในยามกลางวันและ ส่องประกายในยามกลางคืน ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่รวมเข้ากับความเป็นไทย ทั้งโครงสร้างเหล็กที่เพิ่มความเบาโปร่งให้กับงานโครงสร้างและ โดดเด่นด้วยหลังคาอะลูมิเนียมเจาะรูให้โปร่ง รับลมจากธรรมชาติ  ความสามารถรังสรรผลงานของสถาปนิกและวิศวกรของไทย งดงามไม่แพ้ชาติใดในโลกถือเป็นเรื่องจริง ทั้งมาตรฐานความเชี่ยวชาญในการก่อสร้าง และไอเดียท่าทายฉีกจากรูปแบบเดิมๆ เป็นอีกสไตล์ที่เรานำมาฝากกัน สำหรับหลายท่านที่สนใจสร้างบ้าน อาคาร เป็นสถาปัตยกรรมสร้างสเปซโปรงแสง ดีไซน์ลงตัวเข้ากับอากาศของประเทศไทยดังเช่น บ้านหลังนี้

Data : www.baanlaesuan.com, www.homethaidd.com, www.scgbuildingmaterials.com

Photo : www.baanlaesuan.com,