Water leak ฝนตก น้ำรั่ว นี้บ้านหรือตู้ปลา ปัญหาอยู่ตรงไหนรู้ยัง

โควิดก็ต้องระวัง แต่อย่าปล่อยให้บ้านพัง เพราะช่วงนี้ฝนตกในหลายพื้นที่ อย่าลืมสำรวจรอบที่พักอาศัย หลายท่านที่กำลังสร้างบ้าน อาคารที่พักอาศัย หรือต้องปรับปรุงบ้านจึงต้องคำนึงถึงและเตรียมรับมือกับปัญหาน้ำรั่วซึมที่สามารถเกิดขึ้นได้ในอนาคต โดยจุดที่ควรเริ่มต้นเป็นอันดับแรกก็คือโครงสร้างบ้าน รวมไปจนถึงส่วนประกอบหลักต่างๆ อย่างเช่น หลังคา พื้น ระบบท่อ หน้าต่าง และรางน้ำฝน ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่จะทำให้น้ำรั่วซึมเข้าสู่ตัวบ้านได้ ต้องระวังจุดไหนบ้างมาดูกัน

หลังคารั่ว

โครงสร้างที่เป็นส่วนสำคัญของบ้าน หลังจากที่ฝนตกติดต่อกันเป็นเวลาหลายวัน หลายบ้านคงเริ่มวิตกแล้วว่าจะเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมเข้าบ้านซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้บ้านพังทลายลงได้ โดยส่วนมากปัญหาที่มักพบเป็นจุดแรกก็คือหลังคามีรอยร้าว ดังนั้นคนที่กำลังคิดจะปลูกสร้างบ้านจึงควรเอาใจใส่ในส่วนของหลังคาให้มาก โดยเริ่มจากโครงสร้างหลักอย่างเช่น ส่วนของครอบที่ใช้ปิดรอยต่อหลังคา เพราะจากการตรวจสอบจากเหล่าวิศวกรมักพบว่าต้นเหตุก็มาจากบริเวณดังกล่าว ฉะนั้นในขั้นตอนระหว่างการวางโครงสร้างบ้านควรตรวจสอบการทำงานของช่างด้วยว่าวางครอบเรียบร้อยดีหรือไม่ มีส่วนที่เผยออกมาบ้างหรือเปล่าที่สำคัญคือควรอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งาน รวมทั้งส่วนของปีกนก ค.ส.ล (โครงสร้างเหล็ก) มีหน้าที่ครอบปิดแนวรอยต่อกระเบื้องชนผนัง จึงจำเป็นต้องวางให้ถูกต้องซึ่งก็คือการวางให้อยู่ในลักษณะยกชิดกับผนัง เพื่อช่วยลดปัญหาน้ำรั่วซึมมาจากหลังคาเมื่อเจอกับสภาพฝนตกหนัก

พื้น ผนัง น้ำไหลซึม

เป็นอีกส่วนหนึ่งของโครงสร้างบ้านที่ไม่ควรมองข้ามหรือละเลยโดยเด็ดขาด นั่นก็คือส่วนของพื้นบริเวณห้องน้ำ และพื้นชั้นดาดฟ้า ซึ่งถ้าหากเป็นพื้นชั้นดาดฟ้าจะพบในกรณีของพวกบ้านรูปแบบทาวน์โฮมหรืออาคารพาณิชย์

พื้นผิวคอนกรีตห้องน้ำเกิดรอยร้าว หากลองสังเกตพบว่ามีคราบน้ำสีเหลืองไหลซึมออกมาจากบริเวณเพดานบ้านอย่างเห็นรอยได้อย่างชัดเจน สาเหตุหลักก็มาจากพื้นผิวคอนกรีตส่วนห้องน้ำเกิดรอยร้าว ส่งผลให้น้ำสามารถไหลซึมผ่านชั้นโครงสร้าง เมื่อเกิดการสะสมเป็นระยะเวลานานๆจะทำให้เหล็กชั้นในโครงสร้างบ้านเป็นสนิม สุดท้ายปูนก็เกิดการกัดกร่อนในอันดับต่อไป วิธีแก้ไขก็คือเอากระเบื้องห้องน้ำออก หลังจากนั้นก็ดำเนินการปิดรอยร้าวตามจุดต่างๆพร้อมปรับเทให้ระดับพื้นลาดเอียงมากกว่าเดิม เพื่อที่น้ำจะได้ไหลลงท่ออย่างสะดวกยิ่งขึ้น

ไม่ได้เตรียมระบบกันซึมบนพื้นดาดฟ้า ส่วนมากปัญหาของน้ำรั่วซึมชั้นดาดฟ้ามักเกิดจากการละเลยเรื่องการวางระบบกันซึมให้กับโครงสร้างบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรทำตั้งแต่ช่วงก่อสร้างด้วยวิธีง่ายๆแค่นำน้ำยาประสานคอนกรีตผสมกับซีเมนต์ แล้วนำไปทาบนชั้นดาดฟ้าเพียงแค่นี้ก็สามารถแก้ปัญหาน้ำรั่วซึมจากชั้นดาดฟ้าได้แล้ว

Tips: หากดาดฟ้ามีน้ำขังเป็นประจำ ควรเลือกใช้กันซึมชนิดซีเมนต์ ไม่ควรใช้กันซึมชนิดอะคริลิก เพราะจะเสื่อมสภาพได้ง่ายกว่าเมื่อต้องแช่น้ำเป็นเวลานานๆ

พื้นชั้นล่าง กรณีที่มีปัญหาน้ำซึมจากใต้ดินขึ้นมา จะไม่สามารถแก้ได้ด้วยการทาซีเมนต์กันซึมชนิดทั่วไป เนื่องจากซีเมนต์กันซึมทั่วไปจะกันน้ำได้เฉพาะฝั่งที่ทาเท่านั้น ขอแนะนำให้แก้ปัญหาด้วยซีเมนต์กันซึมชนิดตกผลึก ซึ่งมีคุณสมบัติแทรกซึมลึกเข้าไปในเนื้อคอนกรีต ป้องกันน้ำได้ 2 ฝั่ง ทั้งฝั่งที่ทาและฝั่งตรงข้าม จึงช่วยบล็อคน้ำจากใต้ดินอย่างมีประสิทธิภาพ

Tips: ซีเมนต์กันซึมชนิดตกผลึกต้องทาลงบนผิวปูนโดยตรงเพื่อให้ทำปฏิกิริยาตกผลึกได้ ดังนั้น ถ้าชั้นล่างเป็นพื้นปูนก็สามารถทาได้เลย แต่ถ้าเป็นพื้นกระเบื้องต้องรื้อกระเบื้องเดิมออกก่อนทา

ระบบท่อ

บ้านที่สร้างทั่วไปมักเลือกใช้ท่อ PVC มาเป็นส่วนประกอบของการวางระบบท่อให้กับโครงสร้างบ้าน ซึ่งท่อ PVC มีข้อเสียคือไม่สามารถรับแรงดันน้ำมากๆได้ ด้วยเหตุนี้เวลาสร้างบ้านจึงควรหันมาเปลี่ยนเป็นท่อ PP-R เพราะสามารถเชื่อมเป็นเนื้อเดียวกัน มีความหนาแน่นมากขึ้น ทำให้หมดปัญหาเรื่องรอยรั่วไปได้ แถมยังมีอายุการใช้งานที่นาน อย่างไรก็ตามถึงแม้จะเปลี่ยนท่อแล้ว ก็ต้องหมั่นตรวจสอบท่อน้ำอยู่ตลอดเวลา เพราะเมื่อเกิดมีน้ำรั่วไหลขึ้น ก็ต้องเสียเงินและเสียเวลามาแก้ไข

หน้าต่าง

จุดที่เกิดน้ำรั่วซึมมากที่สุดของบ้าน โดยเฉพาะบ้านไหนใช้เป็นหน้าต่างอลูมิเนียมมาเป็นส่วนของโครงสร้างบ้าน อย่าลืมแจ้งให้ช่างตัดเฟรมให้เข้ากับมุมกรอบหน้าต่างพอดี เพื่อป้องกันไม่ให้มีช่องน้ำซึมเข้ามาได้ ประกอบกับจะต้องตรวจสอบด้วยว่ายึดน็อตไม่แน่นหรือหลวมเกินไป เพราะจะเป็นสาเหตุทำให้เฟรมที่ยึดอลูมิเนียมไม่แนบสนิท ส่วนอีกหนึ่งปัจจัยก็คือเรื่องของซิลินโคนจำเป็นต้องดูวันหมดอายุ เพราะหากว่าใกล้หมดอายุการใช้งานเมื่อเวลาฝนตกหนักๆน้ำก็สามารถรั่วซึมเข้ามาได้เช่นกัน การซ่อมแซมรอยผุพังที่ประตูหน้าต่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประตูหน้าต่างไม้ที่ใช้งานมานาน มักมีรอยผุรอยรั่วให้น้ำเข้าได้ สำหรับรอยผุเล็กน้อยอาจซ่อมด้วยวัสดุอุดยาแนวได้ แต่หากมีรอยผุมากและใหญ่เกินจะซ่อมแซมควรเปลี่ยนประตูหน้าต่างใหม่ไปเลย โดยควรเลือกวัสดุที่ทนทานกว่า เช่น อะลูมิเนียม ไวนิล เพื่อให้ดูแลรักษาได้ง่าย

รางน้ำ

ก่อนที่คิดจะติดตั้งรางน้ำฝนควรรู้ก่อนว่าหากเลือกเป็นรางน้ำฝนคอนกรีต เมื่อผ่านการใช้งานมาเป็นระยะเวลายาวนานจะทำให้เกิดรอยร้าว ส่งผลให้น้ำรั่วไหลเข้าบ้านได้ หรือกรณีที่ติดตั้งรางน้ำไม่มีคุณภาพ ก็จะทำให้น้ำล้นราง จนกลายเป็นปัญหารั่วซึมต่อมา เพราะฉะนั้นรางน้ำก็เป็นส่วนที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ เริ่มตั้งแต่การเลือกขนาด ไปจนถึงการทาวัสดุกันซึมทับ พร้อมเจาะรูเล็กๆบริเวณรางด้านนอก เพื่อแก้ปัญหาน้ำล้นราง ประกอบกับต้องดูแลเรื่องความสะอาดไม่ให้พวกเศษกิ่งไม้ใบไม้ไปอุดตันรางน้ำฝนด้วย

water leak ฝนตก น้ำรั่ว นี้บ้านหรือตู้ปลา ปัญหาอยู่ตรงไหน ที่สำคัญการสำรวจรอยแตกร้าวของผนังว่าเป็นรอยแตกร้าวที่อันตรายหรือไม่ รอยแตกร้าวที่เป็นอันตราย คือ รอยแตกร้าวที่เกิดจากโครงสร้างของบ้านมีปัญหา เช่น รอยแตกร้าวใต้คาน รอยแตกร้าวเฉียงทะแยงกลางกำแพงจากบนลงล่าง หรือรอยแตกร้าวแนวดิ่งกลางกำแพง เป็นต้น เหล่านี้เป็นสัญญาณเตือนถึงอันตรายว่าโครงสร้างบ้านเกิดความเสียหาย หากปล่อยไว้บ้านหรืออาคารมีโอกาสจะถล่มได้ หากเกิดรอยแตกร้าวดังกล่าวควรปรึกษาวิศวกรผู้ชำนาญเข้าตรวจสอบเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป เรื่องการป้องกันปัญหาน้ำรั่วซึมเป็นเรื่องสำคัญ ยิ่งในช่วงหน้าฝนแบบนี้ต้องสำรวจและหากพบปัญหารีบดำเนินการแก้ไขทันที ควรให้ความสำคัญตั้งแต่การวางแผนตรวจสอบกับผู้รับเหมาในการป้องกันปัญหาน้ำรั่วซึม ดีกว่าที่จะมานั่งปวดหัวแก้ในภายหลัง แน่นอนว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายกับเสียเวลามากกว่า ช่วงนี้โควิดก็ยังระบาดหนักเรื่องไหนที่แก้ไขด้วยตนเองได้ก็ต้องจัดการเบื้องต้นไปก่อน หากเป็นปัญหาใหญ่ก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อวางแผนกันต่อไป