Renovate ชุบชีวิตอาคารเก่าด้วยโครงสร้างเหล็ก

การรีโนเวทอาคารนั้นก็เป็นที่นิยมในปัจจุบัน นั้นเพราะอาคารเดิมที่เต็มไปด้วยความทรงจำและคุณค่าซึ่งบอกเล่าถึงความเป็นมาของอาคารและผู้อยู่อาศัย และงบประมาณและระยะเวลาความจำเป็นในการใช้งานพื้นที่ การรีโนเวทจึงตอบโจทย์มากกว่าการรื้ออาคารทิ้งเพื่อสร้างใหม่ เหล็กรูปพรรณรีดร้อนจึงเข้ามามีบทบาทในการปรับปรุงอาคารเก่าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในแง่ของการทดแทนวัสดุเดิมที่มีราคาแพง เช่น ในงานโครงสร้างไม้ และในแง่อื่นๆ ซึ่งมีข้อดีมากกว่าในหลากหลายมิติ และการตกแต่งใหม่ให้ทันสมัยโครงสร้างเหล็กนั้นก็เหมาะสมและสามารถดีไซน์ให้ทันสมัยและคลาสสิกได้อีกเช่นเดียวกัน เรามาติดตามกันว่าทำไมโครงสร้างเหล็กจึงตอบโจทย์การรีโนเวทชุบชีวิตอาคารเก่าได้อย่างลงตัว

สำหรับงานก่อสร้างในพื้นที่อาคารเก่า สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือการรักษาสภาพเดิมของพื้นที่ซึ่งมีความละเอียดอ่อนไว้ให้มากที่สุด การเลือกใช้เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนจึงเหมาะสมกว่าวัสดุอื่นๆ เพราะเป็นระบบการก่อสร้างแบบแห้ง (Dry process) โดยใช้วัสดุสำเร็จรูปซึ่งมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมน้อย ลดมลภาวะที่จะเกิดขึ้น ไม่ก่อให้เกิดฝุ่นผงหรือควันระหว่างการก่อสร้าง ดังนั้นระหว่างปรับปรุงเจ้าของอาคารจึงยังสามารถอยู่อาศัยได้อย่างไม่มีปัญหา รวมทั้งงานเหล็กยังก่อสร้างได้ง่ายและรวดเร็ว ทำให้จบงานไวจึงลดการรบกวนต่อพื้นที่รอบข้างได้ดีกว่า

ง่ายต่อการต่อเติม เข้าถึงพื้นที่ได้สะดวก การเลือกใช้เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนเหมาะกับงานต่อเติมทั้งส่วนที่แทรกอยู่กับอาคารเดิมและการเพิ่มส่วนพื้นที่ใช้สอยใหม่ เพราะเหล็กเป็นวัสดุสำเร็จรูปที่ก่อสร้างได้ด้วยระบบแห้ง ผลิตชิ้นงานสำเร็จมาจากโรงงาน จึงยกประกอบได้ง่ายและติดตั้งหน้างานรวดเร็วเพราะสามารถเชื่อมรอยต่อในโรงงานก่อนนำมายึดด้วย Bolt and nut ที่หน้างานได้ อีกทั้งใช้พื้นที่ในการทำงานน้อย ขนส่งวัสดุเข้าไซต์งานได้สะดวก จึงเหมาะสำหรับการแทรกเข้าไปปรับปรุงอาคารเก่า

เปลี่ยนฟังก์ชัน  แต่โครงสร้างเหล็กก็ยังรับไหว  นอกเหนือจากการต่อเติมอาคารแล้ว อีกโจทย์ที่ท้าทายในการรีโนเวทอาคารเก่าคือต้องรักษาสภาพของอาคารเดิมไว้ให้ได้มากที่สุดแต่ยังต้องมีความแข็งแรงตอบรับกับพื้นที่ใช้สอยใหม่ๆ เช่น การปรับปรุงฟังก์ชันเป็นอาคารสาธารณะอย่างโรงแรมหรือร้านอาหารได้ ซึ่งแน่นอนว่าเหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อนเหมาะสำหรับใช้เสริมความแข็งแรงของโครงสร้างอาคารเดิมได้ดีที่สุด เพราะสามารถใช้รับน้ำหนักได้มากกว่าภายใต้ขนาดหน้าตัดของโครงสร้างที่เท่ากันเมื่อเทียบกับวัสดุอื่น ๆ

ดีไซน์บางเบาเข้ากับงานโครงสร้างเดิมได้ง่าย ข้อดีที่สถาปนิกเลือกใช้โครงสร้างเหล็กกับงานรีโนเวทเพราะความบางและเส้นสายของโครงสร้าง โดยเฉพาะในงานที่เป็นอาคารไม้เดิม เส้นสายขนาดเล็กโปร่งเบาของเหล็กมีความใกล้เคียงกับวัสดุไม้มากแต่ให้ความแข็งแรงและทนทานกว่าจึงนิยมใช้ทดแทนวัสดุไม้ที่หาได้ยากในยุคปัจจุบัน อีกทั้งเหล็กยังแสดงออกถึงความทันสมัย เรียบง่าย สถาปนิกจึงนิยมออกแบบโชว์โครงสร้างเหล็กเพราะความเรียบและเส้นสายที่สม่ำเสมอช่วยขับเน้นให้อาคารเก่าดูน่าสนใจและมีเสน่ห์มากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถทำสีเหล็กได้หลายเฉดสีเพื่อให้เข้ากับโทนสีของอาคารเก่าได้อย่างลงตัวมากขึ้นอีกด้วย

Data&Photo : www.hbeamconnect.com