Relax your mind วิธีคลายเครียด หนุ่มสาวออฟฟิศ ในช่วงโควิด-19

COVID-19 ทำให้คุณเครียดไหม ความรู้สึกกังวลที่เกิดขึ้นเป็นกลไกธรรมชาติของมนุษย์ในการเผชิญวิกฤติ ความเครียดเป็นกลไกโดยธรรมชาติที่ช่วยให้มนุษย์เตรียมตัว วางแผน และรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถ้ามีใครสักคนที่ไม่รู้สึกเครียด ไม่กลัวติดเชื้อ ไม่สนใจว่าจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ไม่ฟังการประกาศจากรัฐบาล กลุ่มนี้ถือว่าผิดปกติและอาจนำพาไปสู่ความเสี่ยงมากมายทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ดังนั้นการที่รู้สึกเครียด กังวล กลัว ตื่นตระหนกนั้นถูกต้องแล้ว และควรจะเป็นแบบนั้นเพื่อที่ทุกคนจะได้ขวนขวายหาความรู้ หาข้อมูลมาประกอบการตัดสินใจ มีการวางแผน และเตรียมการอย่างถูกวิธี มาดูกันว่ามีวิธีผ่อนคลายความเครียดสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิศอย่างไรกันบ้าง

เตรียมตัวรับมือ แต่ไม่ตื่นตระหนก เปลี่ยนความหวาดระแวงเป็นการเตรียมตัวรับมืออย่างเข้มแข็ง ไม่ว่าจะกินอาหาร การนอน การเชื่อมต่อกับผู้คน การทำงานอดิเรก แต่สิ่งที่ต้องเพิ่มเข้ามาคือความปลอดภัย เช่น กินร้อนช้อนกลาง หมั่นล้างมือล้างเท้า สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกจากบ้าน หรือแยกตัวออกจากคนในบ้านเมื่อมีอาการไม่สบาย ในระหว่างการใช้ชีวิตในช่วงวิกฤตนี้สิ่งที่จะช่วยลดความเครียดกับคุณนั่นคือ การปรับทัศนคติ และหมั่นสำรวจความคิดและความรู้สึกของคุณทุกวัน ว่ากำลังมีสภาวะเครียดเกิดขึ้นหรือไม่

เข้าใจความจริงช่วยลดความเครียดได้ ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทุกวัน โดยเลือกดูจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือเท่านั้น และติดตามคำแนะนำจากหน่วยงานรัฐหรือกระทรวงสาธารณสุข ว่ามีการปรับเปลี่ยนอะไรเกิดขึ้นบ้าง และมีอะไรที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดบ้าง สำหรับการการติดตามข่าวสาร ควรอยู่ในปริมาณที่พอดีในแต่ละวัน เพราะการเสพข่าวสารที่มากเกินไป สามารถสร้างความเครียดและความกังวลให้กับคุณได้ ควรอัปเดตข่าวสารวันละครั้งจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ก็เพียงพอแล้ว บริหารสุขภาพจิต ในวันไหนที่คุณรู้สึกว่าคุณกำลังเครียดเกินไป จนทำให้ร่างกายแสดงความผิดปกติ เช่น นอนไม่หลับ ปวดหัว ใจสั่น ลองเริ่มจัดการความคิดของคุณเองใหม่ ปล่อยวางจากเรื่องที่กำลังกังวลอยู่ หรือพูดคุยกับคนใกล้ตัวเพื่อหาทางออกจะดีที่สุด

สำหรับคนที่ยังต้องเดินทางไปออฟฟิศอยู่ คนที่ยังต้องเดินทางไปทำงานตามปกติ หลายคนก็จะมีทั้งความกังวลเรื่องเชื้อโควิด-19 บวกกับความเครียดจากการทำงานสะสมไปด้วย ซึ่งเมื่อออกจากบ้านก็ควรป้องกันตัวเองให้ดีและทำอย่างถูกต้อง

 • ความปลอดภัยต้องมาก่อนสวมหน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา และไม่ควรเอามือสัมผัสกับหน้ากากขณะที่สวมอยู่ สำหรับหน้ากากผ้าควรนำไปซักทันทีเมื่อกลับถึงบ้านแล้วความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญ ด้วยการล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล หรือน้ำสบู่ทุกครั้งหลังจากไปสัมผัสกับของใช้ส่วนรวม เช่น ราวหรือเสาบนรถโดยสาร ปุ่มกดลิฟต์ ทำตามคำแนะนำของสถานที่ต่างๆ โดยอาคารหรือสถานที่ต่างๆ จะมีคำแนะนำเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในรูปแบบที่เหมาะสมกับสถานที่นั้น เช่น ยืนตามสติ้กเกอร์บอกทิศทางในลิฟต์

สำหรับคนที่ได้ Work From Home เต็มเวลา ถึงแม้ว่าการทำงานอยู่ที่บ้านจะมีข้อดีที่ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อโควิด-19 ได้ แต่ก็สามารถเกิดความเครียดอื่นๆ ตามมาได้ เช่น ความเครียดจากการทำงานจนเกินเวลา เพราะหลายคนพอมีเวลาอยู่บ้านก็เลือกทำแต่งาน จนบางครั้งทำให้ความสมดุลของการใช้ชีวิตที่บ้านลดลง จนสุดท้ายแล้วเกิดเป็นความเครียดสะสม

 • จำกัดเวลาทำงานให้บาลานซ์ การทำงานที่บ้านมีข้อดีที่คุณสามารถจัดการเวลาการทำงานและการใช้ชีวิตได้เอง โดยคุณสามารถใช้ตัวช่วยในการแบ่งเวลาที่บ้านได้ เช่น
  • Tomato Timer : จับเวลาพักโดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า Pomododo โดยให้คุณเลือกงานที่คิดว่าต้องทำให้เสร็จ จากนั้นแอปพลิเคชันจะเซ็ทเวลาทำงานเป็นเวลา 25 นาที และพักเบรค 5 นาที สลับไปเรื่อยๆ จนกว่างานที่คุณโฟกัสจะเสร็จ
  • Eye Care 20 20 20 : ช่วยถนอมสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ โดยแอปพลิเคชันจะส่งสัญญาณเตือนให้คุณได้พักสายตาทุก 20 นาที โดยให้คุณหันไปมองสิ่งของหรือวัตถุที่อยู่ห่างออกไปอย่างน้อย 20 ฟุต (ประมาณ 6 เมตร) เป็นเวลา 20 วินาที แล้วกลับมาทำงานต่อ
 • ออกไปเดินเล่นบ้าง อย่ากังวลเกินไปจนคุณไม่กล้าออกจากบ้าน ยิ่งคุณไม่ได้ออกไปไหนเพราะคิดว่าข้างนอกอันตรายเท่าไหร่ ก็ยิ่งสร้างความเครียดให้กับคุณได้ ให้คุณลองออกไปเดินเล่นใกล้ๆ บ้านดูบ้าง ออกจากบ้านมาตากแดด รับลม เดินไปปากซอย ก็ช่วยให้คุณไม่อุดอู้จนเกินไป แต่อย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และล้างมือ ล้างเท้าทุกครั้งที่กลับมาถึงบ้าน
 • ร้านค้าออนไลน์ช่วยได้เสมอ แน่นอนว่ากิจกรรมการซื้อขอและจับจ่ายของหลายคนได้เปลี่ยนไปแล้ว โดยผลมาจากการ Lock Down ทำให้ร้านค้าต่างๆ มารวมกันอยู่บนออนไลน์ การเข้าไปกดซื้อของตกแต่งบ้านอย่าง จานชาม ต้นไม้ โปสเตอร์ โคมไฟ ก็ช่วยให้ผ่อนคลายจากความเครียดได้เช่นเดียวกัน
 • การออกกำลังกายช่วยผ่อนคลายความเครียด การออกกำลังกายถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีลำดับต้นๆ ในการจัดการกับความเครียด เมื่อเปรียบเทียบกับการทำกิจกรรมอย่างอื่น ในขณะออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารเอนดอร์ฟิน (Endorphin) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย โดยจะส่งผลมากที่สุดในช่วง 90 -120 นาที โดยจะต้องเป็นการออกกำลังกายที่พอเหมาะกับความสามารถของร่างกาย การออกกำลังกายแบบปานกลางหรือ Moderate Exercise ไม่ทำให้ร่างกายเกิดความเครียดจนเกินไป ตลอดจนทำให้ร่างกายสร้างอนุมูลอิสระในระดับที่ร่างกายยังสามารถจัดการได้
 • ใช้แพลตฟอร์มออนไลน์ให้เกิดประโยชน์ นอกจากโซเชียลมีเดียแล้ว ยังมีอีกหลายแพลตฟอร์มบนออนไลน์ที่คุณสามารถเข้าถึงได้ฟรี เช่น Podcast, Online Course นอกจากจะช่วยให้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้ว คุณยังได้รับความรู้หรือทักษะอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย
 • สำหรับคนทำงาน นอกจากจะเครียดเรื่องการทำงานแล้ว ก็ยังต้องเครียดกับการป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อโควิด-19 ด้วย หลายคนได้ทำงานอยู่ที่บ้านก็มีความเครียด จากการไม่ได้ออกไปไหนร่วมด้วย ส่วนคนที่ยังต้องออกไปทำงานตามปกติ ก็มีความเครียดจากการระวังตัวจากเชื้อโรคมากขึ้น จนกลายเป็นสร้างความเครียดในการใช้ชีวิตไปแบบไม่รู้ตัว ในภาวะโควิด-19 คนที่ทำงานอยู่จะสามารถจัดการความเครียดและรับมือกับปัญหานี้ได้อย่างหลากหลาย แบบไม่ให้ป่วยทั้งกายและป่วยทั้งใจ การหากิจกรรมทำ ให้ผ่อนคลาย แบบที่เรานำมาฝากกัน
  Cr : https://www.tot.co.th/  https://www.bangkokhospital.com   https://nutrilite.co.th