ต้นไม้ช่วยคุณจากภาวะเครียดสติแตกจากโควิด-19 ได้จริงหรือมั่ว?

กลับมา Work From Home กันอีกครั้ง กับการประกาศล็อกดาวน์ครั้งล่าสุด ทำให้หลายท่านอาจเกิดความเครียดและซึมเศร้า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รวมไปถึงมองไม่เห็นความหวังหรือความสุขในการดำเนินชีวิต แม้ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่เราจะก้าวผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ ก็ขอส่งกำลังใจขอให้ทุกท่านผ่านพ้นไปได้และขอนำกิจกรรมยอดนิยมในช่วงที่ทุกท่านต้องใช้เวลาอยู่ที่บ้านมาฝากกัน นอกจากจะช่วยสร้างความสุข ความผ่อนคลายจากความเครียดได้แล้ว ยังมีผลวิจัยรองรับ ว่าการปลูกต้นไม้สามารถลดความเครียดได้จริง มาดูกันว่ามีต้นอะไรบ้าง

ล็อกดาวน์กรุงเทพฯ-ปริมณฑล 12 ก.ค. 

ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ประกาศล็อกดาวน์กรุงเทพฯ และปริมณฑล 6 จังหวัด และยกระดับมาตรการควบคุมโรครวม 10 จังหวัดที่มีการระบาดรุนแรงของโควิด-19 มีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค. รวมทั้งมีมติเห็นชอบให้ขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ออกไปอีก 2 เดือนไปจนถึงวันที่ 30 ก.ย. 2564

คลายความเครียดด้วยการปลูกต้นไม้ ช่วยได้จริงไหม?

ใครไม่เครียดก็แปลกแล้ว ประโยคนี้เห็นจะจริงนะคะ กับในช่วงนี้ที่ประเทศไทยเรียกได้ว่าเข้าเฟส 4 กันแล้วกับยอดผู้ป่วยอัพเดตที่ทะยานขึ้นเกือบหมื่นรายต่อวัน จำนวนผู้เสียชีวิตก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามเราทุกคนต้องระวังตัว กันให้มากยิ่งขึ้นค่ะ สำหรับมาตรการล่าสุดที่ออกมาทำให้หลายออฟฟิศต้องทำงานที่บ้าน การการกิจกรรมทำเพื่อคลายความเครียดนั้นก็มีหลากหลายอย่างวันนี้เราขอแนะนำการปลูกต้นไม้เพื่อช่วยเยี่ยวยาจิตใจ ทำงานไปมองอะไรสีเขียวน่าจะทำให้สดชื่นขึ้นได้ไม่น้อย และยังมีผลวิจัยรองรับว่าต้นไม้ช่วยเรื่องอะไรบ้างตามมาดูกัน นอกเหนือจากเทรนด์ กล้วยด่าง ที่อาจจะหาซื้อยากและราคาแพงไป มาดูต้นไม้ที่หาได้ง่ายราคาสบายกระเป๋าและช่วยผ่อนคลาย ตกแต่งบ้านของคุณให้น่าอยู่กันค่ะ โดยมีผลการวิจัยของดร.ทีนา บริงส์ลีมาร์ก นักจิตวิทยาสิ่งแวดล้อมและคณะ จากมหาวิทยาลัยวิทยาการสิ่งมีชีวิต ประเทศนอร์เวย์ และมหาวิทยาลัยอุปป์ซาลา ประเทศสวีเดน พบว่า การหาไม้กระถางมาวางในที่ทํางานช่วยให้พนักงานลดความ อ่อนเพลียความเครียดได้ ดังนี้

  • สีเขียวของต้นไม้ส่งผลดีต่อสุขภาพกายและใจมีปัจจัยด้านจิตวิทยาว่าการได้เห็นต้นไม้จะช่วยให้มองสุขภาพ ของตนเองในทางบวก
  • ช่วยลดความดันโลหิตจากผลการวิจัยได้ศึกษาเปรียบเทียบการทํางานด้วยคอมพิวเตอร์ ในห้องที่มีต้นไม้กับในห้องที่ไม่มี พบว่าพนักงานที่ทํางานในห้องที่มี ต้นไม้จะทํางานได้เร็วกว่า รวมถึงมีความเครียดและความดันโลหิต ต่ำกว่าด้วย
  • ช่วยลดฝุ่นและฟอกอากาศจากการวิจัยพบว่าการปลูกต้นไม้ในออฟฟิศช่วยลดฝุ่นได้ถึง 20เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต้นไม้ที่มีใบกว้างจะช่วยเพิ่มออกซิเจนและช่วยดูดซับสารพิษในอากาศ ทําให้อากาศบริสุทธิ์

มีผลงานวิจัยมากมายยืนยันว่าการทําสวนเป็นหนทางหนึ่งที่ช่วยให้คุณต่อสู้กับความเครียดและความกดดันต่างๆ โดยเฉพาะในดินจะมีแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า ไมโคแบคทีเรียมแวคแค ซึ่งช่วยให้สมองหลั่งเซโรโทนินหรือสารสุขชนิดหนึ่งขึ้น มีคุณสมบัติช่วยควบคุมอารมณ์  อย่างไรก็ตามต้นไม้หลายชนิดมีจุดเด่นทั้งคุณสมบัติในการฟอกอากาศ สรรพคุณในด้านสมุนไพร หรือมีกลิ่นที่ช่วยในการเยียวยาสภาพจิตใจ ช่วยให้นอนหลับสนิท หรือส่งผลทางจิตวิทยาเช่นกัน ซึ่งต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการช่วยคลายเครียดมีดังต่อไปนี้

กุหลาบ : กุหลาบเป็นต้นไม้ที่มีหลากหลายชนิดพันธุ์ นิยมนำมาปลูกในสวนแต่โบราณทั่วทุกมุมโลก นอกเหนือไปจากความสวยงามของดอก กลิ่นหอมของกุหลาบมีคุณสมบัติมากมายที่ส่งผลดีต่ออารมณ์และระบบประสาท ช่วยให้จิตใจรู้สึกสงบ  ลดอาการใจสั่น  ทั้งช่วยให้นอนหลับสบาย ในการบำบัดด้วยกลิ่นนั้น น้ำมันหอมกุหลาบจัดว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ช่วยทั้งลดความเจ็บปวดทางร่างกายและจิตใจ ไม่แปลกที่ทันทีที่คุณดมกลิ่นกุหลาบ คุณจะรู้สึกใจเย็นและสดชื่นในทันที

ส้ม : ผลไม้ตระกูลซิตรัส ไม่ว่าจะเป็น ส้ม ส้มจี๊ด หรือมะนาว นอกจากช่วยให้หลับดีแล้ว หากรับประทานยังมีสารแอนติออกซิแดนต์จากธรรมชาติช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระและวิตามินซีสูงซึ่งช่วยเสริมระบบภูมิต้านทานให้แก่เราด้วย  อลัน เฮิร์ช ผู้เชี่ยวชาญด้านกลิ่นและรสชาติได้ทําการทดลองกลิ่นจากผลส้ม โดยวัดคลื่นสมองหลังดมกลิ่นตอนตื่นนอน พบว่าช่วยให้เส้นประสาท Trigeminal ฟื้นตัวไว ดังนั้นการกินส้มสดๆ หรือได้กลิ่นผลส้มจากต้นตอนเช้าจะช่วยให้สดชื่นขึ้นโดยไม่รู้ตัว นอกจากนั้นยังมีการใช้กลิ่นของเปลือกส้มในการบำบัดแทนกลิ่นน้ำหอมจากเคมีอยู่เสมอ ช่วยทำให้รู้สึกสบาย สำหรับบ้านเราที่ต้องการแค่กลิ่นส้มสามารถใช้ส้มจีัดปลูกทดแทนส้มผลก็ได้กลิ่นที่ดีช่วยให้สดชื่นได้เช่นกัน ทั้งยังปลูกง่าย ออกผลได้ตลอด จำนวนมาก

โรสแมรี่ : งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน International Journal of Neuroscience หัวข้อ Aromatherapy Positively Affects Mood , EEG Patterns of Alertness and Math Computations ให้ข้อมูลว่าได้ทําการทดลองกับผู้ใหญ่ 40 คน สูดกลิ่นจากใบโรสแมรี่เกิดความรู้สึกสดชื่นและตื่นตัวมากขึ้น ความกังวลลดลง รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น รู้สึกสดชื่นแจ่มใส ช่วยเพิ่มความจํา คลายความอ่อนล้า ช่วยให้มีสมาธิและความตั้งใจ ไม่ง่วงนอนระหว่างเรียน ทํางาน หรือขับรถทางไกล การนวดน้ํามันโรสแมรี่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตได้ นักจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยนอร์-ทัมเบรีย เมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ ทําการทดลองโดยให้อาสาสมัครสูดดมกลิ่นต้นโรสแมรี่ พบว่า อาสาสมัครเกิดความรู้สึกตื่นตัวมากขึ้นและช่วยกระตุ้นความจําระยะยาวเพิ่มขึ้นได้ 15 เปอร์เซ็นต์ โดยความจําระยะยาวหมายถึง ความจําเกี่ยวกับเรื่องราวในอดีตที่เกิดขึ้นนานแล้ว

มินต์ : งานวิจัยมากมายยอมรับว่า กลิ่นจากใบมินต์หรือเมนอลชนิดต่างๆ ทั้งสเปียร์มินต์ เปเปอร์มินต์ หรือสะระแหน่ ช่วยเพิ่มความจํา กระตุ้นให้รู้สึกตื่นตัว ไม่ง่วงระหว่างทํางาน ช่วยให้รู้สึกสดชื่น คลายความอ่อนล้าได้ดี กลิ่นสดชื่นของเปปเปอร์มินต์ให้ผลแทบจะทันทีทันใด

ว่านหางจระเข้ : ว่านหางจระเข้คือต้นไม้ที่ขาดไม่ได้ในช่วงวันร้อนๆ เพราะเป็นพืชที่มอบความชุ่มชื้นให้กับผิวของเราด้วยสาร Glycoprotein ที่มีชื่อว่า Aloctin A เป็น Anti-inflammatory ที่พบได้ในทุก ๆ ส่วนของว่านหางจระเข้ มีสรรพคุณช่วยให้ผิวสงบ ผ่อนคลาย รักษาผิวที่ไหม้แสบร้อนจากแสงแดด ช่วยต้านอาการอักเสบ พร้อมรักษาอาการผิวแพ้ต่างๆได้อย่างครอบจักรวาล นอกจากนั้นยังพบว่าเมื่อนำไปทาที่ศรีษะยังบรรเทาการปวดศรีษะได้อีกด้วย ความผิดปกติของระบบย่อยในกระเพาะอาหารช่วยได้โดยการดื่มน้ําว่านหางจระเข้เป็นประจําจะช่วยลดท็อกซินที่เกิดจากการย่อยอาหารที่ไม่สมบูรณ์ ลดการอักเสบในอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหาร เมื่อเรานำมาปลูกใส่กระถางในบ้านพบว่าช่วยขจัดสารเคมีอันตรายหรือสารก่อมะเร็งในอากาศ ช่วยลดความวิตกกังวลได้

เจอราเนียม : เจอราเนียมเป็นไม้ดอกช่อสวยที่มีดอกสีสันฉูดฉาดสดใส  กลิ่นดอกและใบหรือน้ำมันที่สกัดช่วยปรับสมดุลจิตใจคลายความเครียด ความอ่อนล้าทั้งทางร่างกายและจิตใจ และยังช่วยให้นอนหลับสบาย ผ่อนคลายอารมณ์เหนื่อยล้าจากการทำงาน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ลดความดัน ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เป็นไม้ดอกที่ชอบอากาศเย็น ความชื้นในอากาศค่อนข้างมาก ดินที่ปลูกควรเป็นดินร่วนปนทรายผสมใบไม้ผุหรือเปลือกถั่ว เมื่อนำมาปลูกไว้ในบ้านสามารถช่วยกันยุงได้

มะลิ : ดอกมะลิหรือ“Yasmin”ในภาษา เปอร์เซียมีความหมายว่า“ของขวัญจาก พระเจ้า” โดดเด่นด้วยกลิ่นหอมหวานที่ไม่อาจหาได้จากพรรณไม้ใดๆ ทั้งยังมีฤทธิ์ช่วยทําความสะอาดและสร้างความกระปรี้กระเปร่า กลิ่นจากดอกมะลิช่วยให้คลื่นเบต้า(คลื่นสมองสําหรับการใช้ชีวิตประจําวัน)ตื่นตัวดีขึ้น การปลูกมะลิกลิ่นหอมหวาน แล้วเก็บดอกมาลอยน้ําหรือวางในถ้วยเล็กๆ ความหอมของมะลิจะช่วยลดอารมณ์ซึมเศร้าและความวิตกกังวลได้

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับต้นไม้ดอกไม้ที่เรานำมาฝากกัน เป็นตัวเลือกในการตกแต่งบ้าน ห้องทำงานในช่วงเวลาที่ต้อง Work from home ผ่อนคลายจากเรื่องเครียด กับการรับข่าวสารโควิด-19ในทุกวันได้ นอกจากนี้ก็ยังมีหลายวิธีที่จะทำให้เราคลายเครียดได้ อาทิเช่น Relax your mind วิธีคลายเครียด หนุ่มสาวออฟฟิศ ในช่วงโควิด-19 ตามไปอ่านเพิ่มเติมกันได้ ขอให้ทุกท่านผ่านพ้นวิกฤษนี้ไปได้อย่างปลอดภัยขอส่งกำลังใจ ขอให้อดทนและเข้มแข็ง ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

Ref. https://www.baanlaesuan.com , https://www.bbc.com/thai , www.mydomaine.com