Copper prevents pathogens  วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้จริงไหม?

ทองแดง วัสดุที่มีชีวิตเหนือกาลเวลาในงานตกแต่งสถาปัตยกรรม สำหรับทองแดงในงานสถาปัตยกรรม ได้รับความนิยมนำมาใช้เป็นองค์ประกอบสำคัญในการตกแต่งส่วนโครงสร้างหลังคา (Roof) และในส่วนเปลือกอาคาร (facade) และงานตกแต่งภายใน (Interior) หากแต่ความพิเศษของทองแดง คือเป็นวัสดุหุ้มผิวอาคาร (Cladding) ที่มีชีวิตเหนือกาลเวลา ให้ความรู้สึกที่หรูหรายิ่งกว่า และมีคุณสมบัติในการยืดหยุ่นและดัดโค้งได้ดั่งใจ และอีกคุณสมบัติที่น่าสนใจมีการวิจัยว่าวัสดุทองแดงสามารถป้องกันเชื้อโรค เชื้อไวรัสได้ ตอบสนองต่อการดำเนินชีวิตในยุค New Normal ที่ต้องรักษาสุขภาพให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัส จริงหรือไม่มาดูกัน

วัสดุทองแดงในงานสถาปัตยกรรมส่วนเปลือกอาคาร

“Face of a Building” หรือรูปด้านนอก หน้าตาของอาคาร อาจหมายถึงส่วนประกอบที่กรุหรือหุ้มอาคารไว้ ทำหน้าที่กั้นระหว่างพื้นที่ภายนอกกับภายใน รวมถึงการออกแบบช่องเปิดต่างๆ ที่มีผลต่อการรับแสงและลม ความเป็นส่วนตัวและการมองเห็น จังหวะและเส้นสายของฟาสาด FACADE จึงเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเสมอในการออกแบบ เพราะเป็นทั้งภาพลักษณ์ภายนอกและมีผลต่อคุณภาพของพื้นที่ภายใน การออกแบบฟาสาดจึงมักนิยมตกแต่งให้โฉบเฉี่ยวดึงดูดสายตา โดยเฉพาะกับคาเฟ่ โรงแรม หรืออาคารพาณิชย์ที่ต้องการสร้างเอกลักษณ์ หรือออกแบบให้สัมพันธ์กับห้องหรือการใช้งานภายใน เช่น เอื้อให้ห้องได้รับแสงสว่าง บังสายตาเพื่อความเป็นส่วนตัว หรือแม้แต่สะท้อนนัยของสถาปัตยกรรมนั้นๆ เช่นการใช้สัญลักษณ์ต่างๆ บนอาคารทางศาสนา อาคารทางวัฒนธรรม หรืออาคารทางการเมืองการปกครอง

Photo :   www.archdaily.com

วัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรค

จากการศึกษาและงานวิจัยจากหลายแหล่ง หนึ่งในการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องวัสดุทองแดงป้องกันเชื้อโรคได้อย่างไร มีที่มาจากช่วงปี ค.ศ. 1852 โดยนักฟิสิกส์ที่ชื่อ “Victor Burq” ผู้ค้นพบสาเหตุว่าโลหะทองแดงสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้จริง เพราะช่วงเวลาดังกล่าวมีการระบาดของโรคอหิวาตกโรคที่รุนแรง พบว่ากลุ่มอาชีพของผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ มีคนที่ประกอบอาชีพที่ต้องสัมผัสกับโลหะทองแดง พบว่ามียอดผู้เสียชีวิตน้อยกว่าผู้ประกอบอาชีพอื่นๆ จึงมีการทำวิจัยว่าทองแดงมีคุณสมบัติกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้หรือไม่ และผลวิจัยออกมาว่าทองแดงสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อโรคอหิวาตกโรคได้จริง  รวมถึงในยุคถัดมานั้นที่เกิดโรคระบาดอื่น อย่างเช่น เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ต่างๆ วัสดุทองแดงก็สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสต่างๆ ประกอบด้วย เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A (influenza A virus), adenovirus, เชื้อรา (fungi) และ แม้แต่เชื้อไวรัสสายพันธุ์โคโรนาอย่าง MERS-CoV และ SARS-CoV รวมถึง 2019-nCoV ต้นเหตุของโรคโควิด-19 ที่ยังคงแพร่ระบาดอยู่อีกด้วย

คุณสมบัติในการป้องกันเชื้อโรค

สาเหตุที่ทองแดงสามารถช่วยป้องกันเชื้อโรคและเชื้อไวรัสได้นั้น เนื่องด้วยคุณสมบัติของทองแดงที่มีการทำปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) ระหว่างสารประกอบทางเคมีของตัววัสดุกับก๊าซออกซิเจนในอากาศและน้ำ จนเกิด Oxidation ขึ้นมา เมื่อมีเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัสมาติดอยู่บนพื้นผิวของทองแดง จะถูกเจาะผนังเซลล์ให้เปิดออกแล้วผนังเซลล์จะอ่อนแอลง จนค่อยๆ ถูกทำลายส่วนประกอบของเซลล์และตายไปในที่สุด  ทองแดงจึงถูกนำมาออกแบบเป็นวัสดุสำหรับงานสถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ Hardware fitting อย่างมือจับประตู ลูกบิดประตูหรือแม้แต่ก๊อกน้ำ ซึ่งเป็นวัสดุที่ต้องสัมผัสอยู่บ่อยๆ และล่าสุด ทองแดงถูกพัฒนารูปแบบมาเป็นฟิล์มทองแดงที่ใช้ปิดผิวพื้นที่ที่สัมผัสตามวัตถุต่างๆ เพื่อให้ตอบสนองต่อการดำเนินชีวิตในยุค New Normal ที่ต้องรักษาสุขภาพให้ห่างไกลจากเชื้อไวรัส

Photo :   www.archdaily.com

น่าสนใจ สำหรับวัสดุทองแดงช่วยในการป้องกันเชื้อโรค หลายท่านที่กำลังเลือกวัสดุในการออกแบบ ตกแต่งในโครงการ ในยุคโควิด 19 อาจจะต้องมองหาทองแดงไปใช้ในส่วนที่ต้องมีการหยิบจับบ่อยๆ ก็สามารถช่วยป้องกันได้ในส่วนนึง ที่ในช่วงนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดก็ยังต้องระวังกันให้มาก การรักษาความสะอาด สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ ทำความสะอาดอาคารที่พักอาศัย เว้นระยะห่าง ติดตามข่าวสารจากช่องทางที่น่าเชื่อถือ ไม่เดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง เพราะผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ยังเป็นสีแดงเข้ม เราขอเอาใจช่วยให้ทุกท่านผ่านพ้นไปได้ สุขภาพแข็งแรง และสำหรับการเลือกใช้วัสดุ ในการออกแบบงานสถาปัตยกรรม ต้องคำนึงถึงหลายปัจจัยทั้งความสวยงาม ราคา ดีไซน์ที่สะท้อนตัวตน ต้องปรึกษา สถาปนิกและวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้โครงการของท่านออกมาสมบูรณ์แบบ

Cr :  https://www.bangkokbiznews.com , https://www.beartai.com
, https://siamrath.co.th , https://workpointtoday.com , https://www.baanlaesuan.com
, https://www.wazzadu.com