Solar Energy  พลังงานแสงอาทิตย์ในคลังสินค้า
การลงทุนที่คุ้มค่า ประหยัดระยะยาว

เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากโควิด 19 ยังไม่ฟื้นตัว ก็มากระทบอีกครั้งในระลอกที่สามนี้ หลายธุรกิจได้รับผลกระทบอย่างมาก ต้องหาทางเลือกการประหยัด ขยับขยาย ให้พ้นวิกฤษกัน การประหยัดพลังงานไฟฟ้า ก็สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายได้มากและการใช้พลังงานทดแทนที่ได้มาจากพลังงานแสงอาทิตย์กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในบ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน โรงแรม รีสอร์ท หรือภาคอุตสาหกรรม คลังสินค้า โรงงาน เพราะราคาของแผงโซลาร์เซลล์ได้ปรับตัวลดลงอย่างมากในปัจจุบัน รวมทั้งพลังงานในส่วนที่เหลือจากการใช้งานยังสามารถขายคืนให้แก่ภาครัฐได้อีกด้วย เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า จุดคุ้มทุนที่ต่ำ เพราะใช้ระยะเวลาไม่นานในการคืนทุน โดยเฉพาะในส่วนของอาคารโรงงานและอาคารคลังสินค้าต่าง ๆ ที่ต้องการประหยัดพลังงานไฟฟ้าในการประกอบธุรกิจ ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการอย่างยิ่ง มาดูกันว่าต้องมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

Solar Energy การประหยัดพลังงานและลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ

การก่อสร้างอาคารสีเขียว พัฒนาติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ในกลุ่มอาคารโรงงานอุตสาหกรรมและคลังสินค้า การใช้พลังงานสะอาดที่จะช่วยประหยัดทรัพยากรเกือบทุกประเภท ทั้งประหยัดพลังงานไฟฟ้า ประหยัดพลังงานน้ำ การเลือกติดตั้งโซลาร์เซลล์ก็สามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้มาก เป็นการช่วยลดต้นทุนได้ระยะยาว ทางเลือกประหยัดทรัพยากร ประหยัดพลังงานที่นับวันจะเหลือน้อยลงทุกวัน การติดตั้งโซลาร์เซลล์ หรือ โซลาร์ รูฟท็อป เป็นนวัตกรรมเทคโนโลยีที่น่าลงทุน เนื่องจากให้ประโยชน์ในหลายแง่มุมตั้งแต่ระดับครอบครัว ชุมชน สังคม และระดับชาติ ซึ่งในส่วนของผู้ประกอบการ แน่นอนว่าสามารถตอบโจทย์ทางธุรกิจด้วยการช่วยประหยัดงบประมาณได้ในระยะยาว ขณะเดียวกันในส่วนของประชาชนที่ติดตั้งบนหลังคาบ้านที่อยู่อาศัยของตนเองนั้นก็ช่วยลดค่าไฟฟ้าลงอย่างเห็นได้ชัดเจน

ทำไม Solar Cell ถึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการประหยัดพลังงาน

เป็นพลังงานที่เหมาะสมอย่างยิ่งกับประเทศร้อน แดดจัด อย่างเมืองไทย ที่มีแสงแดดจัดกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน ติดต่อกันไม่ต่ำกว่า 6 เดือนต่อปี ทำให้เราสามารถหาประโยชย์จากแหล่งพลังงานชนิดนี้ได้อย่างมากมายและถาวร นอกจากนั้นพลังงานชนิดนี้ก็ได้มาแบบฟรีๆแถมยังเป็นพลังงานสะอาดที่ไม่ก่อให้เกิดมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม

Eco Warehouse สร้างคลังสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

สามารถอ่านเพิ่มเติมในส่วนของ เทคนิควางแผนสร้างคลังสินค้า บริหารใช้งานเต็มประสิทธิภาพ ตั้งแต่การเลือกทำเล การออกแบบ วางแผนก่อสร้าง พร้อมงานระบบ สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการสร้างคลังสินค้าสีเขียว ประหยัดพลังงานในระยะยาว Solar Rooftop หลังคาทุกประเภทสามารถติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ได้ ทั้ง Metal Sheet และ Roof slab เพราะหลังคาเป็นส่วนที่รับแรงน้อยมาก ปกติอุปกรณ์แผงโซล่าร์ที่ติดตั้งบนหลังคา จะมีโหลดประมาณ 10-12 kg ต่อตารางเมตร จะต้องมาพิจารณาแปที่รองรับว่า ทำด้วยวัสดุอะไร ไม้ เหล็กกล่อง หรือรางซี เป็นต้น ขนาดแปเท่าไร อายุการใช้งานเท่าไร ชนิดแผ่นมุงหลังคา และน้ำหนักต่อตารางเมตรโดยประมาณ หลังจากนั้นต้องปรึกษาวิศวกรโครงสร้าง เพื่อดูว่าแปหลังคาสามารถรับโหลดได้เพิ่มอีกเท่าไรถึงจะบอกได้ว่าสามารถติดตั้งโซล่าร์เซลล์ได้หรือไม่ สามารถคำนวน และติดตั้งไปพร้อมกับการก่อสร้างอาคาร และติดตั้งภายหลัง หากแต่จะสะดวก และจบครบในขั้นตอนเดียวหากติดตั้งไปพร้อมกับการก่อสร้างคลังสินค้า หรือโรงงาน สามารถปรึกษาวิศวกร เพื่อออกแบบ โครงสร้างสำหรับรับน้ำหนัก โดยเฉพาะนั้นเอง ไม่ต้องมีปัญหาเกิดขึ้นในภายหลัง

ติดตั้งที่ไหนได้บ้าง การติดตั้งแผง Solar cell

  • ทิศทางแสงแดด ไม่มีแสงแดด Solar cell ก็ไม่ต่างจากแผง cell ที่ไร้ค่า ทิศทางที่เหมาะสมที่สุดในการติดตั้งแผง Solar cell คือทิศตะวันตก หรือ ตะวันตกเฉียงใต้ เพราะเป็นทิศทางการโคจรของดวงอาทิตย์ และ มีปริมาณแสงแรงสุด
  • ตำแหน่งในการติดตั้งแผง โดยปกติเราจะติดตั้งบนหลังคาซึ่งก็ติดตั้งได้ทุกประเภทของหลังคา และติดตั้งบนโครงเหล็กที่รองรับหลังคาเท่านั้นห้ามติดตั้งบนแผ่นหลังคาโดยตรงเพราะแผ่นหลังคาไม่ได้ออกแบบมาให้สามารถรับน้ำหนักใดๆ นอกจากได้รับความเห็นชอบจากวิศวกรเสียก่อน ที่เราอาจจะต้องพึงระวัง ในกรณีที่โครงหลังคาเป็นไม้และมีอายุมากกว่า 10 ปีอาจจะต้องมีการเสริมโครงเหล็กรับแรงเพื่อเพิ่มกำลังให้โครงสร้างและต้องได้รับความเห็นชอบจากวิศวกรอีกเช่นกัน หรือในกรณีไม่สามารถติดบนหลังคาได้การวางแผงบนดินก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เพียงแต่ต้องทำฐานรับให้มั่นคงและแน่ใจว่าไม่โดนบังโดยเงาร่มไม้ เงาอาคาร หรือ อื่นๆ ที่จะทำให้แผง Solar cell ไม่โดนแสง
Photo : maxresdefault Tata Steel in Europe

อายุการใช้งานและการดูแลรักษา

โดยปกติแผง Sola cell จะมีอายุการใช้งานได้ถึง 25 ปี หรือมากกว่านั้น และหากเราติดตั้งโดยผ่านตัวแทนหรือบริษัทรับติดตั้ง ก็จะมีบริการตรวจสอบและทำความสะอาดเป็นระยะมาในแพ็คเกจด้วย แต่หากเราจะบำรุงรักษาเองก็ได้เช่นกัน หากใช้ไปนานแล้วเริ่มรู้สึกว่าค่าไฟเริ่มเยอะขึ้นทั้งๆที่เราก็ใช้ไฟฟ้าเหมือนเดิมทุกเดือน อาจเกิดจากแผงสกปรก ก็ขึ้นไปทำความสะอาดซักครั้ง การทำความสะอาดก็เพียงแค่ใช้น้ำยาทำความสะอาดแบบอ่อนๆหรือแม้แต่น้ำสบูหรือน้ำยาเช็ดกระจกก็ได้เช่นกัน แต่ห้ามใช้น้ำยาที่มีการกัดกร่อนสูงเพราะจะทำให้แผงเสียหายได้

น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับ เจ้าของคลังสินค้า โรงงาน รวมถึงบ้าน อาคารที่พักอาศัย กับการติดตั้ง Sola cell ฟ้าพลังงานสะอาด ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว และไม่สร้างมลภาวะ ประหยัดค่าใช้จ่ายในช่วงวิด-19 เป็นนวัตกรรมเทคโนโลยีที่น่าลงทุน เนื่องจากให้ประโยชน์ในหลายแง่มุมตั้งแต่ระดับครอบครัว ชุมชน สังคม และระดับชาตินั้นเอง เพราะเราไม่รู้ว่า พลังงานจะหมดลงเมื่อไหร่ ภัยธรรมชาติ โรคระบาดจะเกิดขึ้น จบลงอีกเมื่อไหร่ ฉะนั้นเราต้องเตรียมรับมือให้พร้อม สำหรับหลายท่านที่สนใจ จะสร้างคลังสินค้า โรงงาน อาคารสำนักงาน และต้องการติดตั้ง Solar Rooftop ให้จบครบ ต้องปรึกษาทีมวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญ ให้คำแนะนำ ทั้งในเรื่องการออกแบบ ระยะเวลาการก่อสร้าง ติดตั้ง และที่สำคัญงบประมาณ เพื่อให้โครงการของท่าน ไร้ปัญหากวนใจ

Cr: www.forfur.com , https://www.greennetworkthailand.com