Building paint สีทาอาคาร เลือกผิดชีวิตเปลี่ยน รวมเทคนิดที่คุณไม่ควรมองข้าม

สี Color เลือกอย่างไรให้เหมาะสมกับโครงการ การตกแต่ง คุณสมบัติที่น่ารู้ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน ขั้นตอนการทาสีออกมาให้สวยเรียบร้อย ทงคน แบบไหนควรทำไม่ควรทำ รวมถึงไอเดียการทาสี ในปี 2021 สีไหนโดดเด่น เรามีมาฝากกันในบทความนี้ รวมรายละเอียดงานสี เทคนิคที่ช่างสีต้องรู้ เจ้าของอาคารไม่ควรมองข้าม  ทำไมสีบ้านไม่สวยเกิดจากสาเหตุอะไร สีแบบไหนที่ใช่สำหรับโครงการของคุณ สีทาอาคาร เลือกผิดชีวิตเปลี่ยน รวมเทคนิดที่คุณไม่ควรมองข้าม

สีสำหรับงานปูน

ขั้นตอนการทาสี ส่งผลถึงคุณภาพอายุของสี

การเตรียมพื้นผิว ขั้นตอนนี้มีความสำคัญมากที่สุด ก่อนทาสีทุกครั้งต้องทำความสะอาดคราบฝุ่นคราบไขมันบนพื้นผิวก่อนด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำสบู่แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง หากมีราหรือตะไคร่น้ำต้องกำจัดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หากเป็นผนังปูนเก่าและสีเดิมอยู่ในสภาพหลุดล่อนชำรุด ต้องขัดล้างสีเก่าออกก่อนให้หมด เมื่อเตรียมพื้นผิวเสร็จแล้ว ต้องทิ้งให้แห้งสนิทก่อนที่จะทาสีใหม่ และหากมีรอยแตกร้าว ควรซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อน

ทาสีรองพื้น แบ่งออกเป็นรองพื้นปูนเก่า และรองพื้นปูนใหม่

 • สีรองพื้นปูนใหม่ สามารถช่วยกันรอยด่างในผิวคอนกรีตที่มีอายุเกิน 28 วัน คุณภาพสีทับหน้าจะไม่เพี้ยน นอกจากนี้ยังเป็นตัวช่วยยึดเกาะระหว่างเนื้อสีจริงกับพื้นผิวคอนกรีตด้วย  สีรองพื้นปูนใหม่เหมาะสำหรับใช้ทาผนังฉาบปูนใหม่เท่านั้น เพื่อป้องกันรอยด่างที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากการทาสีทับหน้าตามขั้นตอน เนื่องจากในช่วงแรกหลังจากการฉาบผนัง ปูนฉาบจะมีการคายความชื้นออกมา ส่วนผสมของสีรองพื้นปูนใหม่จะมีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดรอยด่างเหล่านั้น และช่วยเรื่องการยึดเกาะที่ดีสำหรับผนังฉาบปูนและสีทับหน้า ดังนั้นหากเลือกใช้สีทับหน้าคุณภาพสูง ควรเลือกสีรองพื้นคุณภาพสูงตามไปด้วย จะได้ไม่เกิดปัญหาสีลอกร่อนก่อนเวลาอันควร ทั้งที่สีทับหน้ายังคงความสดและคุณภาพดีอยู่
 • สีรองพื้นปูนเก่า ส่วนใหญ่จะมีด้วยกัน 2 สูตร คือ สีรองพื้นปูนเก่าจะมีลักษณะเป็นสีขาวรองพื้น สูตรน้ำ และน้ำยารองพื้นปูนเก่า ซึ่งมีลักษณะสีใสๆ สูตรน้ำมัน เวลาทารองพื้นพวกสูตรน้ำมันจึงมีกลิ่นที่ฉุนกว่าแต่มีคุณภาพสูงกว่าสูตรน้ำ ซึ่งพื้นผิวเก่าที่เคยทาสีมาแล้ว หรือมีการลอกร่อน เนื่องจากสภาพปูนเก่าและความชื้น รวมทั้งมีเชื้อราและตะไคร่น้ำจับ การใช้น้ำยารองพื้นปูนเก่าสูตรน้ำมัน จะผสานการยึดเกาะระหว่างผิวเก่า และสีทับหน้าใหม่ได้ดีกว่าน้ำยารองพื้นปูนเก่าสูตรน้ำ  แม้ว่าจะมีต้นทุนที่สูง แต่ในระยะยาวนั้นคุ้มค่าและให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าสำหรับการทาสีทับหน้า ทำให้สีทับหน้าสวยสดใส มีอายุยืนยาว และให้คุณสมบัติของสีทับหน้าได้ 100%

การทาสีทับหน้า สีทับหน้าหรือสีชั้นนอก มีเฉดสีต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย ควรทาทับหน้า 2-3 ครั้ง โดยทิ้งระยะให้สีที่ทาครั้งแรกแห้งสนิทเสียก่อนจึงทาทับครั้งต่อไปสีที่มีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดมีอยู่มากมายหลายชนิด ยิ่งถ้าจะแบ่งแยกกันอย่างละเอียดรวมถึงน้ำมันเคลือบผิวต่างๆ ด้วยแล้วก็มีนับร้อยชนิดเลยทีเดียว แต่ละชนิดจะมีองค์ประกอบของเนื้อสีและคุณสมบัติที่ต่างกัน อีกทั้งวัตถุประสงค์และประเภทของการใช้งานก็แตกต่างกันออกไป

ภาพประกอบ “TOA Color Decoding Trends 2021 https://positioningmag.com/1316243

สีพลาสติก สีอะคริลิก

สีพลาสติกหรือที่เรียกกันคุ้นหูอีกชื่อหนึ่งว่าสีอะคริลิก (acrylic emulsion paint) ใช้สำหรับงานทาผิวพื้นปูนหรือคอนกรีตทั่วไป รวมทั้งอิฐและกระเบื้องแผ่นเรียบ สีพลาสติกดังกล่าวยังสามารถแบ่งออกได้เป็น สีสำหรับทาภายในและสีสำหรับทาภายนอก  สีพลาสติกสำหรับทาภายนอกนั้นจะมีคุณสมบัติในการทนต่อแดดและฝนได้ดีกว่าสีชนิดทาภายใน สีน้ำพลาสติกยังมีให้เลือกอีกทั้งแบบกึ่งเงา กึ่งด้าน หรือแบบเนียน หรือแบบด้าน โดยความเงาจะเรียงลำดับ คือ แบบกึ่งเงาจะมีความเงาสูงสุดในตระกูลสีน้ำ แบบด้าน คือ ไม่สะท้อนแสงเลยและแบบเนียนจะอยู่ตรงกลางระหว่างทั้ง 2 แบบ ซึ่งต่างก็มีข้อดี ข้อเสีย คือ แบบกึ่งเงาจะเช็ดล้างง่าย ฝุ่นเกาะยาก แลดูเป็นประกายเงา แต่มีข้อเสีย คือหากผนังทำไม่เรียบจะทำให้เห็นความไม่เรียบชัดเจน ซึ่งอาจแก้ได้โดย ใช้ผลิตภัณฑ์ฉาบเรียบลงก่อน หรือ เปลี่ยนไปใช้สีแบบด้าน ซึ่งไม่ฟ้องพื้นผิว แต่เรื่องการเช็ดล้างทำความสะอาดก็จะด้อยลง หรือ เช็ดล้างไม่ได้เลยก็มี

สีน้ำมัน สีเคลือบเงา

สีน้ำมันหรืออาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าสีเคลือบเงา (full gloss enamel)  ใช้สำหรับงานทาไม้และโลหะหรือแม้แต่ทาผิวปูนและคอนกรีต เพื่อให้เกิดความเงางาม ทำความสะอาดได้ง่าย สีสีน้ำมันที่ใช้ทาอาคาร ที่พักอาศัย ส่วนใหญ่มักจะใช้ทาวงกบ ประตู หน้าต่าง หรือบางส่วนที่เป็นเหล็กนั้นจะเป็นสีน้ำมันชนิดทั่วไป การเลือกใช้สีมักจะพิจารณาเลือกใช้ตามยี่ห้อของสีเท่านั้น เพราะสีต่างยี่ห้อกันอาจมีคุณสมบัติในด้านความคงทนและราคาที่แตกต่างกัน

สีสำหรับงานเหล็ก

หลังจากทำสีกันสนิมแล้ว ควรทำให้สีรองพื้นกันสนิมมีประสิทธิภาพสูงสุด สามารถป้องกันสนิมได้อย่างแท้จริง จึงควรเลือกสีกันสนิมให้ถูกและเหมาะสมกับงาน งบประมาณ ค่าแรงงาน เวลาที่ใช้ ควรทำสีตามวิธีที่ฉลากที่ผู้ผลิตกำหนด ข้อสังเกตุที่สำคัญ มีดั้งนี้

 • พื้นผิวต้องเตรียมให้แห้งปราศจากสนิมหรือสีเก่าคราบน้ำมัน การทาสีหรือพ่นชั้นแรกต้องบางๆ และทาสีทับหน้าด้วย แต่ละชั้นสี ควรเว้นระยะเวลาทาทับตามที่ฉลากกำหนด ทาแห้งแล้วเรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกันหมด
 • ห้ามใช้สีต่างยี่ห้อผสมกัน เฉพาะสีรองพื้นกันสนิม ส่วนสีจริงที่ทาทับไม่ค่อยมีปัญหาต่างยี่ห้อทาทับได้ แต่อย่าผสมกันเด็ดขาด หลังจากผสมแล้วควรใช้ให้หมดในคราวเดียว ไม่ควรผสมแล้วเก็บไว้ใช้นานๆ
 • ห้ามใช้สีที่หมดอายุแล้วเพราะเคมีจะเสื่อมสภาพ ห้ามผสมสีกับส่วนผสมหรือน้ำยาผสมแตกต่าง จากผู้ผลิตกำหนด ทินเนอร์ก็มีหลายเบอร์เลือกผสมเบอร์ให้ถูกต้อง
 • กรณี สีทับหน้าเป็นสีอ่อน เช่น สีขาว ชมพู หรือครีม ควรเลือกใช้สีรองพื้นกันสนิม-สีอ่อนด้วยเช่น สีรองพื้นกันสนิมสีเทาอ่อน เพราะสีกันสนิมสีเข้มจะทำให้สีทับหน้าสีจริง สีอ่อนสีหมองหรือสีผิดเพี้ยนได้มาก
 • สังเกตุว่าสีรองพื้นกันสนิมจะต้องไม่ตกตะกอนนอนก้นกระป๋องมากหรือแข็ง หลังจากผสมน้ำมันจะผสมง่ายผสมเข้ากันได้เร็ว

 

การเลือกใช้สีกันสนิมอย่างถูกต้องและคุ้มค่า ส่วนประกอบสำคัญในการเลือกใช้สีกันสนิมสารที่ใช้เป็นส่วนประกอบควรเลือกให้เหมาะสมกับงาน ที่เป็นที่นิยมใช้ อาทิเช่น

 • สีรองพื้นกันสนิมจำพวก อีพ๊อกซี่ จะมีคุณภาพสูงความทนทานมากและทนต่อแรงเสียดทนทานขูดขีดแต่จะยุ่งยากต่อเมื่อจะทำสีทับหน้าจะต้องใช้สีพวกมีสารประกอบใกล้เคียงกันทำ ให้ต้องเพิ่มงบประมาณและยุ่งยาก เพราะ สีอีพ๊อกซี่มีราคาสูงและมีส่วนผสมมาก มีขั้นตอนที่ต้องมาผสม ควรใช้งานที่ต้องการความคงทนของสี ไม่ต้องทำสีทับหน้าใหม่บ่อยๆเช่น เสาเหล็กสูงๆ สิ่งก่อสร้างใกล้ทะเล เครื่องบิน งานเหล็กที่มีราคาสูง
 • สีรองพื้นกันสนิมจำพวก อัลขีดเรซิ่น นิยมใช้กันมาก กันสนิมได้พอใช้ มีความยืดหยุ่นของสีดี เนื่องจากเป็นผงสีจำพวกเรดออกไซด์ ทนต่อแรงเสียดทานและขูดขีดปานกลาง (บางยี่ห้อผสมสารเพิ่มความแข็งแรงของฟิล์มสีใกล้เคียงสีอีพ๊อกซี่เลยทีเดียว).ใช้งานก็ง่าย ราคา ก็มีทั้งถูกและปานกลางข้อสำคัญที่ควรระวังในการใช้สีประเภทนี้คือไม่ควรผสมน้ำมันมากเกินไป จนสีไม่มีสารกันสนิมคงเหลืออยู่คือ ผสมจางเกินไป และถ้ายี่ห้อไหนให้ใช้น้ำมันสนผสม ก็ให้ใช้น้ำมันสน ถ้าให้ใช้ทินเนอร์ควรใช้ทินเนอร์เท่านั้นผสมตามอัตราส่วน ไม่ควรผสมหลายๆอย่างจะทำให้สีเสื่อมคุณภาพป้องกันสนิมได้ไม่ดีทั้งที่สีเป็น สีใหม่ การใช้งาน ใช้ได้ตั้งแต่  งานทั่วไป จนถึงงานคุณภาพปานกลาง ควรทาสีจริงทับหน้าด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเกิดสนิมให้ดียิ่งขึ้น
 • สีรองพื้นกันสนิมเรดเลด สีประเภทนี้สนิมประเภทนี้มีการผสมสารกันสนิมประเภท ตะกั่วและดีบุกบางเกรดในรูปของสารละลายทำให้มีความคงทนต่อสนิมได้มากขึ้น ในขณะที่มีการผสมของสารเพิ่มคุณภาพอื่นอีกด้วย เช่นสาร ต่อต้านการเกิดสนิม ผงสีชนิดเรดเลดสีส้ม สารเพิ่มความแข็งแรงของฟิล์มสี สารเพิ่มการยึดเกาะของสี ทำให้สีรองพื้นกันสนิมชนิดนี้ มีประสิทธิภาพที่ดี นิยมใช้ในงานอุตสาหกรรม งานทางจักรกล งานโครงสร้างขนาดใหญ่ สารผสมไม่ยุ่งยากมากไปนัก สามารถป้องกันการเกิดสนิม ได้ดีเยี่ยม และมีราคาปานกลางจนถึงสูงในบางยี่ห้อ

สีทับหน้าของงานเหล็ก

 • สีทับหน้าโพลียูริเทน เป็นสีอะครีลิคโพลียูริเทน ใช้ทาเคลือบงานเหล็ก เหมาะกับงานที่ต้องการความทนทานสูง เช่น ทาเคลือบถังน้ำมัน งานโครงสร้างโรงงาน  หรืออาคารภายนอกที่ต้องรับแสงแดด และสภาพอากาศที่รุนแรง ทนการขีดข่วน ทนแสงUV ทนสารเคมี ทนกรดด่าง ทนน้ำฝน ไอทะเล ยึดเกาะดีเยี่ยม
 • สีทับหน้าอีพ๊อกซี่ นอกจากจะใช้ป้องกันสนิมจากงานเหล็กแล้ว ยังเป็นสีสำหรับงานปูน งานคอนกรีต หรือจะใช้กับงานไฟเบอร์กราสและเหล็กชุบสังกะสี อลูมิเนียม สามารถใช้ได้กับงานใต้น้ำ ทนต่อการขูดขีด ทนกรดด่าง ทนต่อสารเคมีต่างๆ
 • สีอุตสาหกรรม เป็นสีทนความร้อนสูงเป็นสีซิลิโคนทนความร้อน มีส่วนประกอบของเรซิ่นพิเศษและผงอลูมิเนียม ใช้ทาเคลือบผิวเหล็กบอยเล่อร์ งานท่อปล่อง หรือเตาเผา ทนต่ออุณหภูมิความร้อนได้ 600 องศาเซียลเซียส
ภาพประกอบ “TOA Color Decoding Trends 2021 https://positioningmag.com/1316243

สีเคลือบเงา ( Toa ) เป็นสีน้ำมัน ผลิตจากอัลจาขีดเรซิ่น ทนแดดทนฝน ปราศจากสารปรอทและสารตะกั่ว ปลอดภัยกับผู้ใช้ ทาได้ทั้งนอกทั้งในอาคาร เหมาะสำหรับทาบนพื้นผิวเหล็ก โลหะมัน โลหะผสม ใช้ได้ดีกับเครื่องจักร สะพาน หอคอย รถบรรทุก รถประจำทางหรืองานที่ต้องการความคงทนเป็นพิเศษ

ไม้ฝาเชอร่า ,สมาร์ทบอร์ด ,กระเบื้องแผ่นเรียบ ไม้ฝาต้องใช้สีน้ำแบบเดียวกับทาปูน เพราะไม้ฝา ,สมาร์ทบอร์ด ,กระเบื้องแผ่นเรียบนั้นส่วนผสมเป็นซีเมนต์เป็นหลัก จึงต้องใช้สีน้ำ ไม่ควรใช้สีน้ำมันและจะต้องใช้สีรองพื้นปูนเก่าเท่านั้น  เพราะไม้ฝามีความเป็นด่างสูงต้องใช้สีรองพื้นปูนเก่าจะช่วยป้องกันด่างได้ดีกว่า

งานไม้ตระกูลวงกบ ประตูหน้าต่าง ท่านจะต้องเลือกก่อนว่าจะทาสีแบบโชว์ลายไม้ หรือไม่โชว์ลายไม้ แบบโชว์ลายจะเห็นไม้จริง เหมาะสำหรับไม้สวย มีราคา แบบไม่โชว์ลายก็จะเป็นสีทึบ ทาสีทับไม้ไปเลย งานไม้แบบโชว์ลายไม้ ใช้สีย้อมไม้ ทาได้โดยไม่ต้องทาสีรองพื้น ซึ่งมีทั้งแบบใสและมีสี งานไม้แบบไม่โชว์ลายไม้ สามารถเลือกใช้สีน้ำมันซึ่งมีทั้งแบบด้านและแบบเงาหรือจะเลือกใช้สีน้ำทาไม้ ซึ่งเป็นแบบเนียนก็ใช้ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามก่อนทาสีทั้ง 2 ประเภท จะต้องทาสีรองพื้นโดยชั้นแรกจะต้องใช้รองพื้นไม่อลูมิเนียม (กรณีไม้ท่านมียาง) และจะต้องทาสีรองพื้นไม้กันเชื้อราอีกเที่ยวหนึ่งก่อนทาสีทับหน้า 2 เที่ยวต่อไป

งานพื้นไม้ พื้นไม้ ภายใน เช่น ปาร์เก้ ใช้ยูรีเทนทาพื้นไม้ซึ่งมีทั้งแบบ 1 ส่วนผสมและแบบ 2 ส่วนผสม วิธีการใช้งานสามารถศึกษาได้จากข้อมูลเฉพาะของแต่ละผลิตภัณฑ์ พื้นไม้ภายนอก เช่น ระเบียง ใช้สีย้อมพื้นไม้ทา ไม่ควรใช้ยูรีเทนภายนอกมาทาเพราะอาจทำให้ลอกล่อนได้ เนื่องจากการยืดหดตัวของไม้เมื่อโดนแดด

สีลอฟท์ กับสไตล์ Modern หรือ Minimal

การแต่งบ้านสไตล์โมดิร์น (Modern) และมินิมอล (Minimal) เป็น 2 สไตล์ที่กำลังเป็นที่นิยม สไตล์โมเดิร์น หรือสไตล์มินิมอล ดูสวยงามและมีลูกเล่นขึ้นมาได้อย่างไม่ซ้ำใคร แต่อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนแรกเหนือสิ่งอื่นใด เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า สีลอฟท์นั้นคืออะไร มีลักษณะแบบไหน สีลอฟท์ คือสีตกแต่งพิเศษ สไตล์ดิบๆ เท่ๆ จุดเด่นของสีลอฟท์ อยู่ที่ฟินิชชิ่ง ที่เมื่อทาเสร็จแล้วจะทำให้ผนังมีลักษณะเหมือนปูนเปลือยซึ่งจริงๆ แล้วสีลอฟท์ไม่ได้นำมาใช้ได้แค่สำหรับการแต่งอาคารที่พักอาศัย สไตล์ลอฟท์เท่านั้น แต่สีลอฟท์ยังเป็นที่นิยม สำหรับคนรักการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น และมินิมอลด้วยเช่นกัน ปัจจุบันเราสามารถสร้างผนังสไตล์ลอฟท์ปูนเปลือยได้ง่าย

ภาพประกอบ “TOA Color Decoding Trends 2021 https://positioningmag.com/1316243

Building paint สีทาอาคาร เลือกผิดชีวิตเปลี่ยน รวมเทคนิดที่คุณไม่ควรมองข้าม งานทาสี ถ้าจะทำให้ได้ผลงานที่ดีก็ไม่ใช่ของง่ายเช่นกัน ขั้นตอนการทาสีที่ถูกต้องเหมาะสมก็มีความสำคัญไม่น้อยกว่าตัวสีที่ใช้เลยทีเดียว ความสวยงามเรียบร้อย และคงทน เริ่มต้นจากการเตรียมพื้นผิวของบริเวณที่จะทำการทาสี นอกจากนี้ การใช้สีที่มีสภาพใหม่รวมทั้งอุปกรณ์ทาสีที่สะอาดปราศจากสิ่งปนเปื้อนก็จะช่วยให้ได้ผลงานทาสีที่มีคุณภาพดี งานสีเป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกับทุกขั้นตอนในการก่อสร้างอาคาร ที่พักอาศัย ฉะนั้นการเลือกสีให้เหมาะสม และขั้นตอนการสำรวจ เตรียม และทา นั้นไม่ควรมองข้าม สีถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำแสดงตัวตนและภาพรวมของอาคารได้ กับไอเดียการเลือกสีและคุณสมบัติสีที่เรานำมาฝากกับ คงจะเป็นประโยชน์กับหลายท่านที่กำลังวางแผนเปลี่ยนสีบ้าน หรือกำลังเลือกสีในโครงการของท่าน และภาพสีทาอาคารเทรนด์ใหม่ในปี 2021 ที่เรานำมาฝากกับเป็นไอเดียที่น่าสนใจในปีนี้ อ่านเรื่องต่อ Ceilling อยากได้ฝ้าเนี้ยบต้องไม่พลาด เทคนิคการเลือกฝ้าเพดาน เจาะลึกทุกรายละเอียด

Data : https://sookratree.medium.com/
https://www.wazzadu.com/article/1356
Cover Photo https://www.indiamart.com/proddetail/building-painting-work-20461593930.html
https://www.onlinecivilforum.com/site/types-of-paints-used-in-building-construction/