งานดีไซน์อาคารโครงสร้างเหล็กโค้ง ความลงตัวของงานสถาปัตยกรรม

ปัจจุบันอาคารโครงสร้างเหล็กดัดโค้งเป็นที่นิยมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างหลังคาที่มีลักษณะคล้ายโดมซึ่งลักษณะโครงสร้างทรงนี้จะมีองศาของการดัดโค้งเหล็กที่ไม่คงที่ จึงต้องมีการออกแบบโครงสร้างโดยทีมวิศวกรร่วมด้วย เพื่อให้โครงสร้างมีความแข็งแรงและเป็นโดมที่สวยงาม เช่น โครงการ King Power รางน้ำ เราจะเห็นโครงสร้างเหล็กที่ถูกออกแบบสร้างสรรค์มีความหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ นั้นเพราะอาคารโครงสร้างเหล็กตอบโจทย์ลูกค้าในหลายมิติ ทั้งความเร็วในการก่อสร้าง ความแข็งแรง ยืดหยุ่น เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและไม่กระทบพื้นที่ใกล้เคียงเท่าโครงสร้างแบบอื่น และงานสถาปัตยกรรมที่ดีไซน์ล้ำสมัย มาดูกันว่าโครงสร้างเหล็กที่ถูกออกแบบให้โค้งนั้นท้าทาย และน่าสนใจมากแค่ไหน

งานสถาปัตกรรมที่งดงาม ถูกสร้างสรรค์จากการทำงานที่เชื่อมโยงกันระหว่างสถาปนิกและวิศวกร โดยสถาปนิกหรือผู้ออกแบบที่ต้องการให้งานออกแบบสามารถถูกสร้างขึ้นได้จริง ต้องสอดคล้องไปกับส่วนงานออกแบบโครงสร้างจากทางทีมวิศวกร เพื่อวิเคราะห์โครงสร้างที่เหมาะสมควบคู่กันไป ไม่ว่ะจะเป็นงานโครงสร้างเหล็กที่มักพบเห็นในส่วนของการนำไปออกแบบหลังคา หรือเปลือกหุ้มอาคารที่ดูสวยงามโดดเด่นในหลายๆ โครงการที่พบเห็นกันได้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งทีมวิศวกรผู้ออกแบบงานโครงสร้างจึงเป็นผู้ที่ช่วยเคาะให้งานออกแบบจากทางสถาปนิกเป็นจริงได้ หลักๆ ของการวิเคราะห์ คือ เรื่องของการรับแรงที่ขึ้นอยู่กับระยะช่วงเสา ถึงแม้การรับน้ำหนักจะไม่ค่อยเป็นประเด็นสักเท่าไหร่สำหรับโครงสร้างดัดโค้งเพราะมักพบเห็นโครงสร้างนี้เป็นส่วนที่อยู่ด้านบนสุดอย่างหลังคาหรือเปลือกหุ้มอาคารอย่างที่ได้กล่าวไป เรื่องการรับแรงจึงไม่ได้เป็นการรับแรงที่หนักมากอยู่แล้วโดยทั่วไป แต่เรื่องที่น่ากังวลจะเป็นส่วนของระยะการวางเสา เพราะช่วงเสาควรจะกว้างในระดับหนึ่งเพื่อให้เหล็กดูโค้งสวยงามในแง่ของสถาปัตยกรรม หากโครงสร้างเหล็กโค้งมีช่วงเสามากเกินไปก็จะทำให้ตกท้องช้าง และอาจมีผลต่อการรับน้ำหนักได้เช่นเดียวกัน

โครงสร้างเหล็กดัดโค้ง ไม่ว่าจะเป็นในเชิงของการดัดคานให้โค้งเพียงเล็กน้อยเพื่อชดเชยการแอ่นตัวของคานในบางกรณี (Pre-camber) และในส่วนของการดัดโค้งใหญ่ๆ ที่ทางสถาปนิกมักออกแบบมาเพื่อให้ตอบสนองงานออกแบบทางสถาปัตยกรรมโดยขั้นตอนของการผลิตและการดัดคานให้โค้งนั้นจะต้องมีขั้นตอนการผลิตในโรงงานที่ได้มาตรฐาน เพราะต้องใช้เครื่องจักรที่สามารถควบคุมความแม่นยำเชิงเรขาคณิตได้ ซึ่งวิธีการดัดโค้งของเหล็กนั้นหลักๆ จะมีอยู่ 2 วิธี ได้แก่

  1.  การดัดเย็น (cold bending) เป็นวิธีที่ใช้การดัด ณ อุณหภูมิห้อง โดยใช้ Hydraulic กำลังสูงในการค่อยๆดัด ต้นทุนในการดัดจะแปรผันตามความหนาของเหล็ก และรัศมีในการดัด
  2. การดัดร้อน (hot bending) เป็นการให้ความร้อนทำให้ชิ้นส่วนของเหล็กอ่อนตัวลง และทำการดัดด้วย Hydraulic ที่กำลังต่ำกว่าได้ในการดัดเหล็กที่มีความหนา และรัศมีในการดัดที่เท่ากัน แต่อาจจะส่งผลให้เหล็กเสียกำลังในการรับแรง

อ้างอิงข้อมูล : www.hbeamconnect.com

ขอบคุณภาพ : http://story.kingpower.com/

งานดีไซน์อาคารโครงสร้างเหล็กโค้ง ถือเป็นอีกหนึ่งความลงตัวของงานสถาปัตยกรรม หลายๆ ท่านอาจเคยเป็นกังวลถึงรายละเอียดการออกแบบคานโค้ง ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็ได้มีระบบปฏิบัติการที่สามารถช่วยวิเคราะห์โครงสร้างลักษณะนี้เข้ามาช่วยเพิ่มขึ้น จึงทำให้โครงสร้างเหล็กดัดโค้งเป็นที่นิยมมากขึ้น  ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทักษะความชำนาญของวิศวกร ช่างเหล็กที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และวัสดุที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มีเพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย ทำให้งานอาคารโครงสร้างเหล็กถูกพัฒนาให้ตอบรับความต้องการของเจ้าของโครงการได้เป็นอย่างดี บริษัท เน็กซ์พลัส เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด พร้อมให้บริการออกแบบพร้อมก่อสร้างงานอาคารโครงสร้างเหล็ก เรามีทีมวิศวกร สถาปนิกและช่างที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน รอให้คำแนะนำปรึกษา และรับประกันคุณภาพงาน