งานสถาปัตยกรรม ในปัจจุบัน ถูกสร้างสรรค์จากไอเดียสถาปนิกผู้ออกแบบที่ต้องการออกแบบให้อาคารมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างจากอาคารทั่วไป เป็นความท้าทายในการออกแบบและก่อสร้าง นอกจากเรื่องความสวยงาม ทันสมัย ฟังค์ชั่น ที่มาพร้อมกับการตอบโจทย์ Lifestyle ของคนยุคใหม่ ไม่ได้เป็นเพียงแต่ งานสถาปัตยกรรมเท่านั้น แต่คืองานศิลปะที่ผสมผสานเข้ากับนวัตกรรม และด้วยเทคโนโลยีการพัฒนาของวิศวกรรมการก่อสร้าง วัสดุมีให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะงานโครงสร้างเหล็กที่ได้รับความนิยมจากสถาปนิกเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากโครงสร้างเหล็กสามารถออกแบบและสร้างความหลากหลาย ความเป็นไปได้ ให้กับงานสถาปัตยกรรม อาทิเช่น

–  การออกแบบโครงสร้างหลังคาเป็นโครงสร้างเหล็ก ถือเป็นวัสดุที่เป็นตัวเลือกที่ดีของงานออกแบบที่ท้าทาย สร้างงาน สถาปัตยกรรมที่ โดดเด่น  เช่น ออกแบบช่องเปิดหรือช่องว่างพิเศษที่หลังคา  หรือ โครงสร้างเหล็กเป็นหลังคาที่มีความยาวพิเศษ ลดรอยต่อ ทำให้โครงสร้างแตกต่างจากอาคารอื่นและเป็นจุดเด่นที่สวยงาม เช่น โครงการ Glass House at Sindhorn Building

–  การประยุกต์ร่วมกับวัสดุอื่น  โครงสร้างเหล็กสามารถดีไซน์ผสมผสานกับวัสดุได้อย่างหลากหลาย  ช่วยปรับให้ดีไซน์ อาคารต่างๆ ให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น เช่น ออกแบบโครงสร้างเหล็กและไม้เก่า ให้ออกมาทันสมัย

–  แสดงพื้นผิว และใช้งานวัสดุอย่างตรงไปตรงมา  เช่น การออกแบบอาคารด้วยการเปลือยเหล็ก เพื่อโชว์พื้นผิวและโครงสร้าง ดูแปลกใหม่ สวยทันสมัย ให้ความรู้สึกแข็งแรงดุดันเช่นเดียวกับพื้นผิวของโครงสร้างเหล็ก เป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น อาคาร สำนักงานต่างๆ

–  ความกว้างพิเศษ ไร้เสาคั่น จุดเด่นของงานโครงสร้างเหล็ก คือความเพรียวของโครงสร้าง ไม่เทอะทะ และยังสามารถ ออกแบบให้มีช่วงพาดของเสา กว้างเป็นพิเศษ ทำให้ได้พื้นที่ภายในกว้างขวางแบบไม่มีเสาคั่นระหว่างกลาง ให้ความสวยงามและตอบรับฟังก์ชั่นการใช้งานยิ่งขึ้น เช่น โครงการ SINGHA D’LUCK CINEMATIC THEATRE

ความท้าทายของงานออกแบบและก่อสร้าง สถาปนิกและวิศวกรต้องให้ความสำคัญกับทุกองค์ประกอบ รวมถึงการเลือกวัสดุและโครงสร้างที่ดีที่สุด เพื่อตอบโจทย์ทั้งด้านการออกแบบและการก่อสร้างได้อย่างไร้ข้อจำกัด

อ้างอิงข้อมูล : www.hbeamconnect.com