อยากประหยัดพลังงานลดค่าใช้จ่ายในคลังสินค้าทำอย่างไรดี?

น่าจะเป็นหนึ่งในคำถามยอดฮิตช่วง Covid-19 ที่นอกจากจะอันตรายต่อชีวิตแล้วยังกระทบต่อธุรกิจของหลายท่านอยู่ตอนนี้ เศรษฐกิจยังคงไม่ฟื้นตัว หลายท่านจำเป็นต้องรัดเข็มขัด ประหยัดค่าใช้จ่ายต่างๆ อย่างต่อเนื่อง Next Plus ขอเอาใจช่วยและส่งกำลังใจให้ทุกท่านผ่านพ้นสถานการณ์ไปไห้ได้ วันนี้เราขอนำเคล็ดลับมาแชร์ช่วยคุณประหยัดพลังงาน ภายในคลังสินค้า (Warehouse) ซึ่งทำได้ไม่ยาก เพราะคลังสินค้า โกดังเป็นพื้นที่ที่ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิและแสงสว่างให้เหมาะสมกับการรักษาคุณภาพสินค้า การใช้พลังงานเยอะจึงนำมาซึ่งค่าใช้จ่ายที่สูงตาม แล้วเราจะประหยัดพลังงานเพื่อลดต้นทุนได้อย่างไรบ้าง? มีจุดไหนที่คุณมองข้ามไปอยู่หรือเปล่า

ระบบประตู ไม่ควรมองข้าม

สิ่งที่ทำให้แอร์ใน คลังสินค้า ทำงานหนักขึ้นก็คือการที่คุณปล่อยให้มีอากาศจากภายนอกซึ่งอุณหภูมิสูงกว่าผ่านเข้ามาในคลังสินค้า โดยเฉพาะคลังสินค้าที่มีตู้แช่แข็งหรือห้องเย็น คุณจึงควรหมั่นตรวจสอบหารอยรั่วตามจุดต่าง ๆ อยู่เสมอ ทั้งดูว่ามีรอยแตกหรือทะลุที่ผนังอาคารหรือไม่ ประตูและหน้าต่างปิดสนิทไหมมีช่องว่างที่เกิดจากการชำรุดหรือไม่ ในส่วนของประตูนั้นคุณควรใส่ใจมากเป็นพิเศษเพราะเป็นจุดที่คนและสิ่งของเคลื่อนย้ายเข้าออกอยู่เสมอ ซึ่งหมายถึงโอกาสในการผ่านเข้ามาของอากาศจากภายนอกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นในขณะที่คุณไม่ต้องผ่านประตูต้องมั่นใจว่าไม่มีช่องว่างให้อากาศข้างนอกผ่านเข้ามาและรักษาอุณหภูมิภายในโกดังไม่ให้ออกไปได้ โดยการหุ้มฉนวนกันความร้อนที่ขอบประตูซึ่งช่วยให้ประตูปิดสนิท แต่สำหรับกรณีที่ห้องเย็นเชื่อมกับห้องอื่นและต้องมีการเดินเข้าออกตลอดเวลาคุณควรติดม่านที่ได้มาตรฐานตรงประตูที่เชื่อมสองห้องเพื่อช่วยลดการสูญเสียความเย็นจากห้องเย็นออกมาสู่ข้างนอกให้น้อยที่สุด

ระบบไฟฟ้าและแสงสว่างที่จำเป็นต้องใช้จริง

ต้องกลับมาพิจารณาปริมาณแสงสว่างที่จำเป็นต้องใช้ในจริงๆ มีจำนวนเท่าไร และใช้กับส่วนใดบ้าง ในแต่ละส่วนงานของคลังสินค้าต้องการใช้แสงสว่างทั้งในปริมาณและชนิดของแสงที่ต่างกัน ฉะนั้นการวางระบบให้แสงสว่างที่มีประสิทธิภาพช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้สูงสุด ซึ่งในปัจจุบันได้มีการพัฒนาเครื่องมือที่มาช่วยให้การใช้พลังงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทั้งระบบเซนเซอร์จับการเคลื่อนไหวและสวิตซ์หรี่ไฟที่ช่วยลดแสงในคลังสินค้า แม้คุณจะเปิดไฟในทุกบริเวณ ตัวหรี่ที่ทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวจะปรับระดับแสงในบริเวณที่มีคนทำงานให้มีความสว่างมากกว่าบริเวณที่ไม่มีคน และเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น การใช้ระบบดังกล่าวควรทำควบคู่กับการดูแลความสะอาดและเช็คอุปกรณ์ที่ให้แสงสว่างเป็นประจำ การใช้สีโทนสว่างหรือขาวทาผนัง ติดตั้งหน้าต่างและกระเบื้องหลังคาที่เปิดรับแสงธรรมชาติก็ช่วยให้คุณลดปริมาณการใช้แสงสว่างจากหลอดไฟลงได้ และสำหรับคลังสินค้า ที่มีระบบ Automated เช่น มีรถเข็น รถยกอัตโนมัติซึ่งทำงานในที่มืดได้ ก็จะใช้แรงงานคนและแสงสว่างที่น้อยลง

ระบบหลังคาเลือกให้ถูกกับประเภทการใช้งาน

นอกจากการควบคุมแสงไฟแล้ว หลังคา ก็เป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดการใช้พลังงานในคลังสินค้าที่ขาดประสิทธิภาพ เนื่องจากหลังคาบางประเภทมีคุณสมบัติดูดซับความร้อน ซึ่งส่งผลต่อคลังสินค้าที่ต้องควบคุมอุณหภูมิให้อยู่ในระดับต่ำ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวคุณสามารถใช้เทคโนโลยีหลังคาเย็นเข้ามาช่วย ระบบหลังคาเย็นมีคุณสมบัติเด่น 2 แบบ คือ แบบที่สะท้อนแสงอาทิตย์ได้สูงซึ่งทำให้หลังคาดูดซับพลังงานจากดวงอาทิตย์น้อยลง และแบบที่แผ่รังสีความร้อนได้สูง โดยวัสดุจะดูดซึมความร้อนแล้วปล่อยกลับสู่ท้องฟ้า หลังคาเย็นจึงเหมาะกับคลังที่ใช้ระบบทำความเย็นในการจัดเก็บสินค้า และยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพในการใช้พลังงานได้ 5-10% นอกจากห้องเย็นที่ต้องควบคุมระดับความเย็นแล้ว คลังสินค้าที่อุณหภูมิปกติก็ยังคงต้องรักษาอุณหภูมิให้คงที่เช่นกัน ระบบหลังคาเย็นจึงสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นในอาคารที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศเพราะระบบหลังคาเย็นช่วยลดระดับอุณหภูมิเพื่อไม่ให้รบกวนประสิทธิภาพการทำงานของบุคลากร

การใช้เครื่องควบคุมอุณหภูมิตอบโจทย์

การปรับอุณหภูมิบ่อยๆ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน การใช้เทอร์โมสตัท (thermostat) หรือเครื่องควบคุมอุณหภูมิจะช่วยรักษาอุณหภูมิห้องให้ใกล้เคียงกับค่าอุณหภูมิเริ่มต้นที่เรากำหนดไว้เสมอ เคล็ดลับการตั้งค่าให้ตั้งที่อุณหภูมิปานกลางในชั่วโมงทำงาน ทุกครั้งที่มีการตั้งค่าอุณหภูมิเทอร์โมสตัทเพิ่มขึ้น 1 องศา สามารถช่วยคุณประหยัดพลังงานได้ 1-3%  และเมื่อถึงเวลาเลิกงานไม่มีคนทำงานในส่วนนั้นแล้วให้ตั้งค่าเทอร์โมสตัทโดยการเพิ่มอุณหภูมิขึ้น 5-10 องศา หากอาคารของคุณใช้เครื่องปรับอากาศหลายเครื่องโดยแต่ละเครื่องมีเทอร์โมสตัทของตัวเอง ให้ตั้งเวลาเริ่มทำงานต่างกันในแต่ละจุด ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เครื่องปรับอากาศทุกจุดเริ่มทำงานพร้อมกัน โดยเฉพาะในจุดที่ยังไม่เริ่มงานซึ่งไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์

อ้างอิง : www.akitahub.com

ภาพประกอบ : shiphero.com

นับเป็นวิธีประหยัดพลังงานภายในคลังสินค้า ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่คุณต้องแบกรับในทุกเดือน การละเลยจุดบกพร่องเพียงเล็กน้อยและไม่รีบแก้ไขอาจสร้างปัญหาเพิ่มขึ้น นำมาซึ่งค่าใช้จ่ายจำนวนมากได้ สามารถนำเทคนิคไปปรับใช้เพื่อลดค่าใช้จ่ายลดต้นทุนในแต่ละเดือนของคุณ แต่ถ้าคุณยังไม่พร้อม สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านคลังสินค้าเพื่อขอคำแนะนำวิธีการออกแบบ ก่อสร้าง ปรับปรุง คลังสินค้าให้ได้มาตรฐานยิ่งขึ้นเพื่อให้คลังสินค้าของคุณนอกจากจะมีการจัดการที่ดีแล้ว ยังพัฒนาเพื่อให้รองรับความต้องการของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น และมอบการบริการที่ประทับใจให้แก่ลูกค้า ทุกปัญหาเรื่องคลังสินค้า โกดัง โรงงาน ให้เราช่วยดูแล และผ่านพ้นวิกฤษ Covid-19 ไปด้วยกัน