คาเฟ่มินิมอล กลิ่นอายญี่ปุ่น โครงสร้างเหล็ก …มาแรง!!

จากช่วงโควิด-19 ระบาดทำให้การเดินทางไปต่างประเทศ แพลนเที่ยวของหลายท่านล้ม ต้องหันมาเที่ยวไทย และในช่วงกักตัวหลายท่านก็สนใจที่จะมีกิจการเป็นของตัวเอง และกำลังมองหาไอเดียทำร้าน วันนี้เรามีไอเดียมาฝาก ทำคาเฟ่ในสไตล์มินิมอล โครงสร้างเหล็กที่ตอบโจทย์ได้อย่างหลากหลาย มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น ไม่ต้องบินไปไกลอยู่ไทยก็เหมือนไปญี่ปุ่น จากสัปดาห์ก่อนที่เราได้นำเสนอ อยากเป็นเจ้าของคาเฟ่สไตล์ลอฟ โครงสร้างเหล็กสุดปัง ต้องทำไง ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เชื่อว่าเป็นจุดเริ่มต้นไอเดียให้กับหลายท่านได้เป็นอย่างดี  และทำไมโครงสร้างเหล็กถึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ในงานโครงสร้างร้านกาแฟ ที่กำลังมาแรงมาดูกัน

อยากมีคาเฟ่เป็นของตัวเอง เริ่มต้นกิจการ ในช่วงนี้ก็ถือเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมมากสำหรับการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ โควิด-19 ซาลง คาเฟ่ก็ปัง มาแรงอย่างแน่นอน เพราะตอนนี้คนไทยนิยมเที่ยวไทย ผ่อนคลายความเครียด และคาเฟ่เปิดใหม่ย่านโชคชัย 4 ที่คอกาแฟไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะใช้เมล็ดกาแฟ Specialty Coffee แล้ว ยังตกแต่งแบบมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่น ให้ความรู้สึกเรียบง่าย อบอุ่น ไม่ว่าจะจิบกาแฟ นั่งทำงาน หรือนัดเจอเพื่อน Hangout ก็ชิลล์ๆ ตลอดทั้งวัน และ Hario Café Bangkok ยังเปิด 24 ชั่วโมงด้วย ด้วยความที่ Hario Cafe มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น คอนเซ็ปต์และบรรยากาศร้านจึงได้รับอิทธิพลความมินิมอลสไตล์ญี่ปุ่นอยู่ไม่น้อย

เริ่มต้นจากบรรยากาศร้านภายนอกมีการตกแต่งสวนญี่ปุ่นสไตล์เซน ส่วนตัวสถาปัตยกรรมเป็นอาคาร 2 ชั้น ผู้ออกแบบเลือกใช้โทนสีขาวผสมกับไม้เป็นหลัก และใช้โครงสร้างเหล็กโชว์ฝ้า แนวอาคาร เพิ่มความโปร่ง โล่งให้กับร้าน ตัวอาคารเป็นกลาสเฮ้าส์ มีกระจกล้อมรอบพื้นที่ร้าน ทำให้แสงธรรมชาติส่องผ่านทุกพื้นที่ สร้างความรู้สึกอบอุ่น สบายตา เปรียบเสมือนคำเชิญชวน ให้ผู้ที่ผ่านมาได้ลองแวะชิมกาแฟและเครื่องดื่มต่างๆ ที่ทางร้านได้คัดสรรมาเป็นอย่างดี ขึ้นมาที่บริเวณชั้น 2 จะพบกับโต๊ะที่จัดวางอย่างเป็นสัดส่วนลงตัว เหมาะสำหรับนั่งทานเครื่องดื่มและนัดเจอเพื่อนฝูง และทางร้านได้จัดเตรียมพื้นที่โซนเอาท์ดอร์สำหรับลูกค้าที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศด้านนอกด้วยเช่นกัน

ภาพประกอบ : Siam Yamato Steel  (Hario Café Bangkok )

บรรยากาศร้านโดยรวมมีความอบอุ่น น่าใช้งาน เพราะทางร้านเลือกใช้สีขาวตัดกับโทนสี-วัสดุจากไม้เป็นหลัก และองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บรรยากาศร้านดูโล่ง โปร่ง คือการเปลือยโครงสร้างเหล็ก H Beam ซึ่งปกติแล้วการโชว์โครงสร้างเหล็กจะทำให้นึกถึงร้านคอนเซ็ปต์ดิบ เท่ แต่ที่ร้าน Hario Café Bangkok ผู้ออกแบบเลือกใช้สีขาวทาทับเหล็ก H Beam และเลือกวัสดุที่มีโทนสีวอร์ม เช่น พื้นไม้ ไม้เทียม หรือไม้ MDF เพื่อสร้างบรรยากาศเรียบง่ายให้กับพื้นที่ภายในร้าน นอกจากนั้นการใช้สีอ่อนยังทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นอีกด้วย

ภาพประกอบ : Siam Yamato Steel  (Hario Café Bangkok )

จะกล่าวได้ว่าพระเอกของคาเฟ่คือโครงสร้างเหล็ก H Beam ก็คงไม่ผิดมากนัก เพราะการใช้เหล็กโครงสร้างเหล็ก H Beam เป็นโครงสร้างหลักของอาคาร จะทำให้เกิดความทันสมัย สวยงาม โครงสร้างมีรูปทรงเพรียวบางแต่แข็งแรง ไม่ทึบตัน อีกทั้งโครงสร้างเหล็กยังช่วยประหยัดเวลาก่อสร้างได้เป็นอย่างดี ทำให้เปิดกิจการได้เร็วขึ้น และที่สำคัญคือโครงสร้างเหล็ก H Beam ไม่เปลืองพื้นที่ใช้งาน เพราะนอกจากจะสามารถออกแบบช่วงเสาให้กว้างกว่าโครงสร้างระบบอื่นแล้ว โครงสร้างเหล็กยังมีระยะยื่น Cantilever มากกว่าอีกด้วย จึงออกแบบได้อย่างโปร่ง โล่ง สบาย ไม่ต้องกังวลกับช่วงพาดระยะเสาและคานในร้านแต่อย่างใด

โครงสร้างเหล็ก ยังมีข้อดีอื่นๆ อีกมาก เช่น ช่วยลดขนาดฐานราก และสามารถดัดแปลง ต่อเติม หรือรื้อไปสร้างใหม่ได้ด้วย หรือหากมีพื้นที่จำกัด โครงสร้างเหล็ก ก็ติดตั้งง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ และไม่ทำให้เกิดมลภาวะฝุ่น เป็นต้น โดยหากเลือกใช้เหล็กที่มีคุณภาพ มีมาตรฐานรับรอง ก็ยิ่งลดค่าใช้จ่ายด้านการดูแลและบำรุงรักษาได้อีกทางหนึ่ง และที่สำคัญต้องมีการควบคุม แนะนำโดยสถาปนิกและวิศวกร เพื่อให้งานออกมาสวยงาม คุ้มค่า สำหรับการเริ่มต้นกิจการของคุณที่จะต้องมาแรงแน่นอน

Data&Photo :  www.syssteel.com

Cover Photo : https://food.trueid.net/detail/KANWJvQ8bkNx