Covid-19 ไอเดียสุดเจ๋ง! แก้ปัญหา โควิด-19 เราต้องรอด

ทุบสถิติไปแล้ว จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ของประเทศไทย การระบาดระลอกที่ 3 นี้ แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว คลัสเตอร์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น เข้าใกล้ตัวทุกคนมากยิ่งขึ้น รอบนี้ถือว่ารุนแรงมาก อยากให้ทุกคนระมัดระวังให้มากขึ้น โดยการปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด การกักตัว และรับผิดชอบต่อสังคม หลายองค์กร  ปรับตารางการทำงานแบบ Work From Home การปรับตัวให้เข้ากับ “NEW NORMAL” หรือ “วีถีชีวิตแบบใหม่”  อย่างไรก็ตามมีคำแนะนำและไอเดียต่างๆ ที่น่าสนใจ ในการป้องกัน แก้ปัญหา โควิด-19 มาดูกันว่าเราจะป้องกันตัว และปลอดภัยจากโรคระบาด ครั้งนี้ได้อย่างไร เรารวบรวมมาฝากกัน เราต้องรอด และผ่านพ้นไปด้วยกัน

ไอเดีย ปุ่มกดลิฟท์ไร้การสัมผัส ห้างสรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ โชว์ไอเดียการกดลิฟท์สุดครีเอทีฟ ปรับลิฟต์แบบเดิมที่ต้องใช้นิ้วมือกดปุ่มเรียกลิฟท์และชั้นที่ต้องการ ด้วยนวัตกรรมใหม่ คือ “Touchless Lift” ด้วยการทำปุ่มเท้าเหยียบเพื่อกดลิฟท์แทนเพื่อเลี่ยงการสัมผัส ป้องกันโควิด-19 โดยสามารถกดเลือกชั้นขึ้น-ลง และ เปิด-ปิดลิฟท์  สะดวกสบายไม่แพ้กัน

ไอเดีย ฉากกั้นโต๊ะไทยประดิษฐ์ ไอเดียคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ร้านอาหารหลายร้านในไทยทั้งกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ได้คิดค้นฉากกั้นโต๊ะ เพื่อช่วยป้องกันการแพร่ของเชื้อไวรัส โควิด -19 และสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า

ไอเดีย ลิฟท์สัญญาณเสียง ประเทศจีน คิดค้นลิฟท์ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ทั้งมือและเท้า เพียงแค่สั่งงานด้วยเสียง เช่น ไปชั้นหนึ่ง, ปิด-เปิดลิฟต์

ไอเดีย ฉากกั้นกันเหงื่อ ฟิตเนสที่ประเทศฮ่องกง ตั้งฉากกั้นระหว่างอุปกรณ์ออกกำลังกายเพื่อลดการกระเซ็นของเหงื่อและสารคัดหลั่งที่ออกมาระหว่างการออกกำลังกาย

ไอเดียวงกลมกำหนดพื้นที่ สวนโดมิโนพาร์ก เมืองนิวยอร์ก ประเทศอังกฤษ เปิดให้ประชาชนพักผ่อนในช่วงฤดูร้อน แต่มีข้อแม้ว่าต้องอยู่ภายในเส้นวงกลมของสนามหญ้าที่ขีดแบ่งเว้นระยะห่างทางสังคม เพื่อป้องกันการติดโควิด-19

เช็ค Timeline ว่าเราไปที่ไหนมาบ้าง ง่ายๆ ด้วย Google Maps เป็นการบอกข้อมูลสถานที่เสี่ยงต่างๆ ให้กับผู้ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อที่ไปสถานที่เดียวกันได้ทำาการเฝ้าระวัง สามารถเช็คได้จาก Google Maps แอปพลิเคชันแผนที่ที่เราติดตั้งไว้ในสมาร์ทโฟนอยู่แล้วได้เลย

  • วิธีเปิดใช้ไทม์ไลน์บน Google Maps สำหรับการตรวจเช็ค หรือดูไทม์ไลน์ว่าเราไปที่ไหนมาบ้าง บน Google Maps นั้น จะต้องทำการเปิดใช้ไทม์ไลน์กับ Google Maps เสียก่อน ซึ่งการเปิดใช้ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร โดยแตะไปที่รูป Profile ของเราที่มุมขวาของแถบค้นหา และเลือกSettings > Personal Content ตรวจสอบว่า Location Service is on และ Location History is on หรือไม่ โดยแตะที่ไปที่เมนูนั้นๆ เพื่อเปิด
  • สำหรับ iPhone อย่าลืมตั้งค่าให้ใช้ Location ได้ตลอดเวลาสำหรับผู้ใช้ iPhone อย่าลืมตั้งค่าให้ใช้ Location ได้ตลอดเวลา เพราะ iOS จะมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า สามารถเลือกตั้งค่าให้ใช้พิกัดในรูปแบบต่างๆ ได้ หากเราตั้งค่าเป็น While Using the App ก็จะเป็นการอนุญาตให้ใช้เฉพาะตอนที่เปิดแอป Google Maps เท่านั้น หากไม่ได้เปิด ก็จะไม่มีการใช้ GPS และไม่มีการบันทึกไทม์ไลน์
  • วิธีเปิดให้ Google Maps ใช้ Location ตลอดบน iPhone ไปที่ Settings > Google Maps > Location > เลือก Always เมื่อตั้งค่าแบบนี้ ก็จะเป็นLocation Service is on
  • วิธีดู ตรวจเช็ค Timeline ว่าเราไปที่ไหนมาบ้าง ด้วย Google Mapsหากใครที่มีเก็บข้อมูลไว้อยู่แล้ว ก็ทำการแตะไปที่รูป Profile ของเราที่มุมขวาของแถบค้นหา และเลือก Your timeline ก็จะเห็นว่าเราได้เดินทางไปที่ไหนมาบ้าง นอกจากนี้หากมีการใช้ Google Photos ทางระบบก็จะทำการแนบรูปภาพที่เราถ่ายไว้เข้ามาด้วย (รูปถ่ายต้องเปิดการใช้ข้อมูลพิกัด)

ทริปเปิ้ลเอ” AGV ฝีมือคนไทย! ช่วยแพทย์ – พยาบาล ลดการสัมผัสผู้ป่วยโควิด – 19  พร้อมประหยัดต้นทุนอุปกรณ์ป้องกันโรค “รถ AGV” หรือ “รถเคลื่อนที่อัตโนมัติ” เข้ามามีบทบาทในการทำงานบางประเภทมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถตอบโจทย์การเว้นระยะห่างได้เป็นอย่างดี เช่นที่ โรงพยาบาลชลบุรี ที่ได้นำรถ AGV ฝีมือคนไทย ของทางบริษัททริปเปิ้ลเอ มาใช้งานในตึกผู้ป่วยโรคโควิด – 19 ที่สามรถช่วยแพทย์และพยาบาลเว้นระยะห่างจากผู้ป่วยได้เป็นอย่างดี พร้อมกับยังช่วยลดต้นทุนในการใช้เครื่องมือทางการแพทย์

ฉีดวัคซีนโควิด สำหรับตอนนี้ หลายท่านยังรอการฉีดวัคซีนกันอยู่ กางข้อมูลการฉีดวัคซีนโควิดในประเทศไทย ฉีดไปแล้ว 9.6 แสนโดส ใน 77 จังหวัด มีผู้รับวัคซีนเข็มที่ 2 แล้ว 1.3 แสนราย หลักการในการฉีดวัคซีนที่ สธ. เน้นย้ำมาโดยตลอดคือ “การเกิดภูมิคุ้มกันไม่เท่ากับการเกิดโรค” แม้ฉีดวัคซีนแล้ว ก็ยังสามารถเป็นผู้ป่วยได้  ศ.นพ. ยง ภู่วรวรรณ ชี้ว่า การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีผู้ได้รับวัคซีนแล้ว 60% ของประชากรทั้งประเทศ หรือคิดเป็นราว 40 ล้านคน จากคนไทย 66 ล้านคน อย่างไรก็ตาม การทำให้ร่างกายแข็งแรง อย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีวิตามิน เพิ่มภูมิคุ้มกัน ออกกำลังกาย ก็เป็นการดูแลสุขภาพเพื่อให้ห่างไกลโรคนั้นเอง

การระบาดของโรคโควิด – 19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับทุกๆ อาชีพ เป็นโรคติดต่อร้ายแรง จึงทำให้ในแต่ละสายอาชีพต่างมีมาตรการเว้นระยะห่างในขั้นตอนการทำงาน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดโรค และที่สำคัญ ปกป้องตนเองและคนรอบตัวโดยการหาข้อมูลและปฏิบัติตามข้อควรระวังที่เหมาะสม รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำจากหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ ล้างมือบ่อยๆ โดยใช้สบู่และน้ำ หรือเจลล้างมือที่มีส่วนผสมหลักเป็นแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากผู้ที่ไอหรือจาม สวมหน้ากากอนามัยเมื่อเว้นระยะห่างไม่ได้ ไม่สัมผัสตา จมูก หรือปาก ปิดจมูกและปากด้วยข้อพับด้านในข้อศอกหรือกระดาษชำระเมื่อไอหรือจาม เก็บตัวอยู่บ้านเมื่อรู้สึกไม่สบาย หากมีไข้ ไอ และหายใจลำบากโปรดไปพบแพทย์ หน้ากากอนามัยช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ที่สวมแพร่กระจายไวรัสไปยังผู้อื่น อย่างไรก็ตาม หน้ากากอนามัยเพียงอย่างเดียวป้องกันเชื้อโควิด-19 ไม่ได้ จึงควรรักษาระยะห่างและหมั่นทำความสะอาดของมือร่วมด้วย รวมถึงปฏิบัติตามคำแนะนำจากหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ ขอให้ทุกท่านปลอดภัยและผ่านพ้นไปได้นะคะ