อยากมีห้องเก็บเสียงต้องรู้ วัสดุดูดซับเสียง Vs วัสดุกันเสียง ต่างกันอย่างไร

จากโรคระบาด Covid19 ที่อาจจะมาอีกระลอก ทำให้หลายท่านต้อง Work from home ทำงานที่บ้าน หรือต้องใช้เวลาในบ้าน ที่พักอาศัยมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าอยู่บ้านต้องทำงาน พักผ่อน แต่เจอปัญหาเสียงดังรบกวนตลอดเวลาจากภายนอก ในเวลาที่ต้องการการพักผ่อน ต้องการสมาธิในการทำงาน ประชุม หรือเสียงเครื่องจักร เสียงดนตรี รบกวนเพื่อนบ้านใกล้เคียง ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ถ้าหากเสียงรบกวนส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน อย่ามองข้าม เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีด้านเสียงมีการพัฒนามากยิ่งขึ้น ทำให้การใช้ชีวิตของคุณไม่ต้องอดทนกับเสียงรบกวน เสียงสะท้อน ก้อง อีกต่อไป หากต้องการจัดการควบคุมเสียง ค่า NC คืออะไร แล้วมาทำความเข้าใจในเรื่องวัสดุกันเสียงและวัสดุซับเสียง ว่าต่างกันอย่างไรแบบไหนจะตอบโจทย์ แก้ปัญหาให้คุณได้ถูกจุด ปรึกษาช่างได้ตรงใจ

ค่า NC คืออะไร

ค่า NC หรือ ค่า Noise Criteria หมายถึง ค่าระดับเสียงพื้นฐานภายในอาคาร หรือ ค่าความเงียบ ได้รับการสร้างขึ้นมาเพื่อวัดความความเงียบที่เหมาะสมภายในห้องหรือภายในอาคารต่างๆ โดย Leo Beranek ผู้เชี่ยวชาญด้านอะคูสติกชาวอเมริกัน

วิธีการใช้ค่า NC ทำได้อย่างไร

แนวทางในการใช้ค่า NC เข้ามาออกแบบห้องและอาคารของเราให้สามารถควบคุมเสียงได้อย่างมีมาตรฐานและเหมาะสมกับแต่ละพื้นที่นั้น สามารถทำได้โดย การกำหนดให้ได้ก่อนว่า “เราต้องการให้พื้นที่นั้นๆ” มีค่า NC เท่าไร หลังจากนั้นจึงทำการวัดเสียงในพื้นที่โดยรอบว่า มีระดับความเสียงอยู่ที่เท่าไร แล้วจึงดำเนินการเลือกใช้วัสดุป้องกันเสียงและวัสดุซับเสียงมาออกแบบห้องเพื่อควบคุมให้มีค่า NC หรือค่าความเงียบตามที่กำหนด ยกตัวอย่างเช่น เราต้องการห้องนอนที่มีค่า NC เท่ากับ 35 แต่เราวัดระดับเสียงได้อยู่ที่ 50 เดซิเบล จำเป็นต้องออกแบบห้องด้วยการควบคุมเสียงโดยเลือกใช้วัสดุป้องกัน ร่วมกับวัสดุซึมซับเสียง ให้สามารถลดระดับเสียงลงให้ได้ และตรวจวัดค่า NC ให้เท่ากับ 35 ตามความต้องการและเหมาะสมกับพื้นที่การใช้งานแต่ละห้อง

วัสดุกันเสียง (Sound insulation)

วัสดุที่มีคุณสมบัติในการ “กั้นเสียง” ไม่ให้ทะลุผ่านจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่ง หรือกั้นเพื่อไม่ให้เสียงรบกวนจากภายนอกเข้ามายังภายในห้องได้ รวมไปถึงการกั้นเสียงจากภายในไม่ให้ออกไปภายนอกด้วย ทั้งนี้ วัสดุกันเสียงส่วนใหญ่จะใช้กับผนัง เช่น ฉนวนกันเสียง ที่สามารถใช้ได้กับทั้งผนังแบบก่ออิฐ และผนังโครงเบา หรือสามารถติดบนฝ้าเพดานก็ได้

วัสดุดูดซับเสียง  (Sound Absorbtion)

วัสดุที่มีคุณสมบัติในการ “ลดเสียงก้อง” และ “ลดเสียงสะท้อน” ภายในห้องที่อาจรบกวนการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในห้อง วัสดุดูดซับเสียงมีทั้งสำหรับผนัง ฝ้าเพดาน และแบบปูพื้น โดยผนังดูดซับเสียง จะเป็นแผ่นบุที่หุ้มด้วยผ้าชนิดพิเศษเคลือบสารไม่ลามไฟ หรือหุ้มด้วยผ้าใยแก้วพิเศษ ส่วนแผ่นฝ้าดูดซับเสียงนั้น โดยมากจะเป็นแผ่นฝ้ากลาสวูดหรือแผ่นฝ้ายิปซัม และสุดท้ายสำหรับพื้นดูดซับเสียง มักนิยมใช้เป็นพรมอัดชนิดลูกฟูก

ตัวอย่างห้องเก็บเสียง : https://www.nextplus.co.th/our-services#soundproof

จากข้อมูลเบื้องต้น ยังมีอีกหลายองค์ประกอบที่จะตอบโจทย์ให้ห้องเก็บเสียงของคุณ ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ลดเสียงรบกวนใจในการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบที่สวยงาม เลือกวัสดุ ควบคุมเสียงได้อย่างมีคุณภาพ และสามารถควบคุมงบประมาณในช่วงเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวได้อย่างดี ต้องได้รับคำแนะนำและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเสียง เน็กซ์พลัส สตูดิโอเรามีทีมงานพร้อมออกแบบ 3D และทดสอบเสียง ตรวจพื้นที่หน้างาน วางแผนการก่อสร้างห้องเก็บเสียง สตูดิโอ ด้วยทีมงานมืออาชีพ พร้อมผลงานการันตีมากมาย  สตูดิโอ, ห้องประชุม,หอประชุม,ห้องสัมนา,ห้อง Meeting Room,ห้องทำงาน เก็บเสียง งานออกแบบที่ทันสมัยและสวยงาม และเก็บเสียงในระดับมาตรฐาน ควบคุมงบประมาณ ในระยะเวลาที่คุณพึงพอใจ