งานระบบสุขาภิบาลได้มาตรฐาน ไม่ควรมองข้ามเรื่องอะไร

งานระบบสุขาภิบาล มีความสำคัญกับตัวอาคารอย่างไร หากคุณกำลังสร้างบ้านหรือโครงการของตัวเอง การเลือกผู้รับเหมาที่สามารถตอบโจทย์ทั้ง งานออกแบบ ก่อสร้างพร้อมงานระบบที่ครบวงจรนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญเพราะคุณสามารถควบคุม ทั้งระยะเวลางบประมาณเห็นภาพรวมตั้งแต่ครั้งแรกและที่สำคัญคือความสะดวก เพราะผู้รับเหมาเจ้าเดียวคุยกันง่ายกว่า และปัญหาที่ตามมาก็จะน้อยกว่ามาก การลดค่าใช้จ่ายในอนาคต หากคนเดินระบบของเราไม่เก่ง เดินงานไม่เป็น ซื้อวัสดุที่คุณภาพแย่มาใช้ เราอาจจะลดค่าใช้จ่ายช่วงแรกไปได้ แต่ค่าซ่อมแซมบำรุงรักษาในอนาคตจะมากกว่าเดิมมาก บางคนต้องถึงขนาดต้องทำระบบใหม่ทั้งหมด และปัญหาระดับชาติคือเรื่องน้ำรั่วที่ทำให้ฝ้าเพดานเสียหาย และมีโอกาสทำให้เกิดไฟช๊อตได้ งานระบบสุขาภิบาลถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง มาดูกันว่าต้องให้ความสำคัญในเรื่องใดกันบ้าง ถึงจะลดปัญหาในระยะยาวและได้อาคารสถาปัตยกรรมที่สมบูรณ์แบบ

ความสำคัญของงานระบบสุขาภิบาล 

ระบบสุขาภิบาลถือได้ว่ามีความสำคัญต่อตัวอาคารในแง่การจัดการระบบน้ำภายใน และภายนอกอาคารทุกรูปแบบให้เป็นสัดส่วน ใช้งานได้สะดวก และมีความปลอดภัยไม่เป็นอันตราย อีกทั้งยังมีความสำคัญต่อผู้ใช้งานภายในอาคารในด้านปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมสุขอนามัยที่ดีในการอยู่อาศัย ดังนั้นการจะนําน้ำมาใช้ หรือ การจัดการน้ำเสียทั้งภายในอาคาร และภายนอกอาคารนั้น จะต้องคำนึงถึงการจัดวางระบบระบบสุขาภิบาลที่เป็นกิจลักษณะ ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม และหลักสุขอนามัย เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดีในการใช้งาน  และสะดวกต่อการบํารุงรักษาตลอดอายุการใช้งาน

เลือกผู้รับเหมางานระบบสุขาภิบาลอย่างไรดี

นอกจากเรื่องราคาและคุณภาพงานแล้ว เรามาดูรายละเอียดจิปาถะอื่นๆที่ควรรู้ก่อนเลือกจ้างกันครับ คำถามด้านล่างมีไว้ช่วยแนะนำคนที่อาจจะไม่มีประสบการณ์ในการจ้างคนเดินระบบระบบสุขาภิบาล

 • มีใบรับรองหรือเปล่า – การเป็นคนเดินระบบประปาไม่ต้องใช้ใบอนุญาตเหมือนคนเดินระบบไฟฟ้า แต่หากคนเดินระบบได้รับการอบรมหรือการสอนวิชาชีพมาก็จะน่าเชื่อถือมากขึ้น
 • การประเมินราคาครอบคลุมทุกอย่างหรือยัง – ผู้รับเหมาประปาบางคนจะเก็บเล็กเก็บน้อยระหว่างงานจนทำให้งบเราบานมาก หากคุณให้ข้อมูลไปนิดหน่อยแล้วได้ตัวเลขมาก็ให้คิดไว้ก่อนเลยว่าการประเมินไม่ตรงแน่ๆ ให้ขอราคาประเมินหลังจากคุณให้ข้อมูลงานทั้งหมดแล้ว หลังจากนั้นให้ถามด้วยว่าการประเมินนี้มี ‘คิดเผื่อการล่าช้าของงานจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน’ หรือเปล่า เช่นค่าแรง ค่าวัสดุจะมากขึ้นแค่ไหน
 • ชำระเงินเมื่อไร – หากคุณทำโครงการใหญ่ คนเดินระบบอาจจะขอให้คุณจ่ายเงินตามช่วงงาน แต่สำหรับงานขนาดเล็กส่วนมากคุณจะต้องจ่ายหลังงานเสร็จ
 • มีประกันหรือเปล่า – คนเดินระบบจริงๆควรมีประกันไว้ดูแลคนงานตัวเองเวลาเกิดอุบัติเหตุ คนที่ไม่มีอาจจะมาขอเงินค่ายาคุณภายหลังเวลาคนงานมีปัญหา ถ้าโชคร้ายค่ารักษาพวกนี้ก็แพงกว่าที่คุณคิด แต่ทางที่ดีหาผู้รับเหมาที่เป็นการเป็นงานและมีประกันไว้จะดีกว่า ควรเป็นผู้รับเหมาที่ครบวงจร
 • รับรองคุณภาพนานแค่ไหน – ก่อนเริ่มจ้างให้ถามก่อนเลยว่ามีรับประกันคุณภาพของงานหรือเปล่า ต่อให้เป็นผู้รับเหมาที่เก่งก็มีผิดพลาดกันได้ คุณคงไม่อยากจ้างคนที่รับงานมาแล้วแต่ไม่สามารถกลับมาแก้งานให้คุณได้สองสามเดือนหลังจากเสร็จงาน
 • เคยทำงานแบบนี้มาหรือเปล่า – งานระบบสุขาภิบาลมีหลายแบบ เพราะฉะนั้นเราควรหาคนที่มีประสบการณ์ตรงกับข้อจำกัดโครงการของเรา ให้ขอเอกสารหรือตัวอย่างงานไว้เป็นหลักฐานว่าเค้าเคยรับงานพวกนี้มาแล้ว นอกจากคุณจะยืนยันคุณภาพได้ คุณยังเก็บข้อมูลพวกนี้ไว้เป็นหลักฐานทางกฎหมายเวลามีปัญหาด้วย
 • เก็บงานด้วยหรือเปล่า – หมายถึงทำงานเสร็จแล้วทำความสะอาดเก็บของทิ้งขยะให้ด้วยไหม ช่างส่วนมากก็เก็บงานตัวเองอยู่แล้ว แต่บางคนก็ไม่ทำหรือทำได้ไม่ดี ก่อนที่จะจ้างงานเราต้องได้รับการสัญญาจากผู้เดินระบบก่อนว่าทางฝั่งนั้นจะสามารถเก็บงานได้เรียบร้อย ไม่อย่างนั้นผู้รับเหมาบางคนอาจจะเก็บเงินเราเพิ่มค่าทำความสะอาดได้

ตามมาตรฐานการออกแบบที่ใช้ในระดับสากล และในประเทศไทย ระบบสุขาภิบาล

สามารถแบ่งออกได้ 7 ระบบ ได้แก่

 • ระบบน้ำดี หรือน้ำประปา (Cold water pipe system) คือ ระบบท่อที่ใช้งานในการลำเลียงน้ำสะอาดไปใช้งานตามจุดต่างๆ ภายในอาคาร
 • ระบบระบายน้ำเสีย (Soil pipe system) คือ ระบบท่อที่นำน้ำเสียที่ถูกใช้งานจากโถส้วม หรือโถปัสสาวะออกจากพื้นที่และนำเข้าสู่ระบบบำบัดน้ำเสียก่อนระบายออกนอกอาคาร
 • ระบบระบายน้ำทิ้ง (Waste pipe system) คือ ระบบท่อที่นำน้ำเสียที่ถูกใช้งานจากกิจกรรมอื่นๆ ออกจากพื้นที่ และนำเข้าสู่ระบบบำบัดน้ำเสียก่อนระบายออกนอกอาคาร
 • ระบบบำบัดน้ำเสีย (Water treatment system) คือ ระบบที่ใช้บำบัดน้ำจากการใช้งานภายในอาคาร ให้มีค่าดัชนีวัดค่าคุณสมบัติต่างๆของน้ำ ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดก่อนระบายออกสู่ระบบระบายน้ำสาธารณะ
 • ระบบท่อระบายอากาศ หรือท่ออากาศ (Vent pipe system) คือ ระบบท่อที่จะติดตั้งเข้ากับระบบท่อระบายน้ำ เพื่อป้องกันปัญหาสูญญากาศในเส้นท่อระบายน้ำ ซึ่งจะทำให้ระบบระบายน้ำในเส้นท่อสามารถระบายน้ำได้สะดวก
 • ระบบท่อระบายน้ำฝน (Rain drainage pipe system) คือ ระบบท่อที่ทำหน้าที่ลำเลียงน้ำฝนที่เกิดขึ้นกรณีฝนตกออกจากตัวอาคาร
 • ระบบระบายน้ำภายนอกอาคาร (Building sewer system) คือ ระบบท่อระบายน้ำบริเวณโดยรอบของอาคาร ทำหน้าที่ลำเลียงน้ำออกจากบริเวณอาคารเข้าสู่ระบบระบายน้ำสาธารณะ

องค์ประกอบสำคัญของงานระบบสุขาภิบาล ท่อประเภทต่างๆ , บ่อดักไขมัน , บ่อเกรอะ บ่อซึม, ถังบําบัดน้ำเสียสําเร็จรูป, ช่อง และตะแกรงระบายน้ำทิ้ง , ช่องล้างท่อ, ท่อระบายอากาศ, บ่อตรวจระบายน้ำ, บ่อดักขยะ, ประตูเปิดปิดน้ำ หรือ วาล์วน้ำ, มาตรวัดน้ำ, สุขภัณฑ์ประเภทต่างๆ และอย่างที่ได้กล่าวข้างต้น การลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมาคือการ เลือกผู้รับเหมาที่ทำงานได้ครบวงจร  ทั้งงานออกแบบ ก่อสร้าง งานระบบ และมีประสบการณ์ผลงานที่ผ่านมา และมีทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านควบคุมงาน จะต้องคำนึงถึงการจัดวางระบบระบบสุขาภิบาลที่เป็นกิจลักษณะ ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม และหลักสุขอนามัย และสะดวกต่อการบํารุงรักษาตลอดอายุการใช้งาน

Data&Photo : www.wazzadu.com

Data : www.torpvc.com