Aluminum Composite เลือกใช้อลูมิเนียม คอมโพสิต สร้างอาคาร คลังสินค้า โกดัง คุ้มค่าคงทนหรือไม่

วงการสถาปัตยกรรม ก่อสร้างได้มีการพัฒนานวัตกรรมในรูปแบบใหม่เกิดขึ้นมามากมายที่ทำให้งานก่อสร้างสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้น เป็นมากกว่าสถาปัตยกรรมความทันสมัย ไร้ขีดจำกัด ทำให้การดีไซน์นั้นล้ำอนาคตและเป็นเอกลักษณ์น่าจดจำ หนึ่งในวัสดุที่ถูกพัฒนาขึ้นมา และได้รับความนิยม  อลูมิเนียม คอมโพสิต (Aluminum Composite) นิยมนำไปใช้งาน ในอาคารใหญ่ ๆ โรงงาน โกดัง คลังสินค้า โรงแรม โชว์รูม ป้ายโฆษณา ห้างสรรพสินค้า คอนโดมิเนียม หรือออฟฟิศสำนักงาน ที่เน้นดีไซน์ทันสมัย เช่นใช้หุ้มปิดผิวทั้งอาคารสูง โดยสามารถติดสลับกับกระจก หรือทำเป็นฉาก, กำแพง, ผนัง ทั้งภายนอก และภายในได้ จะมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง เลือกใช้จะเหมาสมกับโครงการของท่านที่กำลังวางแผนการก่อสร้างอยู่หรือไม่ รวมไปถึงการดูแลรักษา ประเภท การใช้งาน ความคุ้มค่าเหมาะสมกับวัตถุประสงค์การใช้งานของโครงการ ถ้าจะสร้างคลังสินค้า โกดัง ไว้สำหรับธุรกิจของคุณ หรือสร้างคลังสินค้า โกดังให้เช่าเลือกใช้วัสดุ อลูมิเนียม คอมโพสิต จะสร้างจุดเด่น เพิ่มความแตกต่าง และความสวยงาม เนี้ยบ เป็นที่ต้องการของลูกค้า เหมาะสมกับโครงการของคุณหรือไม่นั้น บทความนี้เรารวมมาให้คุณแล้ว Aluminum Composite เลือกใช้อลูมิเนียม คอมโพสิต สร้างอาคารคลังสินค้า โกดัง คุ้มค่าคงทนหรือไม่

วัสดุก่อสร้างรูปแบบใหม่ที่มีคุณภาพสูง แข็งแรงทนทาน ติดตั้งง่าย มีคุณสมบัติในการปรับให้เข้ากับพื้นที่หน้างานได้หลากหลายรูปแบบ รวมถึงมีความสวยงามโดดเด่น มีภาพลักษณ์ที่ทันสมัย จึงมีการนำมาใช้ในงานตกแต่งมากมาย อลูมิเนียม คอมโพสิต (Aluminum Composite) หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่าแคลดดิ้ง (Cladding) คือ เป็นวัสดุก่อสร้างนวัตกรรมใหม่ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มโครงสร้างผนังเบา อลูมิเนียมคอมโพสิตเป็นวัสดุที่ได้รับการคิดค้นและพัฒนาขึ้นจากการนำคุณสมบัติที่ดีของวัสดุหลาย ๆ ชนิดมาประกอบกัน โดยตั้งเป้าหมายไว้ว่าเพื่อการผลิตวัสดุชนิดใหม่ที่มีคุณภาพสูง แข็งแกร่งและทนทานต่อทุกสภาวะอากาศ ทนต่อกรดด่างและความชื้น แต่ยังคงไว้ซึ่งน้ำหนักที่เบา และสามารถนำไปใช้งานได้ดีทั้งภายในและนอกอาคาร อลูมิเนียม คอมโพสิต มีโครงสร้างภายในเป็นลักษณะประกอบด้วยแผ่นประกบทั้งด้านบนและด้านล่าง ซึ่งแผ่นที่นำมาประกบนี้มีความบางแต่แข็งแกร่ง ในส่วนแกนกลางเป็นวัสดุที่มีความอ่อน ทำให้แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตยืดหยุ่นได้ดีและมีความทนทานสูงมาก แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตทั่วไปนั้น จะใช้แผ่นประกบเป็นแผ่นอลูมิเนียมบางประมาณ 0.15 – 0.50 มิลลิเมตร และแกนกลางใช้วัสดุโพลีเอทิลีนความหนาแน่นต่ำที่มีความอ่อนตัว อีกทั้งยังมีคุณสมบัติชั้นเยี่ยมอื่น ๆ คือทนต่อกรดและการกัดกร่อนได้ดีไม่เกิดสนิมอีกทั้งยังมีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับเหล็ก การนำวัสดุอลูมิเนียม คอมโพสิต (Aluminum Composite) ไปใช้งาน ใช้หุ้มปิดผิวทั้งอาคารสูง โดยสามารถติดสลับกับกระจก หรือทำเป็นฉาก กำแพง ผนัง ทั้งภายนอก และภายในได้ อีกทั้งสามารถหุ้มได้ทั้งเสากลม และเสาเหลี่ยม รวมถึงใช้ปิดผิวในงานฝ้าเพดาน และ Facade อาคารได้ และยังสามารถใช้ในงานโฆษณา งานโชว์สินค้าต่าง ๆได้ อาจเคยเห็นแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตที่ว่านี้ตามห้างสรรพสินค้า โชว์รูมรถ บีทีเอส และที่อื่น ๆ มาแล้ว สังเกตได้ไม่ยาก พื้นผิวจะมีลักษณะกึ่งเงากึ่งด้าน

สร้างอาคารโรงงาน คลังสินค้า โกดัง ทำไมต้องเลือกอลูมิเนียม คอมโพสิต (Aluminum Composite) ข้อดีข้อเสีย

 • น้ำหนักเบาเพียง 5 – 5 กิโลกรัม / ตารางเมตร ด้วยความที่มีน้ำหนักเบาและเป็นวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง ทำให้ช่วยลดภาระของโครงสร้างที่ต้องรองรับน้ำหนักผนังอาคาร ประกอบและติดตั้งได้ง่าย ช่วยประหยัดทั้งเงินและเวลาด้วยความที่มีน้ำหนักเบา ออกแบบมาให้ติดตั้งได้อย่างสะดวกรวดเร็วสามารถวางแผนการใช้งาน การแบ่ง การพับแผ่น หรือการตัดงอได้อิสระ นำไปฉลุได้ด้วยเครื่องมือหรืออุปกรณ์สำหรับไม้และอะลูมิเนียม ด้วยเหตุนี้จึงช่วยประหยัดเวลาการทำงานรวมถึงช่วยประหยัดต้นทุนค่าติดตั้งได้อีกด้วย จึงทำให้อลูมิเนียมคอมโพสิตนั้นเป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับนำมาสร้างอาคารสถานที่ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โรงงานให้เช่า คลังสินค้าให้เช่า และอาคารสำนักงาน
 • วัสดุและสีเคลือบของอลูมิเนียมคอมโพสิตมีความคงทน แข็งแรงมีอายุการใช้งานยาวนาน อลูมิเนียมคอมโพสิตไม่เก็บความชื้น ไม่เป็นสนิม ไม่มีรอยขีดข่วน ไม่เกิดเชื้อรา ทำให้สีเคลือบนั้นติดทนนานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากกว่า 10 ปี ซึ่งอลูมิเนียมคอมโพสิตมีหลายเฉดสี มีทั้งโทนสีแบบปกติและสีลายวัสดุธรรมชาติ พื้นผิวเรียบ เนียน สวย มีสีมาตรฐานถึง 36 สีให้เลือกใช้งาน และยังสามารถจัดทำสีได้ตามความต้องการ จึงช่วยตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน อีกทั้งยังทำให้อาคารโรงงาน คลังสินค้า สำนักงาน มีความโดดเด่น สวยงาม ทันสมัยหรูหรา เป็นที่น่าจดจำ รวมถึงสามารถดูแลรักษา ทำความสะอาดได้ง่ายและช่วยลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาอีกด้วย
 • วัสดุมีคุณสมบัติทนความร้อนและแสง UV ทนต่อทุกสภาพอากาศ ทนอุณหภูมิสูงได้เกินกว่า 100 องศาเซลเซียส ใช้เป็นฉนวนช่วยป้องกันความร้อนเข้าภายในอาคารได้เป็นอย่างดี ช่วยประหยัดพลังงาน ช่วยป้องกันเสียง และยังทนต่อแรงกระแทก โดยสามารถทนต่อแรงกระแทกได้มากกว่าแผ่นอะลูมิเนียมธรรมดาถึง 6 เท่า
 • แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตมีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย สามารถดัดโค้งขึ้นรูปได้ง่ายด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวของอลูมิเนียมคอมโพสิตทำให้มันแปรรูปให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ เช่น ใช้หุ้มปิดผิวทั้งอาคารสูง ทำเป็นฉาก กำแพง ผนัง ทั้งภายนอกและภายใน หรือจะนำไปหุ้มได้เสากลมและเสาเหลี่ยม รวมถึงใช้ปิดผิวในงานฝ้าเพดาน และนอกจากนี้ยังสามารถใช้ในงานโฆษณาและงานโชว์สินค้าต่าง ๆ ได้อีกด้วยจึงเป็นวัสดุที่เหมาะสมกับงานด้านสถาปัตยกรรมและสิ่งก่อสร้างที่ต้องการเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้ตัวอาคารมีความโดดเด่นหรูหราและทันสมัย
 • ปลอดภัยจากสารพิษ Non – Toxic ลดปัญหา VOC หรือ ไอระเหยจากสารเคมีที่มีผลต่อสุขภาพ ไม่มีอันตรายต่อสัตว์และมนุษย์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้
 • ข้อเสียของวัสดุ อลูมิเนียม คอมโพสิต (Aluminum Composite) อลูมิเนียมเป็นวัสดุที่เปราะ ทำให้ไม่สามารถต้านทานแรงดัดเนื่องจากการดัดโค้งในรัศมีแคบ ๆได้ เมื่อใช้งานไปนาน ๆจะทำให้เกิดคราบน้ำ จึงต้องหมั่นดูแลทำความสะอาด
Photo : www.longboardsiding.ca/

อลูมิเนียมคอมโพสิตมี 5 ประเภทหลัก

 1. แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต PVDF ไส้กลาง PE แผ่นคอมโพสิตที่เคลือบสี PVDF ที่มีแกนกลางเป็นพลาสติก Polyethylene (PE) รับประกัน 10+ ปี ใช้ได้ทั้งงานตกแต่งภายนอกและภายใน
 2. แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต สเป็กพิเศษ แผ่นคอมโพสิตสเป็กพิเศษเลือกความหนาของอลูมิเนียมหนาได้ตั้งแต่ 21 – 0.5 มม. เลือกชนิดไส้กลาง และสั่งทำสีพิเศษได้
 3. แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต กันไฟ PVDF สำหรับงานสเป็กขั้นสูงที่ต้องการ แกนกลางที่เป็นวัสดุป้องกันการลุกลามของไฟ Fireproof (FR) ความหนา 5 มม.
 4. แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต ตกแต่งภายใน POLYESTER เคลือบสี Polyester มีแกนกลางเป็นพลาสติก Polyethylene (PE) ความหนา 3 มม. ใช้กับงานตกแต่งภายใน
 5. อลูมิเนียมคอมโพสิต PVDF แผ่นคอมโพสิต ความหนา 21 มม. เหมาะสำหรับใช้ในโครงการระยะสั้น ที่ต้องมีการรื้อถอนภายใน 1-3 ปี

สีเเละลวดลายของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต

 1. แผ่นคอมโพสิตสีด้าน (Solid Color) แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตสีด้าน ได้แก่ สีขาว น้ำเงิน เขียว ส้ม เหลือง เทา ฟ้า ฯลฯ
 2. แผ่นคอมโพสิตสีเมทัลลิก(Metalic Color) แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต Metallic มีความเป็นพื้นผิวโลหะ เพิ่มความแตกต่างให้มีความโมเดิร์น เช่น สีทอง สีบรอนซ์ สีเชมเปญ ทองเเดง
 3. แผ่นคอมโพสิตเคลือบสีเงา (High Gloss Color) แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตสีเคลือบเงา ทำให้ผิวเรียบ มันวาวมากกว่าเดิม ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น สีสันสะดุดตา มักใช้ในงาน ตกแต่งส่วนหน้าอาคาร ป้ายโฆษณา ตกแต่งอาคารในร่ม ใช้เป็นแผ่นป้องกันสำหรับเรือ,หรือวัสดุอื่น ๆ
 4. แผ่นคอมโพสิตลายไม้ (Wooden Color) เป็นแผ่นอลูมิเนียมเคลือบสีที่ให้ลวดลายเหมือนไม้ธรรมชาติ อลูมิเนียมคอมโพสิตลายไม้ ใช้ในงาน ตกแต่งภายนอก ได้แก่ งานนิทรรศการ ร้านค้า สำนักงาน โรงแรม ธนาคารและอพาร์ทเมนท์ ตกแต่งภายในการใช้งาน เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ระเบียง พาร์ทิชันกั้น, เพดาน รีโนเวทอาคารเก่า ปรับปรุงตกแต่งการใช้งานและงานป้ายและโฆษณาบอร์ด
 5. แผ่นคอมโพสิตลายหินอ่อน (Granite Color) ให้โทนสีและรูปลักษณ์เสมือนงานหินอ่อนจริง เหมาะสำหรับอาคารสูงทันสมัย อลูมิเนียมคอมโพสิตลายหินอ่อน ใช้ในงาน: ตกแต่งอาคารภายนอก ทำเป็นกำแพงม่าน, ประตูร้านค้า รีโนเวทอาคารเก่าเพิ่มเติม ตกแต่งผนังภายใน เช่น เพดาน, ห้องน้ำ, ห้องครัวและระเบียง งานบอร์ดป้ายโฆษณาต่าง ๆ หรือการแสดงแพลตฟอร์ม ปูเป็นผนังและเพดานสำหรับอุโมงค์
 6. แผ่นคอมโพสิตลายขนแมว (Brushed Color) แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตอลูมิเนียมขัดเงา ทำด้วยวัสดุอลูมิเนียมชนิดทนต่อการกัดกร่อน 2 แผ่นติดกับวัสดุแกนเอทิลีนถาวร พื้นผิวของอลูมิเนียมด้านหน้าถูกขัดเงา เป็นอลูมิเนียมคอมโพสิตขัดเงาสีเงินและสีทอง แผ่นคอมโพสิตลายขนแมวใช้ในงาน ตกแต่งภายนอก ทำเป็นผนังม่านด้านนอกของอาคาร การ Refitting หรือซ่อมแซมผนังภายนอกอาคารเก่า ตกแต่งภายใน แผงตกแต่งผนังภายใน, ฝ้าเพดาน, ทำระเบียงห้องอุปกรณ์ตกแต่งภายใน งานป้ายโฆษณา แผงโลโก้แผ่น แพลตฟอร์มแสดงผล ใช้งานในอุตสาหกรรมรถยนต์ร่างกายเย็น ฯลฯ .
 7. แผ่นคอมโพสิตสีกระจกเงา (Mirror Color) สีกระจกเงา เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับงานที่ต้องการความหรูหรา วัสดุมีคุณภาพสูง ผลิตและนำเข้าจากยุโรป ตัด พับ ดัดโค้งแล้วสีไม่แตกออกจากกัน แผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตสีกระจก ใช้ในงาน ตกแต่งส่วนหน้าอาคาร งานป้ายโฆษณา ใช้เป็นวัสดุตกแต่งในร่ม ป้องกันสำหรับเรือถังและวัสดุอื่น ๆ
Photo : http://www.geeshine.net

การดูแลรักษา อลูมิเนียมคอมโพสิต ไม่ให้เสื่อมสภาพ

 • หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุที่แข็งและหยาบเช่น สก็อตไบรท์ ฝอยขัดหม้อ หรือแปรงขัดห้องน้ำ ในการทำความสะอาดแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิต เพราะจะทำให้เกิดริ้วรอยบนพื้นผิวได้ง่าย ให้ใช้เป็นผ้าที่นุ่มและหมาด จะดีที่สุด
 • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยา สารทำความสะอาดที่เป็นกรดหรือด่าง หรือสารเคมีใด ๆ ก็ตามที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรงเพราะถึงแม้ว่ามันอาจช่วยขจัดคราบสกปรกได้จริง แต่ในขณะเดียวกันก็จะทำให้ทั้งสีและพื้นผิวของแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตเสียหายไปด้วย ดังนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีสภาวะเป็นกลาง หรือถ้าหากเลือกไม่ได้ ให้ใช้น้ำที่มีอุณหภูมิประมาณ 20-30 องศาเซลเซียส ผสมกับสบู่ในปริมาณเล็กน้อยแทน
 • ให้ทำความสะอาดจากส่วนบนสุดลงมาล่างสุดเพื่อที่ฝุ่นหรือคราบสกปรกจะได้ร่วงลงพื้นทีเดียว ไม่ไปเปรอะเปื้อนส่วนที่ทำความสะอาดแล้ว
 • ควรปิดท้ายขั้นตอนการทำความสะอาด ด้วยการใช้น้ำเย็นล้างเพื่อเป็นการกำจัดคราบต่าง ๆ ออกไปอีกครั้ง
 • ในกรณีที่เลือกทำความสะอาดแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตด้วยเครื่องทำความสะอาด ควรระมัดระวังเลือกเครื่องที่ไม่มีส่วนประกอบที่อาจไปขูดพื้นผิวจนเกิดริ้วรอยได้
 • ควรทำความสะอาดแผ่นอลูมิเนียมคอมโพสิตทุกๆ ปี ปีละอย่างน้อย 1 ครั้ง

การเลือกใช้งานแผ่นคอมโพสิตนั้นมีความแตกต่างกัน เพราะมีหลายเกรด หลายคุณภาพให้เลือกใช้ และมีหลายราคา อลูมิเนียมคอมโพสิต ขนาดมาตรฐานจะมีความหนา 4 มิลลิเมตร ความกว้าง 1.25 เมตร และความยาว 2.44 เมตร โดยราคาจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ คุณภาพ มาตรฐาน รวมทั้งความหนา สีสัน ลวดลาย และคุณสมบัติของแกนกลางเป็นหลัก โดยราคาต่อแผ่นจะมีราคาตั้งแต่ 1,700 – 3,600 บาท หรืออยู่ที่ตารางเมตรละ 570 – 1,370 บาท (ไม่รวมค่าแรง ค่าโครงสร้างต่าง ๆ)

Aluminum Composite เลือกใช้อลูมิเนียม คอมโพสิต สร้างอาคารคลังสินค้า โกดัง คุ้มค่าคงทนหรือไม่ งานก่อสร้างที่ไร้ขีดจำกัด มีความทันสมัยสร้างอาคารโรงงาน คลังสินค้า โกดัง จะมีดีไซน์ที่หลากหลายขึ้นตอบโจทย์ในหลายด้าน วัสดุมีการพัฒนา มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ทำให้อาคารโรงงาน คลังสินค้า โกดัง มีความคงทน สวยงาม อลูมิเนียมคอมโพสิตถือเป็นวัสดุก่อสร้างและวัสดุตกแต่งอาคารที่สามารถตอบสนองการออกแบบด้านงานสถาปัตยกรรมแบบไม่มีข้อจำกัดอีกต่อไป ช่วยต่อยอดและเพิ่มจินตนาการรวมถึงไอเดียการออกแบบให้ออกมาเป็นรูปร่างและเป็นจริงได้ง่ายกว่าอดีต อย่างไรก็ตามการเลือกวัสดุแต่ละชนิดมาใช้ในโครงการนั้น นอกจากคุณสมบัติเรื่องความสวยงามแล้ว การดูแลรักษา ความคงทน ราคา นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน วัสดุแต่ละชนิดนั้นมีความแตกต่างกัน ต้องปรึกษาสถาปนิก และวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญ และศึกษาโดยละเอียดก่อนการตัดสินใจ เพราะจะได้โครงการ อาคาร โรงงานคลังสินค้า ที่สวยสมใจ  ไม่ว่าจะสร้างเพื่อปล่อยเช่าหรือ ขยายธุรกิจ ของท่านเองก็ตาม

Source :   https://bewiding.com/metallic-aluminium-composite/  https://www.proindsolutions.com/, https://www.wazzadu.com/article/1958, https://www.kachathailand.com/articles